Bóng chuyền Việt Nam 2011: Đổi mới có khởi sắc?  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bóng chuyền Việt Nam 2011: Đổi mới có khởi sắc?
#1
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (BCVN) đã quyết tạo ra một sân chơi hấp dẫn trong nước, cũng như đã đưa ra các kế hoạch để nâng cao chất lượng toàn diện cho ĐTQG, với mục tiêu quan trọng nhất là SEA Games 26. Điều này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận và hứa hẹn một diện mạo khởi sắc cho BCVN.

Giãn mật độ, giảm áp lực

Trong năm 2010, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng LĐ BCVN đã đưa ra một lịch thi đấu dày đặc và không hợp lý, dẫn đến tình trạng nhiều đội chỉ tham dự một số giải cho có. Rút kinh nghiệm, năm nay, 2 vòng đấu của giải VĐQG được tổ chức khá xa nhau về thời gian.Theo kế hoạch, vòng 1 sẽ bắt đầu trong khoảng tháng 4 và vòng 2 sẽ diễn ra vào tháng 12, khi mà 2 ĐTQG nam và nữ đã kết thúc nhiệm vụ tại SEA Games 26. Với lịch thi đấu này, tất nhiên các nhà quản lý BCVN không muốn tạo nên sự quá tải với các tuyển thủ và dành sự ưu tiên hàng đầu cho nhiệm vụ quốc tế. Trong khi đó, về điều lệ, rất có thể năm 2011 sẽ đánh dấu những thay đổi lớn, đặc biệt là vấn đề ngoại binh.


Vấn đề ngoại binh đã được Ban chấp hành đưa ra bàn bạc rất kỹ lưỡng và tất cả đã có một sự nhìn nhận nghiêm túc trước vấn đề có nên cho phép thuê ngoại binh nữa hay không. Theo văn bản ban hành về vấn đề ngoại binh từ ngày 18/12/2009, lộ trình mà LĐ BCVN hướng tới sẽ không sử dụng ngoại binh tại hạng A từ năm 2012. Trong khi đó giải VĐQG cũng sẽ nói không với ngoại binh từ năm 2014. Dù vậy, theo những thông tin từ LĐ BCVN, khả năng lộ trình này sẽ được rút ngắn.

Một nét đột phá về luật trong năm nay được các nhà chuyên môn đánh giá cao chính là cách tính điểm tại giải VĐQG. Trước đây khi xét chỉ số phụ (tỷ số điểm thắng/thua, rồi đến ván thắng/ván thua) cho các đội đồng điểm, đội thắng được 2 và đội thua được 1 điểm. Cách tính điểm này khiến các đội bóng có thể chủ động dàn xếp tỷ số.Chính vì thế, mới đây LĐ Bóng chuyền quốc tế (FIVB) đã áp dụng cách tính điểm mới, đó là đội thắng với tỷ số 3/0 hoặc 3/1 sẽ được 3 điểm, đội thua 0 điểm; đội thắng với tỷ số 3/2 chỉ được 2 điểm, đội thua được 1 điểm. Một luật mới nữa đó là mỗi đội được đăng ký tối đa 2 libero trong tổng số 12 VĐV cho một trận đấu ở các giải chính thức của LĐ BCVN và cả hai libero này được luân phiên vào sân (thay vì trước đây chỉ khi nào libero chính bị chấn thương, libero phụ mới được vào thay).

Dồn sức cho đội tuyển

Những thất bại của đội tuyển nữ tại SEA Games 25, đội tuyển nam tại Asiad 16 đã đưa ra một yêu cầu cấp bách là ĐTQG phải có HLV ngoại dẫn dắt. Trong cuộc họp thường vụ đầu năm 2011, Ban thường vụ cũng quyết định sẽ thuê chuyên gia ngoại cho cả ĐT nam và nữ trong năm nay.LĐ sẽ tập trung toàn lực với các kế hoạch tập huấn, thi đấu nước ngoài với mục tiêu giúp cả 2 ĐTQG trong nhà và bãi biển đạt thành tích cao tại SEA Games cuối năm nay, đồng thời lên kế hoạch chi tiết trong việc tuyển chọn và đào tạo lực lượng trẻ.Trong khi đó, liên quan đến vấn đề lực lượng của ĐTQG, LĐ BCVN đưa ra thông báo sẽ kỷ luật nặng với những CLB nào cố tình “ém” quân không lên tuyển, tránh trường hợp các ĐTQG năm 2010 luôn thiếu lực lượng dẫn đến những kết quả không như mong muốn. Ngoài ra, phía LĐ BCVN cũng cho biết sẽ giải quyết tất cả những vụ tranh chấp liên quan đến quy chế chuyển nhượng, tạo điều kiện cho các VĐV có năng lực tham dự vào ĐTQG.

Một vấn đề khá nhạy cảm đã xảy ra nhiều năm nay, đó là ai sẽ quyết định danh sách tập trung các ĐTQG? Năm 2010, trường hợp của Hữu Hà được gọi lên tuyển và có thể thi đấu Asiad 16, nhưng đến phút chót vẫn bị Hội đồng chuyên môn gạt ra không thương tiếc.Để giải quyết vấn đề này, một số ý kiến cho rằng HLV các đội bóng cử người hoặc giới thiệu các nhân tố phù hợp cho đội tuyển sẽ hợp lý nhất, tránh việc một VĐV bị loại hay được gọi lên nhờ “tay trong” là người trong Ban chuyên môn Liên đoàn.

Anh Chi
  Trả lời


Tin nhắn trong chủ đề này
Bóng chuyền Việt Nam 2011: Đổi mới có khởi sắc? - by Boysmile888 - 06-11-2011, 12:44 AM

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách