Nguyên Đại úy CSGT bắn chết cấp trên lĩnh án 9 năm tù  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nguyên Đại úy CSGT bắn chết cấp trên lĩnh án 9 năm tù
#1
Ngày 22/6, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử Ngô Văn Vinh, nguyên đại úy Trạm CSGT Suối Tre (Công an Đồng Nai) bắn chết thượng cấp. Hội đồng xét xử đã tuyên án Ngô Văn Vinh mức án 9 năm tù về tội giết người.
[Image: an-14586.jpg]
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, khoảng 13h ngày 22/9/2013, Thiếu tá Trần Ngọc Sơn (40 tuổi, nguyên Trạm phó Trạm CSGT Suối tre) thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Đồng Nai rủ các bạn gồm: Nguyễn Thái Phong, Nguyễn Ngọc Hạnh, Trương Thành Chí đến ăn nhậu và hát karaoke tại phòng số 9, quán Hân Linh (thị xã Long Khánh).

Tại đây, Vinh cùng mấy người bạn khác cũng đang ăn nhậu, hát karaoke ở phòng số 8. Thấy Vinh ở phòng đối diện nên Thiếu tá Sơn sang nói với Vinh sang giao lưu với Chí (cũng là bạn cũ của Vinh). Khi Vinh và Chí ngồi bên nhau thì hai bên xảy ra mâu thuẫn xoay quanh việc Vinh gọi anh trai của Chí là thằng. Sau đó, Chí dùng ly bia đập vào sống mũi làm Vinh chảy máu.
Được một số người can ngăn, Vinh bỏ ra ngoài, Vinh cho rằng, Sơn và Vinh là đồng đội với nhau mà Sơn không bênh Vinh nên Vinh dùng tay đấm vào cổ Sơn. Những người có mặt tiếp tục can ngăn, sau đó Vinh đón taxi về Trạm CSGT Suối Tre trước. Sơn cùng nhóm bạn tiếp tục ăn nhậu.

Khi về đến Trạm CSGT Suối Tre, Vinh lên phòng ở tập thể lấy khẩu súng K59 do đơn vị CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giao cho Vinh để phục vụ công tác từ tháng 9/2012. Lúc này súng đã lên đạn và mở chốt an toàn, Vinh cầm khẩu súng trên tay đến phòng Thiếu tá Sơn tìm người. Thấy Thiếu tá Sơn vẫn chưa về, Vinh nói một đồng đội khác gọi điện thoại cho Sơn về để “tính sổ”.

Khoảng 17h chiều cùng ngày, Thiếu tá Sơn về đến Trạm CSGT Suối Tre đã đi thẳng đến phòng của Vinh. Lúc này, Vinh ngồi dựa lưng vào gối, Sơn nói: “Vinh đen, mày kiếm tao, mày ngon mày bắn tao đi”. Sau đó, Sơn dùng tay đấm 3 cái vào mặt và đầu của Vinh làm chảy máu. Vinh thò tay lấy khẩu súng thủ sẵn dưới gối ra thì Sơn lao đến vật đánh và đè Vinh xuống để tước khẩu súng. Trong lúc Sơn đánh Vinh, Vinh đã bóp cò làm súng nổ 2 phát, trong đó 1 viên đạn trúng vào vùng đùi anh Đoàn Thanh Phú (Chiến sĩ CSGT, ở chung phòng với Vinh).

Quá trình giằng co giữa Vinh và Phú tiếp tục diễn ra và Vinh nổ thêm nhiều phát súng nữa. Trong đó, 2 phát đạn trúng vào người anh Sơn. Một số người xung quanh đã tước được khẩu súng từ tay Vinh nhưng lúc này súng đã sử dụng hết đạn. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu sau đó, nhưng Thiếu tá Sơn đã tử vong sau đó vài giờ.

Theo kết luận của VKSDN tỉnh Đồng Nai, hành vi của Ngô Văn Vinh đã phạm vào tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Về trách nhiệm dân sự, bà Nguyễn Thị Bích Vân là đại diện hợp pháp của bị hại Trần Ngọc Sơn yêu cầu bị cáo Ngô Văn Vinh bồi thường chi phí mai táng, tổn thất về tinh thần và cấp dưỡng nuôi hai đứa con của Sơn đến khi trưởng thành, với tổng số tiền là 3 tỷ đồng. Bị hại Đoàn Thanh Phú không yêu cầu xử lý về mặt hình sự mà yêu cầu bị cáo Ngô Văn Vinh bồi thường 200 triệu đồng chi phí điều trị thương tích và tổn thất về tinh thần.

Cũng liên quan đến vụ án, trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Long Khánh cũng đã ra quyết định khởi tố đối với Trương Thành Chí về tội cố ý gây thương tích. Kết quả điều tra xác định, sau khi thấy Thiếu tá Sơn bị bắn, Chí (lúc này cũng đang có mặt tại đó) đã nhảy vào đánh, khiến Vinh bị thương tích 40%. Do hành vi của Chí thuộc thẩm quyền cấp huyện giải quyết nên vụ việc đã chuyển cho Công an TX.Long Khánh điều tra.

Trình bày quan điểm trong phiên tòa ngày 22/6, đại diện VKS giữ nguyên cáo trạng truy tố Vinh về tội “Giết người”.

Theo HĐXX , tại phiên tòa bị cáo Vinh khai báo không rõ ràng, lời khai trước sau không thống nhất thể hiện sự thiếu thành khẩn.

Vụ án đã tạo nên dư luận xấu, gây mất trật tự trong xã hội, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, cũng nên xem xét cho bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, người bị hại cũng có một phần lỗi...

HĐXX cũng bác bỏ một số quan điểm còn lại của luật sư khi yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Vinh cho biết đã rất hối hận về những gì đã gây ra và gửi lời xin lỗi tới bà Nguyễn Thị Bích Vân (vợ nguyên thiếu tá Sơn) và hai con của thiếu tá Sơn. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đơn vị, ngành công an vì đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành.

Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vinh mức án 9 năm tù về tội Giết người, buộc bị cáo Vinh phải bồi thường số tiền 170 triệu đồng cho phía gia đình người bị hại, đồng thời có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi hai con của Sơn cho đến 18 tuổi.
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách