Dâu tây có nguồn gốc là một loại
hoa quả nhập khẩu có giá trị dinh dưỡng cao lâu dần đã được nhân giống và phát triển tại Việt Nam. Không chỉ ngon miệng và đẹp mắt mà nó được ưa chuộng mà do nó là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe của con người.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây là một trong những loại thực phẩm chứa lượng vitamin C dồi dào nhất, chỉ cần 52mg là bạn đa xcung cấp khoảng ½ nhu cầu vitamin c cơ thể cần hàng ngày. Vitamin c là chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện khả năng chống oxy hóa của loại
hoa quả này sẽ phát huy về mặt sinh học và sẵn sàng hoạt động trong máu chỉ sau vài tuần. Vì thế chúng rất phù hợp với trẻ nhỏ - đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và rất non yếu
2. Bảo vệ mắt
Đặc tính chống oxy hóa của vitamin c mang lại lợi ích tốt cho thị lực, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể (có thể dẫn đến mù khi về già). Lượng vitamin C trong dâu tây đủ để tiêu diệt các gốc tự do từ những tia tử ngoại của mặt trời gây hại cho mắt.
Loại dưỡng chất này còn có vai trò quan trọng tăng cường sức khỏe cho giác mạc, võng mạc mắt. Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều cũng có thể mắc bệnh đục thủy tinh thể ở phụ nữ trên 65 tuổi.
Đó là lí do tại sao loại trái cây này làm
giỏ quà tặng dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ nhỏ bước vào giai đoạn đi học và những người trung niên thị lực đang dần suy giảm. Nhưng hãy nên ăn dâu tây một lượng vừa đủ để tránh tác dụng ngược nhé
3. Phòng chống ung thư
Chất lutein, zeathacins tìm thấy trong dâu tây là chất chống oxy hóa làm nhiệm vụ tiêu diệt các gốc tự do , giảm khả năng gây hại của chúng đến các tế bào tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh ung thư. Ngoài ra chất Axit ellagic cũng được chứng minh với công dụng chế ngự sự phát triển của các tế bào ung thư, điều chỉnh lượng estrogen góp phần bảo vệ sức khỏe luôn vững vàng.
Bên cạnh đó lượng chất xơ trong loại
hoa quả màu đỏ này cũng rất dồi dào, chúng làm sạch và loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể giảm nguy cơ mắc các bênh kinh niên
4. Chống oxy hóa
Vitamin C trong dâu tây tham gia vào quá trình sản sinh các sợi collagen liên kết mô mà từ 25 tuổi chúng bị phá hủy dần. Các sợi collagen này có nhiệm vụ liên kết các mô, làm săn chắc và tạo độ đàn hồi cho da định hình khuôn mặt. Do đó vitamin C là chất rất cần thiết cho việc duy trì vẻ trẻ trung theo thời gian.
Vitamin C không phải là yếu tố duy nhất có khả năng làm đẹp mà axit ellagic trong loại
hoa quả này cũng mang đến tác dụng kích thích sản sinh collagen, phòng chống viêm nhiễm rất hiệu quả
5. Bảo vệ tim mạch
Axit ellagic và các flavonoid hay các chất hóa học từ dâu tây chống lại sự ảnh hưởng xấu của cholesterol có hại trong máu, giảm nguy cơ tích tụ mảng bám ở thành mạch máu, phòng chóng bệnh tắc nghẽn mạch máu thường xảy ra.
Năm mới sắp đến bạn có thể chọn dâu tây làm
quà tặng tết 2016 ý nghĩa cho những người thân bởi không chỉ sang trọng và đẹp mắt mà nó còn làm giảm tổn hại của quá trình oxy hóa gây ra, hạ thấp lượng đường trong máu duy trì một trái tim khỏe mạnh và không lo bị bệnh tiểu đường
6. Hạn chế viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa và những chất hóa học từ thực vật được tìm thấy trong dâu tây có thể làm giảm chứng viêm tại các khớp, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp và còn dẫn tới bệnh tim.
Chúng cũng là loại thực phẩm được khuyến khích dùng cho những người mắc bệnh sỏi thận, bởi lượng vitamin C bọc lấy các viên sỏi không cho phát triển to hơn, sau một thời gian chúng sẽ tan và bài tiết dần qua đường nước tiểu
7. Điều chỉnh huyết áp
Trong 1 chén dâu tây có chứa 134mg kali, chúng có nhiệm vụ điều hòa và hạ huyết áp chống lại tác động tiêu cực của natri. Những người đang phải đối đầu với bệnh huyết áp thì không thể bỏ qua dâu tây trong thực đơn hàng ngày để duy trì sức khỏe tuyệt vời.
8. Tốt cho hệ tiêu hóa
1 chén
dâu tây mỹ có chứa đến 2 g chất xơ chúng làm giảm áp lực lên dạ dày, kiêm soát lượng nước trong cơ thể tránh tình trạng táo bón, viêm kết ruột (vốn ảnh hưởng 50% tới người già trên 60 tuổi)
Chất xơ của nó còn hỗ trợ việc phòng chống bệnh tiểu đường típ 2 do làm giảm tốc độ hấp thụ đường trong máu. Kết quả là những người trưởng thành đang phải kiểm soát căn bệnh tiểu đường cần tăng cường thêm dâu tây trong khẩu phần của họ ở mức điều độ.
9. Kiểm soát cân nặng
Là loại
hoa quả ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít caol chỉ khoảng 28kcalo trong một chén đồng thời chứa rất ít natri và đường giúp bạn ăn ngon mà không sợ tăng cân.
Tổng lượng carbohydrat trong một khẩu phần ăn dâu tây chỉ bằng ½ lát bánh mì sandwich, vì thế nó là lựa chọn tốt nhất cho những người đang khổ sở với cân nặng của mình
10. Hỗ trợ cho sức khỏe tiền sinh sản
Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Dâu tây là một trong ít loại thực phẩm chứa nhều folate cần thiết trong quá trình mang thai. Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi. Axit folic (folate) trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi
Với 10 lí do này liệu đã khiến bạn quyết định chọn dâu tây làm thực phẩm hàng ngày của mình chưa. Hãy ăn loại hoa quả ngon miệng này để khỏe mạnh và ngon miệng nhé
Chúc mọi người khỏe mạnh
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...ua-dau-tay