Trên tay Classbook 2: sách giáo khoa thế hệ mới cho học sinh Việt Nam  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Trên tay Classbook 2: sách giáo khoa thế hệ mới cho học sinh Việt Nam
#1
Gần một năm trước, Tinhte.vn đã có dịp thử nghiệm Classbook, dự án sách giáo khoa điện tử cho các em học sinh và giờ đây chúng ta đã có bản nâng cấp Classbook 2 với nhiều cải tiến. Gần như những nhược điểm ở bản đầu như nặng, thiết kế trung bình hay màn hình chưa tốt đã được khắc phục. Thế nhưng Classbook 2 vẫn còn những điểm yếu, nhất là khi được định giá 5,8 triệu đồng, cao hơn khoảng 20% so với đời đầu.

Thiết kế:
Sẽ không sai khi nói Classbook 2 sở hữu thiết kế đẹp, đặc biệt là ở khu vực mặt trước của máy. Không khó để thấy mặt trước Classbook 2 cân bằng một cách hoàn hảo khi màn hình nằm ở trung tâm, các cạnh viền doc truyen tranh doremon online rất đều nhau. Lấy iPad mini làm ví dụ, viền màn hình 2 bên quá nhỏ so với viền trên và dưới, tạo cảm giác hụt hẫng cho người dùng trong khi Classbook 2 lại không như vậy.

Các máy tính bảng Samsung cũng có thiết kế mặt trước cân bằng kiểu Classbook 2 nhưng rõ ràng Samsung thường hay làm máy của họ cong quá nhiều ở các góc, làm cho máy hơi bầu đi. Cá nhân mình thích thiết kế mặt trước của Classbook 2 nhất, không có gì nổi bật nhưng rất đều và gây được thiện cảm lớn.

Mặt trước đẹp thì mặt sau Classbook 2 lại bị làm xấu đi. Có thể thấy đây là sách giáo khoa điện tử chứ không phải tablet, vì vậy thiết kế đã chưa được làm thực sự chín muồi. Người ta đã cắt rời một phần nhựa ở lưng máy để giúp việc bắt sóng của thiết bị được tốt hơn.

Classbook đời đầu gặp một nhược điểm là máy quá nặng, khoảng 500g và làm cho các em nhỏ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Thật may mắn là Classbook 2 đã khắc phục nhược điểm đó, tuy chưa thật sự nhẹ nhưng trọng lượng của máy đã giảm 40%, chỉ còn 305g. Với trọng lượng này thì các em nhỏ sẽ sử dụng dễ dàng hơn, đặc biệt là nếu dùng với vỏ bảo vệ dạng cover.

Cảm giác cầm cũng là điểm chưa hài lòng: các gờ máy hơi sắc so với thông thường, đặc biệt ở khu vực chuyển tiếp giữa phần cong và thẳng. Có lẽ họ cho rằng các em nhỏ hay làm rơi máy nên cố tình làm vậy để có cảm giác cầm chắc chắn hơn.

Nếu Classbook 2 có thêm bản màu trắng ít bám vân tay thì sẽ tốt hơn chỉ có màu đen như hiện tại.

[Image: tren%20tay%20classbook%202-01.jpg]

Màn hình:
Là máy tính bảng giá rẻ cho học sinh, Classbook 2 được nhà sản xuất vẫn sử dụng màn hình 8” nhưng họ nâng lên độ phân giải 1280x800. Cá nhân mình vẫn ủng hộ việc sử dụng màn hình độ phân giải cao hơn, kiểu 1920x1200 lên máy tính bảng cho trẻ em vì nó sẽ gần với cảm giác sử dụng sách giấy hơn nhưng có lẽ chi phí không cho phép.

Tấm nền màn hình dùng trên Classbook 2 là IPS, loại tấm nền có góc nhìn rộng và màu sắc sống động. Trải nghiệm thực tế cho thấy bản mẫu mình cầm có màu hơi nhạt, nghiêng về TFT truyền thống hơn. Chưa rõ đây là do nhà sản xuất cố tính hay bản chất của tấm nền nhưng cá nhân mình đánh giá cao điều này. Không có kết luận khoa học nhưng mình nghĩ màu sắc hơi nhạt sẽ tốt cho mắt của trẻ hơn là màu sắc rực rỡ. Tất nhiên, khi lên cấp 2-3 thì điều đó có lẽ không còn đúng nữa.

[Image: tren%20tay%20classbook%202-02.jpg]
Classbook 2 có viền nhỏ và rất cân đối

Sức mạnh:
Classbook 2 đang sử dụng con chip Z2560 trên nền CloverTrail+, hoạt động ở xung nhịp 1.6GHz. Nếu nói theo ngôn ngữ của Qualcomm thì Classbook 2 dùng chip tương đương với SnapDragon 800 vì Z2560 là con chip mạnh thứ nhì của Intel trong CloverTrail+, chỉ sáu Z2580. Tất nhiên là những so sánh đó hơi khập khiễng để bạn dễ hình dung hơn chứ trên thực tế các con chip Intel đang tập trung vào phân khúc trung và giá rẻ hơn là cao cấp.

Sức mạnh của Z2560 đã được thể hiện trên nhiều thiết bị nên có lẽ chúng ta không cần nhắc lại nữa. Ưu điểm chung của các chip Intel là độ trễ rất thấp nhưng nó lại vướng phải nhược điểm về tính tương thích. Tuy không nhiều nhưng có một vài ứng dụng, đặc biệt là các ứng dụng tối ưu cho một nhà sản xuất nào đó không tương thích với chip Intel hoặc hiệu năng không như mong đợi.

Nội dung:
Sách giao khóa Việt Nam từ lớp 1-12 sẽ được tặng kèm miễn phí khi bạn mua thiết bị này, tuơng tự với Classbook cũ. Tuy nhiên, chúng vẫn chỉ được số hóa theo kiểu PDF truyền thống. Hi vọng chúng ta sẽ sớm có phiên bản hoàn thiện hơn, với nội dung có tính tuơng tác cao hơn vì rõ ràng là ở Việt Nam có rất nhiều các nhà phát triển cũng như giải pháp đủ sức số hóa sách giáo khoa điện tử hoàn chỉnh.

Một nhược điểm ở trong những phần mềm Classbook đầu là chúng ta chưa thể tải sách về qua WiFi đã được khắc phục. Phụ huynh hoàn toàn có thể mua sách trực tiếp trên thiết bị mà không cần tới phần mềm máy tính nữa.

[Image: tren%20tay%20classbook%202-03.jpg]
Kể cả khi xem phim thì bạn vẫn thấy dễ chịu hơn máy cũ rất nhiều
  Trả lời
#2
hay đó, cái này mới
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách