Đào tạo “đàn ông bé”, 7 điều cần nhớ  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Đào tạo “đàn ông bé”, 7 điều cần nhớ
#1
Đào tạo “đàn ông bé”, 7 điều cần nhớ

Nhiều bà mẹ cảm thấy thật khoan khoái khi cậu con trai nhỏ không chỉ thân thiết, gắn bó với mẹ mà còn cực kỳ nể trọng mẹ.
[Image: f41danongbe215.jpg]

Bất cứ chuyện gì cậu cũng nhất nhất đợi ý kiến, chờ mẹ “phê duyệt” rồi mới làm. Nhưng bạn biết không, niềm khoan khoái ấy có thể là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng con trai trở thành một “cậu ấm” bất hạnh đấy.
1. Dạy con tự lập và không làm thay con mọi chuyện. Sáng sáng, bạn đều buộc dây giày, cài khuy áo, đeo khăn quàng và cả chải đầu cho con nữa? Bởi vì bạn làm những việc ấy nhanh hơn, gọn hơn, dễ dàng hơn rất nhiều so với con trai?
Xin đừng như thế! Cứ để con tự làm đi, dù con sẽ phải xoay xở lâu hơn, vụng về hơn. Làm nhiều rồi con cũng sẽ làm nhanh, làm khéo chẳng kém gì mẹ đâu. Bằng không con sẽ mãi mãi lâu la, mãi mãi vụng về. Và nguy hiểm hơn, con sẽ quen với việc luôn được người khác phục vụ, đâm ra ỷ lại, lười biếng và không có được những kỹ năng sống cơ bản nhất.

Sau này, nếu vợ của con có hét lên: “Anh lớn rồi, anh phải tự làm đi chứ!” thì con sẽ rất lúng túng vì lâu nay con đâu phải đụng đến những việc này.

2. Đừng vội lên kế hoạch “báo hiếu” cho con trai. Những ám thị kiểu như: “Con là đứa con trai hiếu thảo, mẹ tin con không bao giờ bỏ mẹ”, “mẹ rất yêu con, mẹ đã dành tất cả thời gian và sức lực cho con. Khi lớn lên, con phải quan tâm chăm sóc cho mẹ”, “Ngay cả khi con có vợ, mẹ biết rằng con cũng sẽ không bao giờ quên mẹ”... thực ra sẽ không đem lại kết cục tốt đẹp như các bà mẹ vẫn nghĩ đâu. Cậu bé rất có thể vì thế mà không lấy vợ, hoặc lấy vợ muộn và luôn bị ám ảnh rằng mình... mắc nợ mẹ.
3. Bồi đắp lòng tự tin cho con ngay từ nhỏ. Hãy luôn động viên rằng con nhất định sẽ vượt qua, rồi con sẽ làm được, con khéo léo lắm (dù đó chỉ là những việc rất nhỏ như lấy quả bóng kẹt dưới gầm giường, hoàn tất một bài thủ công, đính được một chiếc khuy hay gấp gọn ghẽ đống chăn màn).
4. Thường xuyên hỏi ý kiến con về các vấn đề khác nhau. Tại sao con nghĩ như thế, con thử lập luận, đưa ra dẫn chứng cho mẹ nghe nào. muốn con trai lắng nghe những gì mẹ nói nhưng vẫn mạnh dạn bày tỏ ý kiến, bạn hãy nói với con rằng quan điểm của con có thể không trùng với mẹ và điều đó hết sức bình thường. Mỗi người đều có suy nghĩ riêng, nhưng mọi chuyện đều có thể thương lượng với nhau.

5. Mở rộng các đề tài tranh luận. Đừng loanh quanh mãi với mấy chuyện đàn bà con gái (kiểu như: hôm nay nấu món gì, cái váy này có hợp với mẹ không, chọn loại giấy dán tường màu nào nhỉ?) mà nên mở rộng sang các chủ đề nam tính hơn như: xe cộ, máy móc, bóng đá, trò chơi điện tử, thậm chí là chiến tranh và các cuộc ẩu đả nữa. nếu bạn chẳng mấy am hiểu về các lĩnh vực này thì hãy hỏi con trai rồi lắng nghe và ghi nhớ, hoặc bạn có thể chủ động tìm thông tin trong sách báo, trên mạng để có thể “đàm đạo” với con.
6. Cùng con xem những bộ phim, cuốn sách mà ở đó có các nhân vật cư xử rất đáng mặt đàn ông rồi cùng thảo luận về họ và giúp con rút ra kết luận.
7. Kiểm soát con một cách kín đáo. Thay vì buộc con phải tường trình mọi chuyện xảy ra hàng ngày, bạn hãy chuyển sang hình thức “tám chuyện” với con. như vậy bạn vẫn nắm được các động thái của con mà không tạo ra “tục lệ” điều gì con trai cũng bẩm báo, chờ mẹ phê chuẩn, khiến con đâm ra thụ động.
  Trả lời
#2
cách vấn đề này mình thấy hình như vẫn hơi chung chung chưa rõ lắm
[URL="http://ovita.vn/tay-duoc-tri-benh/glucosamine.html’’] thuốc xương khớp [/URL], [URL="http://ovita.vn/tay-duoc-tri-benh/glucosamine.html’’] thuốc bổ khớp [/URL], [URL="http://ovita.vn/instant-slim-vien-giup-lam-tan-mo-bung-eo-mong.html’’] thuốc tan mỡ bụng [/URL], [URL="http://ovita.vn/vitamin-tong-hop.html’’] vitamin mỹ [/URL], [URL="http://ovita.vn/vitamin-tong-hop/vitamin-tre-em.html’’] vitamin trẻ em [/URL], [URL="http://ovita.vn/lam-dep/collagen.html’’] collagen nhật [/URL],[URL="http://ovita.vn/lam-dep/giam-can.html’’] viên uống giảm cân [/URL], [URL="http://ovita.vn/vitamin-tong-hop/vitamin-tre-em.html’’] vitamin tổng hợp cho trẻ [/URL], [URL=" http://ovita.vn/vitamin-tong-hop.html’’] cao linh chi vàng [/URL], [URL="http://ovita.vn/cao-sam-hoang-de.html’’] cao sâm hoàng đế [/URL]
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách