1. Nhạt nhẽo vì giống nhau…
Bây giờ đã quá nhiều quán
cafe take away mở ra, quá nhiều quán cafe take away xuất hiện, đối thủ cạnh tranh nhiều vô cùng, nhưng điều đáng mừng là phần lớn đối thủ chỉ hạn chế trong những kiến thức mà bạn có thể đi học.
Nếu muốn thành công thì bạn càng phải trở nên mạnh mẽ, phải sáng tạo từ những kiến thức bạn có được. Tóm lại, dù bạn mở quán hay chưa, tốt nhất là hãy liên tục tích góp kiến thức chuyên môn cho mình thì nhiều nhiều ý tưởng khiến bạn khác biệt sẽ xuất hiện.
2. Không quan tâm đến chất lượng
Nếu bạn bán cafe đen, cafe sữa, hãy đảm bảo là nó thật ngon. Nếu bạn bán tổ hợp nhiều thứ, cả sinh tố, cả yoghurt… hãy đưa những món ngon nhất vào. Chọn lọc để tạo ra menu tốt là một cách làm thông minh.
Nó sẽ giúp bạn và nhân viên nhẹ nhàng hơn trong khâu chuẩn bị, khách hàng thì hài lòng vì số tiền họ bỏ ra luôn xứng đáng, chí ít là không quá tệ.
3. Không có một kế hoạch bền vững
Vẫn là những ảo tưởng về việc ngồi rung đùi kiếm lời sẽ giết chết bạn. Bắt chước nhưng lại không có kế hoạch khiến bạn chết dần chết mòn theo thời gian.
Nói đơn giản nhất, bạn chỉ cần trả lời thực lòng mình câu hỏi này :Bạn tính mở cửa quán cà phê của mình trong vòng bao lâu, 3 tháng, 1 năm, hay 5 năm – 10 năm, và bạn tính làm gì để phát triển lâu như vậy ?
Những kế hoạch không bao giờ là thừa cả, không những nó giúp bạn đi nhanh hơn mà còn giúp bạn an toàn hơn. Kế hoạch marketing, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm, những dự trù tài chính, những kế hoạch phát triển quy mô… Tất cả đều cần thiết. Làm được bao nhiêu thì cứ làm, miễn sao đủ với thời gian mong muốn của bạn là được.
Nếu bạn muốn mở cửa từ 3 tháng tới 1 năm thì dễ quá rồi, bưng mô hình nào đó vô và ngồi rung đùi xem thử nó có thành công hay không. Tôi chúc bạn may mắn ^^
4. Quản lý kém, không tập trung đào tạo và tìm kiếm nhân viên
Nhân viên. Đây là một yếu tố dẫn đến thành công và là một vấn đề cực kỳ bức bối. Không phải đùa nhưng tầm quan trọng của nhân viên thực sự ngang ngửa với sản phẩm. Sản phẩm của bạn ngon nhưng chỉ có bạn pha ngon còn nhân viên thì pha dở. Nhân viên của bạn tay nghề tốt nhưng thái độ phục vụ kém.
Nhân viên của bạn có vấn đề với sự trung thực…
Cuối cùng, điều tệ nhất là bạn thiếu nhân viên trầm trọng dẫn đến mọi kế hoạch của bạn hoàn toàn phá sản. Việc thiếu nhân viên hoặc thái độ nhân viên không tốt sẽ làm bạn mệt mỏi, dần dần buồn chán với công việc, sau cùng là đóng cửa trong năm đầu tiên.