Bánh giò, món ăn dân dã vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người, với cách làm bánh giò cực đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị món ăn này cho gia đình mình, cùng làm món bánh giò cùng chuyên mục
ẩm thực Việt Nam nhé!
Để làm bánh giò ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
Phần vỏ bánh
– 400 gam bột gạo tẻ
– 100 gam bột năng
– 2 lít nước hầm xương
– 2 thìa cafe muối hoặc bột canh
– 2 muỗng canh dầu ăn
Phần nhân bánh
– 500 gam thịt heo xay
– 3 củ hành khô băm nhỏ, 1 củ hành tây
– 100 gam mộc nhĩ và nấm hương khô
– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn
Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị trước lá chuối (đã được phơi héo), lạt mềm để buộc bánh, nồi hấp
Chuyên mục được yêu thích nhất:
Du lịch Đà Lạt giá rẻ
Nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng vào bếp thôi bạn!
Cách làm bánh giò ngon cho bạn đây:
Chúng mình cùng đi chuẩn bị phần nhân bánh trước nhé!
Bước 1:
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, bằm nhỏ.
bước 2:
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu.
Bước 3:
Cho thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hành tây trộn đều với 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu (có thể căn chỉnh lượng gia vị cho vào để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé).
Bước 4:
Viên hỗn hợp thịt thành từng viên trò nhỏ cỡ 3-4 cm rồi mang thịt viên đi hấp chín.
Bước 5:
Nếu không muốn viên thịt lại, hãy mang hỗn thịt đi xào chín mềm nhé. Tuy nhiên, nếu được hấp chín thì thịt sẽ thơm ngọt hơn rất nhiều mà còn giúp phần nhân thịt không bị rơi ra khỏi vỏ bánh đấy bạn ^^.
Công đoạn làm bánh
Giờ chúng mình cùng bắt tay vào làm bột bánh nhé!
Bước 1:
Lọc lại nước hầm xương để đảm bảo không còn sót xương vụn, xương răm. Nếu nước hầm xương nhạt, hãy nêm thêm chút muối hoặc bột canh cho vừa miệng.
Bước 2:
Nhân lúc nước hầm xương còn ấm, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều (dầu ăn sẽ giúp cho phần bột bánh của chúng mình dẻo hơn, ngậy thơm hơn đấy).
Bước 3:
Trút từ từ bột gạo và bột năng vào nước hầm xương, bạn khuấy đều tay để bột không bị vón cục và ngâm bột ít nhất là 3-4 tiếng để bột nở mềm nhé!
Bước 4:
Bột sau khi ngâm xong hãy đặt chúng lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay cho tới khi bột sánh, mịn, dẻo lại thì tắt bếp.
Bước 5:
Lá chuối phơi héo, dùng khăn ẩm lau sạch.
Nếu không có lá chuối héo, bạn có thay bằng lá chuối tươi (nhưng phải trụng qua nước sôi cho lá mềm).
Bước 6:
Lạt phải được ngâm mềm trong nước trước khi gói.
Đến công đoạn cần tới một chút sự khéo léo của bạn rồi đây.
Gấp lá chuối hai lần theo đường chéo để được một hình tam giác, cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu.
Xúc một thìa bột, đổ vào phễu lá rồi cho một viên nhân thịt vào. Tiếp tục xúc một thìa bột nữa đổ lên trên, dàn bột che kín nhân.
Công đoạn gói bánh giò
Gói kín bánh lại bằng cách gập lá từ 4 phía. Buộc lạt để giữ cho lá không bị bung ra khi
Cồng đoạn hấp bánh
(Nếu lá chuối to, tàu lá lớn và không bị rách nhiều, bạn có thể không cần lạt, mà chỉ cần nhét mép lá vào các nếp gấp bánh thì bánh cũng sẽ không bị bung ra đâu).
Bánh giò sau khi gói, bạn cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là bánh đã chín rồi.
Vớt bánh ra ủ nóng hoặc dùng ngay tùy thích nhé!
Chuyên mục đọc nhiều nhất:
Tin nhanh trong ngày
Nguồn: amthucgiadinh.net