Vụ lừa đảo bán bằng giả chiếm đoạt 3 tỷ: Hàng loạt nạn nhân “dính bẫy”  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Vụ lừa đảo bán bằng giả chiếm đoạt 3 tỷ: Hàng loạt nạn nhân “dính bẫy”
#1
Đạt “nổ” trên mạng Internet có khả năng làm các loại bằng Đại học, chứng chỉ tốt nghiệp... giả, khiến những người có nhu cầu lần lượt "dính bẫy". Cơ quan CSĐT đã làm rõ, Đạt chiếm đoạt của các bị hại khoảng 3 tỉ đồng.
[Image: dat23-579cd.jpg]
Ngày 22/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, (PC50, CA Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối với Trần Tấn Đạt (23 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) để điều tra hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu cơ quan điều tra đã làm rõ, cuối tháng 1/2015, chị H., (quận Hà Đông, Hà Nội), có nhu cầu xin việc cho em nên đã lên mạng Internet để tìm người làm bằng tốt nghiệp hệ Tại chức Đại học. Qua đó, chị H. đã làm quen với Đạt và được Đạt để lại số điện thoại, hộp thư điện tử của một người tên Minh (tên giả của Đạt).

Sau khi thỏa thuận thống nhất, chị H. gửi thông tin, ảnh về người cần làm bằng Đại học giả và số tiền công là 19 triệu đồng. Đạt yêu cầu chị H. nộp trước 6 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Đạt nhưng mang dưới tên giả là Bùi Công Minh.

Đầu tháng 2/2015, Đạt tiếp tục gọi điện thoại cho chị H. nói là bằng Đại học giả đã làm xong và yêu cầu chị H. nộp nốt số tiền 13 triệu còn lại vào tài khoản mang tên Đàm Duy Hiền. Sau khi Đạt nhận xong số tiền 19 triệu đồng của chị H., Đạt tắt máy điện thoại và đến các cây ATM rút, chiếm đoạt toàn bộ số tiền của chị H.

Tương tự trường hợp của chị H., anh C. (quê Cẩm Mỹ, Đồng Nai), có nhu cầu xin việc nên cần bằng Đại học và anh C. lên mạng xã hội facebook và kết bạn làm quen với người tên Minh (tên giả của Đạt).

Đạt và anh C. cũng thỏa thuận làm bằng Đại học giả giá 15 triệu đồng. Sau đó anh C. chuyển trước cho Đạt 5 triệu đồng vào tài khoản mang tên Bùi Công Minh. Tiếp theo Đạt lấy lý do, để làm hồ sơ bằng Đại học giả phải có giấy tờ gốc và yêu cầu anh C. chuyển tiếp cho Đạt 30 triệu đồng.

Qua đó, Đạt rút, chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng của anh C. và tắt máy biến mất.

Cơ quan CSĐT làm rõ, tất cả các tên Bùi Công Minh, Đàm Duy Hiển, Vũ Duy Quang và Lê Đức Toàn đều là tên giả của Đạt.

Để làm được điều này, Đạt đã đặt với một số khách sạn để mua lại CMND của khách để quên với giá 100.000 đồng/ chiếc. Sau khi có được chiếc CMND, Đạt dán ảnh của mình vào và mở các tài khoản ở ngân hàng khác nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Thông qua mạng Internet, Đạt giới thiệu tài khoản ngân hàng, số điện thoại và nhận làm các loại bằng cấp, chứng chỉ với giá từ 1 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Khách hàng khi đồng ý sẽ phải thanh toán trước 30% số tiền, rồi nộp đủ khi Đạt thông báo đã hoàn thiện giấy tờ giả.

Cơ quan điều tra cho biết, Đạt chỉ “nổ” làm được bằng Đại học, chứng chỉ tốt nghiệp giả nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của các nạn nhân chứ thực chất Đạt không làm được các loại giấy tờ giả này.

Nhưng qua đó, đã có hàng chục người trở thành nạn nhân của Đạt, qua đó Đạt chiếm đoạt được khoảng 3 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Đạt đã gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình TTATXH trên địa bàn cả nước.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách