Các thủ tục khi làm hồ sơ du học Pháp 2015

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Các thủ tục khi làm hồ sơ du học Pháp 2015
#1
Hồ sơ du học Pháp gồm những gì? Các thủ tục đăng ký khi làm hồ sơ du học Pháp 2015 như thế nào? Thủ tục xin visa du học Pháp ra sao? Mời bạn đọc cùng công ty du học Việt Phát tìm hiểu vấn đề này nhé!
Hiện nay theo quy định của Pháp, tất cả sinh viên Việt Nam muốn đi du học Pháp đều phải đăng ký với CampusFrance Vietnam, cho dù đó là sinh viên được nhận học bổng hay sinh viên du học tự túc.

Các bước làm hồ sơ như sau:

1. Đăng ký trên website của CampusFrance:

Việc cần thiết và bắt buộc đối với học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp đó là đăng ký trên website của Campusfrance . Bởi hiện nay, để xin được visa du học, bạn cần phải cung cấp số hiệu cá nhân mà bạn đăng ký trên trang web của CampusFrance .Bên cạnh đó việc đăng ký này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với mọi người trên trang web của CampusFrance.


[Image: e69b66eba707f10224e4d0a1632b99a6_119.jpg]

2. Điền thông tin vào hồ sơ sinh viên

Sau khi tạo xong tài khoản trên web, bạn cần điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: dự định học tập, đề tài nghiên cứu là gì, quá trình học tập trước đây, kinh nghiệm nghề nghiệp như thế nào, trình độ tiếng Pháp ra sao và các ngoại ngữ khác… Trước khi hợp thức hoá –(valider) hồ sơ của bạn, cần kiểm tra kỹ càng các thông tin vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại, không sửa đổi được nữa.

3. Trả tiền phí thủ tục CampusFrance

Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua hai phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc đó là: Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF). Lệ phí đăng ký (bằng tiền mặt) đối với hai phần thi này như sau: phí thi : 2.500.000 VNĐ, phí phỏng vấn: 2.900.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không bắt buộc phải thi TCF (vì đã có các loại bằng chứng minh trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ) hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp (ví dụ như sinh viên được học bổng của Evariste Galois).
Để biết mình có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không, bạn liên hệ trực tiếp với CampusFrance để được trả lời chính xác.

4. Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Khi đã định hình được kế hoạch đi du học, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ sẽ phải gửi tới CampusFrance để cơ quan này xử lý hồ sơ cho bạn. Lưu ý ghi rõ họ tên và số hiệu cá nhân trên CampusFrance của bạn trên phong bì.

Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Pháp cho các giấy tờ sau :

- Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
- Bảng điểm THPT, giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam (đối với trường hợp học sinh muốn du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT)
- Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu còn đang học đại học )
- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…)
- Giấy chứng nhận đăng ký vào cơ sở đào tạo tại Pháp (thời gian học: 6 tháng)
- Giấy khai sinh( bản sao)
- Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu( công chứng)
- Các giấy tờ khác : giấy chứng nhận thực tập ; chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; chứng chỉ tiếng Anh…

[Image: ac9c431fffcd4d8557569983307748a8_119.jpg]
Du học sinh Việt tại Pháp

5. Thi trình độ tiếng Pháp - TCF (Test de Connaissance du Français)

Bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp (TCF) của Trung Tâm quốc tế nghiên cứu sư phạm là một bài kiểm tra được chuẩn hóa. Chứng chỉ TCF này là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên không phải là người Pháp có mong muốn theo học chương trình đại học tại Pháp. Kết quả bài thi sẽ xác định được trình độ tiếng Pháp của thí sinh như thế nào ( đánh giá trên mức thang 6 theo cách đánh giá của Hội Đồng Châu Âu).
Hạn cuối đăng ký thi TCF là trước kỳ thi 1 tháng. Bạn nên tính toán thời điểm đăng ký tham gia kỳ thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Bởi khi chưa tự tin với trình độ tiếng Pháp của mình, bạn nên tính đủ thời gian để có thể thi TCF lần 2 trước khi xin visa nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.

