Hiện nay mật ong nguyên chất được sử dụng rất phổ biến
voxeoto68 > 11-13-2014, 06:27 AM
Mật ong nguyên chất tại hà nội là chất có vị ngọt thiên nhiên nên được sử dụng làm thức ăn trong cuộc sống hằng ngày.
Ở Việt Nam, mùng 5 tháng 5 có tục lệ ăn bánh ú tro với mật ong. Người lớn tuổi ưa uống nước cam với mật ong thay đường hay mật ong trộn với lòng đỏ trứng gà pha với nước nóng già. Còn người âu Châu có khi ăn bánh mì phết bơ với mật ong thay cho mứt...
Mật ong nguyên chất cũng có thể là thành phần nguyên liệu của một món ăn ngọt như bánh hay kẹo thí dụ bánh "pain d'épice" quen thuộc đối với người Pháp. Hay các món có Bí đỏ mùa "Halloween" + mật ong là một nét tượng trưng cho văn hóa ẩm thực Hoa Kỳ.
Mật ong nguyên chất cũng được dùng làm chất bảo quản tự nhiên - nếu được thu hoạch không áp dụng những phương pháp với nhiệt độ cao. Mật ong "tươi" còn giữ nguyên được các chất kháng sinh tự nhiên do ong thợ tiết ra trong quá trình biến "nước ngọt" trong đài hoa thành mật; đây thực sự là những chất bảo quản thiên nhiên kháng khuẩn, kháng nấm có thể sử dụng để bảo quản rất nhiều thứ rất khác nhau
Mật ong được coi như một vị thuốc chữa bệnh trong Đông Y "chữa ho đàm độc", "lợi đại tiểu tiện", "giữ huyết phù du", "hạ nhũ trập", "chữa chứng đới hạ ở đàn bà