Đông trùng hạ thảo là thảo dược có giá trị và tác dụng tốt với sức khỏe của chúng ta, sản phẩm quý hiếm có tác dụng tốt với bệnh nhân sau mổ, đặc biệt là bệnh nhân ung thư và bệnh về đường hô hấp.
Đông trùng hạ thảo là một thảo dược rất quý hiếm và rất đắt đỏ sống trên các cao nguyên có độ cao trung bình từ 4.000 - 5.000m so với mặt biển, như các cao nguyên thuộc vùng Tứ Xuyên, Tây Tạng, Thanh Vân, Hải Nam, … của Trung Quốc. Thành phần hoạt chất của
con đông trùng hạ thảo khá phong phú: 17 loại acid amin, trong đó có nhiều loại cần thiết đối với cơ thể, gồm các thành phần dưỡng chất như cordiceptic, adenosin…, cùng với các thành phần chất HEAA (hydroxy-ethyl - adenosin- analogs), thành phần giàu dưỡng chất như vitamin C, B2, B12, E. Cùng với các nguyên tố vi lượng như: Al, Si, K, Na…
Theo Đông Y nghiên cứu, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế, với công năng bổ phế, thận, bổ dưỡng tạng phủ, ích can, thận, bổ tinh tủy,chỉ huyết, hóa đàm. Do vậy mà trong Đông y vị thuốc được dùng trị các bệnh viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, hen suyễn, ho lao, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với bối mẫu, sa sâm, hạnh nhân, mạch môn…, sắc uống; hoặc các bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, tảo tiết, đau lưng, mỏi gối, có thể dùng dưới dạng bột, uống riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc bổ thận khác như đỗ trọng, ba kích, nhục thung dung, thỏ ty tử… dưới dạng thuốc sắc, thuốc ngâm rượu hoặc thuốc hoàn.
Theo chứng minh,
dong trung ha thao có thể phòng chống ung thư, tăng cường hệ miên dịch đối với cơ thể. Hiện nay, đông trùng hạ thảo còn được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh có khối u, bệnh ung thư hoặc sau xạ trị của bệnh ung thư, cho kết quả khả quan. Cách chế biến như sau: dùng để ngâm rượu, pha trà uống, nấu canh, .....
Xem thêm tại:
http://condongtrunghathao.methiennhien.v...g-thu.html