Muốn giảm cân, hãy ăn mỗi ngày… 6 bữa  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Muốn giảm cân, hãy ăn mỗi ngày… 6 bữa
#1
Muốn giảm cân, hãy ăn mỗi ngày… 6 bữa


Thay vì ăn ít hơn 3 bữa một ngày bạn nên ăn tới 6 bữa mỗi ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ trong việc giảm mỡ, giảm cân. Chia nhỏ bữa ăn với tần suất thường xuyên hơn sẽ giúp thúc đẩy sự trao đổi chất, giảm mỡ bụng. Nếu bạn vẫn thường tuân thủ những lời khuyên về dinh dưỡng trong việc giảm bớt lượng calo và ăn không quá 3 bữa một ngày với hy vọng trút bỏ những khối mỡ trên người thì có thể là bạn sẽ nhận được kết quả ngược lại đấy.

Theo như một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học quốc gia Georgia, những người năng vận động nhưng lại “hà tiện” việc nạp calo và ăn với tần suất bữa ăn thấp (không quá 3 bữa một ngày) có thể làm cho cơ thể quen dần với việc cần ít năng lượng hơn, từ đó, cơ thể sẽ luôn ở tình trạng tích lũy lượng calo chưa được đốt cháy và chuyển thành mỡ.

Trong nghiên nghiên cứu được công bố trên tập san Y học và Khoa học trong Thể dục và Thể thao, Tiến sĩ Dan Benardot và các đồng nghiệp đã đánh giá tần số bữa ăn, cân bằng năng lượng và kết cấu cơ thể ở 62 vận động viên (42 vận động viên thể dục dụng cụ và 20 vận động viên điền kinh).

[Image: 18_11_1314851631_61_110901afamilyskgiamcan_79689.jpg]

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các vận động viên liệt kê những thứ mà họ ăn và các bài tập mà họ thường thực hiện. Số liệu này sau đó đã được phân tích sử dụng phương pháp được gọi là Phép phân tích năng lượng theo mốc thời gian bằng máy tính (CTLEA) để xác định liệu các vận động viên có tích trữ nhiều calo dưới dạng mỡ hơn là đốt cháy chúng hay không.

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng các vận động viên ăn với tần số ít trong ngày gần như đều có tỉ lệ phần trăm lượng mỡ cơ thể cao hơn. Tuy nhiên, những người nạp năng lượng thường xuyên, với các bữa cách nhau chỉ ít tiếng có xu hướng thon thả hơn.

Theo như Tiến sĩ Denardot, những phát hiện này cho thấy cơ thể phản hồi đối với sự thiếu hụt năng lượng thích hợp trong ngày dựa vào nguồn cung cấp, dẫn tới việc giảm tỉ lệ trao đổi chất (tỉ lệ cơ thể đốt cháy calo).

Điều này trùng hợp với các nghiên cứu trước đây khi chỉ ra rằng, sự hạn chế năng lượng có thể gây ra tình trạng giảm tỉ lệ trao đổi chất và là thủ phạm đứng sau sự tích mỡ.

Mặc dù các bài tập thể dục khắc nghiệt thường giúp giữ nguyên hoặc tăng tỉ lệ trao đổi chất, Tiến sĩ Benardot cho biết, những phát hiện mới cho thấy, nếu nó đi đôi với tình trạng thiếu hụt năng lượng thì tỉ lệ trao đổi chất có thể bị giảm đáng kể.

“Sự suy giảm rõ rệt này đã được chứng minh thậm chí đối với cả những vận động viên điền kinh và thể dục dụng cụ có cường độ vận động cao", ông nói.

Các vận động viên có vóc người thon thả hơn trong nghiên cứu này có thể tập cùng một bài tập với các vận động viên và những người tập thể dục hàng ngày khác. Tuy nhiên họ lại luôn ăn với tần suất bữa ăn được chia nhỏ hơn, lý tưởng là 6 bữa ăn ít chất béo, đã được cân bằng carbohydrate và protein, trong suốt một ngày.

“Ý kiến cho rằng ‘3 bữa ăn là tốt nhất’, tôi tin là hoàn toàn sai,” Tiến sĩ Benardot nói.

“Lượng calo thông thường được ăn trong một bữa sáng no nê có thể được cắt chỉ còn một nửa, và nửa còn lại ăn vào tầm giữa buổi sáng.

Tương tự như vậy, một nửa lượng calo ăn vào buổi trưa có thể để lại cho tầm giữa chiều,” ông đưa ra lời khuyên.
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách