Nói và Viết hiệu quả như thế nào?

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nói và Viết hiệu quả như thế nào?
#1
Trong cuộc sống chúng ta thường phải chinh phục rất nhiều thử thách và không ít thử thách xuất phát từ chính việc bạn nói như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Một số người nói tốt hơn viết và ngược lại có nhiều người lại viết tốt hơn là nói. Tuy nhiên nếu biết cân bằng hài hòa giữa nói và viết thì công việc của bạn sẽ trôi chảy hơn rất nhiều.
[Image: loi-ngon-va-loi-khau-hieu-qua-nhu-the-nao-300x240.jpg] Thông thường những người “ lợi khẩu” sẽ viết rất kém bởi tất cả tinh hoa đều được “ phát tiết” qua lời nói của họ. Họ có thể nói rất hay, rất dài và liên tục tuy nhiên ý nghĩa của lời nói có thể không sâu sắc và chứa đựng ý nghĩa!
Có một câu nói rất hay của anh em nhà Wright : trong tất cả loài chim thì chỉ có loài két biết nói mà két thì không thể bay được! Thế nên thường thì một người sẽ lợi ngôn và một người sẽ lợi khẩu! Nếu kết hợp được cả hai sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời bởi nói hay, nói ý nghĩa thì chẳng còn gì phải bàn cãi nữa!
Tuy nhiên không phải những người lợi khẩu nào cũng có thể ý thức được họ đang nói gì mà phải nhờ đến những người lợi ngôn nhắc nhở họ mới để tâm đến điều này!
Những người thích nói có thể xuất hiện vô cùng ấn tượng trước người khác và họ để lại những câu nói không mang nhiều ý nghĩa cho lắm! Ngược lại người thích viết lại có thể cô đọng cảm xúc và trí tuệ trong một bài diễn văn ngắn gọn. Họ có thể phải nhìn vào đó để nói nhưng những gì để lại sâu sắc và thấm thía!
Người lợi ngôn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp nếu họ tránh xa mảnh giấy và những lời ghi chú để thể hiện những điều họ muốn nói với những cảm xúc nồng ấm nhất! Họ sẽ đem đến cho người nghe những xúc cảm sâu lắng nếu lời chia sẽ chân thành từ trái tim và xuất hiên ngay lúc nói! Lên kế hoạch sẵn có trong đầu và đừng bao giờ phụ thuộc vào bài diễn văn soạn sẵn! Hãy ghi nhớ những điểm chính và sau đó chia sẽ chân thành với mọi người!
Nếu cuộc họp mặt của bạn không quan trọng và trọng thể đến mức bạn phải tuân thủ quy định thông thường của giới truyền thông thì bạn hãy tự do nói những điều bạn muốn, chia sẽ những gì bạn ấp ủ và nói những gì bạn thực sự tâm đắc!
Thay vì nói dài dòng, người lợi khẩu hãy học cách kiềm chế sự bồng bột của mình, hãy hướng tới ý nghãi của lời nói, chất lượng hơn số lượng nên bạn đừng để người ta nghe bạn nói xong chẳng nhớ gì!
Tuy rằng ý nghĩa của toàn bộ thông tin chỉ chứa đựng trong khoảng 20% lời nói nhưng hãy nói đúng và nói hiệu quả đừng để người khác phải ngán ngẫm khi nghe bạn nói!
Source: Nói và Viết hiệu quả như thế nào?
Trả lời
#2
Hình như mình lợi ngôn hơn lợi khẩu thì fảii? :-s Mặc dù "ngôn" cũng tự nhận thấy.. có lợi lắm đâu nhờ? :-s
Cười 1 cái cho đời thêm vui!
Vù Vù Vèo Vèo là tớ! ^^
Để chữ kí có web là bị banned đấy! :-"
Trả lời
#3
2 cái là 1 trời 1 vực
Trả lời
#4
trị nám bằng cao bí đao
Trả lời
#5
uppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
Trả lời
#6
mình thuộc dạng nói trước đám đông khá kém, viết thì ok hơn vì cò thời gian để suy nghĩ, vậy làm sao để cải thiện được việc nói trước đám đông
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách