Gà chín cựa nướng mật ong - món ngon từ gà chín cựa
telexvni > 10-06-2015, 02:29 AM
Nguyên liệu:
2 đùi gà (gà chín cựa Phú Thọ, gà ta…)
– 1/2 muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn
– 1/2 muỗng canh tương ớt
– 2 muỗng canh mật ong
– 1/2 muỗng canh xì dầu
– 1/4 muỗng canh nước mắm
– 1/2 muỗng canh hạt nêm
– 1/2 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng cà phê ớt bột
– 1/3 muỗng canh dầu hào
Dụng cụ cần thiết:
Lò nướng hoặc rán áp chảo.
Cách làm gà chín cựa nướng mật ong
- Ướp gà cùng với hành tỏi, tương ớt, mật ong, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột, dầu hào
- Bọc lại bằng màng nhựa bọc thực phẩm và ướp trong nửa ngày
- Gà sau khi ướp xong xếp vào khuôn
- Phết nước sốt lên
- Vặn lò ở 2000C, 2 lửa (bật quạt đối lưu nếu có) trước 10 phút
- Đặt khay nướng ở rãnh dưới, nướng 30 phút
- Cứ cách 10 phút, lấy gà ra phết nước sốt 1 lần
- Hết 30 phút, lấy gà ra phết nước sốt thêm lần nữa
- Cho khay nướng lên rãnh giữa, nướng thêm 20 phút
- Hết thời gian, lấy gà ra ngoài và thưởng thức.
Gà chín cựa thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều loại bệnh trong đông y, tăng cường hoạt động não bộ, giúp não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ phát triển tốt. Gà chín cựa thịt tốt cho sức khỏe của sản phụ trước và sau khi sinh.
Ngoài ra thịt gà chín cựa thuần chủng còn có công dụng cải thiện huyết áp, nhịp tim ở người lơn tuổi. Thịt gà còn được hầm với các loại thuốc như táo tàu, kỷ tử, hải sâm, nhãn nhục, hoài sơn...tạo ra những bài thuốc và món ăn bổ dưỡng.