6. Phỏng vấn tiếng Pháp

Từ tài khoản cá nhân, bạn đặt cuộc hẹn cho buổi phỏng vấn trên website của CampusFrance. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 20 phút, tại chính văn phòng của CampusFrance. Các nhân viên của CampusFrance sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh những thông tin bạn đã điền trên web của CampusFrance như :quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp đã làm, dự định học tập và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các vấn đề này để có những câu trả lời thông minh và thống nhất.Quan trọng là bạn cần phải thể hiện được sự tích cực của việc bạn muốn đi du học ở Pháp. Buổi phỏng vấn có thể sẽ diễn ra bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (nếu bạn theo một chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở Pháp).
Khi đi phỏng vấn, bạn phải mang theo bản gốc và bản dịch công chứng tiếng Pháp tất cả các giấy tờ đã ghi ở trên. CampusFrance có thể từ chối phỏng vấn nếu các giấy tờ trên không đầy đủ hoặc không hợp lệ. Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận giấy chứng minh trình độ tiếng Pháp do CampusFrance cấp và giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin thị thực (visa).

7. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp

Khi đã hoàn tất 6 bước trên, bạn cần xin cuộc hẹn qua điện thoại với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội – số 57 phố Trần Hưng Đạo(đối với trường hợp hộ chiếu được cấp tại Hà Nội hoặc Đà nẵng)
Nếu hộ chiếu được cấp tại TP Hồ Chí Minh thì gọi điện xin cuộc hẹn với Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh - số 27 Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1.
Khi đến, bạn nộp hồ sơ và lệ phí xin visa (50 Euro, tương đương : 1.300.000 VND), sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí visa.
Bạn có thể theo dõi trên trang web của CampusFrance về tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa. Nếu hồ sơ được chấp thuận, bộ phận cấp visa sẽ liên lạc để hẹn ngày bạn mang Hộ chiếu tới lấy visa.

[Image: 8ca94c8e497350f53419f049e891e991_119.jpg]
Visa du học Pháp


Để tránh trường hợp bị từ chối cấp visa và không được trả lại lệ phí (50Euro), bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau :

- 02 tờ khai xin visa dài hạn.
- 03 ảnh mới nhất (nền trắng ; 3,5x4,5)
- Bản sao Hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)
- Giấy khai sinh (công chứng dịch sang tiếng Pháp)
- Giấy chứng nhận đã qua vòng phỏng vấn tại CampusFrance.
- Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của bạn ( chứng chỉ nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bản sao hay thẻ sinh viên …)
- Giấy chứng nhận đăng ký học hoặc đã được chấp nhận tại một trường đại học của Pháp
- Chứng chỉ trình độ tiếng Pháp(TCF…)
- Giấy tờ chứng minh tài chính.

+ Đối với sinh viên nhận học bổng : giấy chứng nhận học bổng (ghi rõ thời gian và số tiền học bổng được cấp).

+ Đối với các sinh viên tự túc : giấy chứng minh có ít nhất 7.400 Euro trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng quốc tế. Trường hợp có người bảo lãnh ở Pháp thì phải nộp giấy chứng nhận bảo lãnh do người bảo lãnh ký, giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh (như: chứng minh thư, hộ chiếu và thẻ cư trú), giấy tờ chứng minh thu nhập người bảo lãnh (như: bảng lương ba tháng gần đây nhất, tờ khai thuế thu nhập mới nhất), hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ sở hữu nhà…

Chứng nhận chỗ ở tại Pháp: Nếu có người bảo lãnh cho tạm trú, ngoài giấy chứng nhận cho tạm trú thì cần có bản sao giấy tờ sở hữu nhà hay hợp đồng thuê nhà, hoá đơn EDF hoặc France Telecom, các bản sao giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh. Trong danh sách các giấy tờ cần phải nộp khi xin visa du học Pháp, thì trên trang web của Đại sứ quán Pháp không yêu cầu Giấy chứng nhận chỗ ở, nhưng trong thực tế gần đây nhiều sinh viên phải liên lạc với bạn bè tại Pháp để có giấy tờ này.
=======================================
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Việt Phát - VTI
Địa chỉ : Số 48, ngách 2, ngõ Simco, đường Phạm Hùng, Hà Nội
Website : http://duhocvietphat.edu.vn/
Email : duhocvietphatvti@gmail.com
ĐT : 04 62 96 75 42
FanPage : https://www.facebook.com/DuhocVietPhatVTI
Hotline : 0983 102 258
=======================================
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách