Bánh trôi, bánh chay bán sẵn khắp các phố Hà Nội
Vào mỗi dịp 3/3 Âm lịch hàng năm, người dân Hà Nội lại tìm đến với món bánh 'ba chìm bảy nổi chín lênh đênh' để thắp hương cúng Tết Hàn thực.
Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng phong tục ăn tết Hàn thực (không nấu nướng mà chỉ ăn đồ lạnh) cũng được biết đến ở Việt Nam dưới hình thức ăn bánh trôi, bánh chay vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm
Sáng sớm khi tranh thủ đi mua đồ ăn sáng, một bác gái tranh thủ mua thêm bát bánh trôi, bánh chay để về thắp hương.
Bánh trôi chay được bày bán ở nhiều nơi trên đường phố.
Đắt hơn so với năm ngoái, năm nay giá mỗi bát khoảng 15.000 đồng.
Bánh chay trong có nhân đỗ được ăn kèm cùng bột sắn quấy, hương vị thơm ngon mê hoặc lòng người.
Bánh trôi viên nhỏ được rắc vừng lên trên, bên trong có đường phên trắng, khi ăn tạo vị ngọt đậm và mát.
Nhà chị Đính ở chợ Hàng Bè mỗi năm đến ngày 3/3 Âm lịch đều tranh thủ bán thêm món ăn này.
Cảnh tấp nập làm bánh và bán trên vỉa hè tại nhiều nơi ở Hà Nội sáng 24/3.
Bánh trôi chay từng đi vào thơ ca trong một tác phẩm của thi sĩ Hồ Xuân Hương xưa.
Tại chợ Hôm Đức Viên, bánh bày hàng loạt ra vỉa hè, hàng nhà chị Minh Tiến phải huy động người nhà ra giúp đỡ
Vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của nhiều dịch vụ bánh trôi bánh chay vào dịp Tết Hàn thực đã khiến nhiều gia đình không còn phải mất thời gian vào việc đi xay bột về nặn bánh luộc lấy như trước nữa.
Chị Thuỷ, chủ một cửa hàng trên phố Mai Hắc Đế dâng bánh trôi chay thắp hương cúng thần tài.
Hoàng Hà