Ăn nhiều dầu ôliu giúp bảo vệ xương

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Ăn nhiều dầu ôliu giúp bảo vệ xương
#1
(CalciK2)-Một nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành nội tiết (Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism) chỉ ra chế độ ăn nhiều dầu olive trong 2 năm giúp tăng nồng độ osteocalcin trong huyết tương, giúp bảo vệ xương. Osteocalcin là một dạng protein có vai trò gắn calci vào xương, phòng ngừa chứng loãng xương.

Việc mất xương liên quan đến độ tuổi và độ chắc khỏe của xương suy giảm tác động lên cả nam lẫn nữ có thể coi là yếu tố quyết định gây loãng xương và các nguy cơ gãy xương. Các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu hoa quả và rau xanh đặc biệt là ăn bổ sung olive và dầu olive có thể là nhân tố tác động lên bệnh loãng xương.

Lượng dầu olive hấp thu có liên quan đến việc phòng ngừa bệnh loãng xương ở trong các mô hình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tiến sĩ Jose Manuel Fernández-Real tác giả nghiên cứu đã chỉ ra điều đó. Đồng thời đây là nghiên cứu đầu tiên thử nghiệm dầu olive có khả năng bảo vệ xương.

[Image: an-nhieu-dau-oliu-giup-bao-ve-xuong.jpg]

Những người tham gia là nam giới có độ tuổi từ 55-80 ở 127 cộng đồng, được lựa chọn ngẫu nhiên từ một trong các trung tâm nghiên cứu PREDIMED và đựoc theo dõi ít nhất là 2 năm.

Trong nghiên cứu này, người cao tuổi tham gia không bị bệnh tim mạch nhưng có triệu chứng của tiểu đường type 2 hoặc được chẩn đoán có ít nhất 3 yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, lần lượt là cao huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc có tiển sử gia đình mắc bệnh tim mạch. Những người tham gia được lựa chọn ngẫu nhiên từ 3 nhóm: nhóm có chế độ ăn pha trộn các loại hạt, nhóm có chế độ ăn tòan dầu olive và nhóm có chế độ ăn ít chất béo.Các chỉ số của osteocalcin, glucose, cholesterol toàn phần, cholesterol HDL và triglyceride được kiểm tra lúc mới tham gia thử nghiệm và sau 2 năm theo dõi dựa trên các mẫu máu lúc đói. Các nghiên cứu nhận thấy chỉ những người trong nhóm ăn nhiều dầu olive có nồng độ tổng osteocalcin và các thông số chỉ thị hình thành xương khác tăng. Không có sự thay đổi đáng kể nào về nồng độ canxi trong máu ở những người chỉ ăn dầu olive trong khi con số này ở 2 nhóm còn lại giảm. Bởi khi lượng canxi trong máu giảm thì cơ thể sẽ tự động lấy calci từ xương ra do đó làm tăng nguy cơ bị loãng xương.

depkhoenews.com
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách