[Mách mẹ] Thực phẩm “vàng” cho bé tập ăn dặm
annajob > 12-01-2015, 12:45 PM
Giai đoạn ăn dặm là cột mốc đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé. Từ đây, bé sẽ được làm quen với nhiều thực phẩm mới với mùi vị và chủng loại khác nhau, nhờ vậy, phản xạ nhai-nuốt dần được hình thành. Trong thời kì bé bắt đầu tập ăn dặm, do hệ tiêu hóa còn non nớt, phần lớn các mẹ đều băn khoăn trong việc lựa chọn loại thực phẩm phù hợp. Mình xin giới thiệu với các mẹ những loại thực phẩm “hàng đầu” được các chuyên gia khuyên dùng khi bé bước vào thời kì ăn dặm.
1. Bí đỏ
- giàu vitamin A, vitamin C, kali, magie, sắt, chất xơ
- có lợi cho máu và thị giác của bé
- cách chế biến : nấu chín - dầm nhuyễn - trộn vào cháo cho bé.
2. Bơ
- chứa nhiều chất xơ, chất béo bão hòa, kali, protein, các vitamin
- tăng cường trí nhớ, phát triển trí naõ của bé
- cách làm : làm sinh tố - dầm nhuyễn - cắt miếng nhỏ cho bé tập ăn bốc
3. Rau có màu xanh thẫm
- giàu vitamin, chất oxi hóa, chất xơ
- tăng cường miễn dịch
- tăng cường trao đổi chất
- kích thích tiêu hóa
- cách chế biến : chọn lá xanh và non - hấp chín - xay nhuyễn cùng cháo
4. Cà rốt
- gồm beta caroten, vitamin A, khoáng chất vô cùng dồi dào.
- có lợi cho thị giác, tim mạch của bé.
- cách chế biến : nấu chính nhừ - đem xay - có thể trộn với các thực phẩm khác.
5. Khoai lang
- chứa nhiều tinh bột, acid amin beta caroten, vitamin C, B1, canxi, sắt, kẽm, magie, natri
- giúp bé tiêu hóa tốt hơn
- cách chế biến : nấu chín kỹ - nghiền mịn - trộn với nước luộc hoặc sữa mẹ
6. Thịt
- có nhiều protein, sắt
- duy trì trọng lượng cơ thể
- bảo vệ hệ cơ phát triển toàn diện
- cách chế biến: luộc chín - xé nhỏ - xay nhuyễn - trộn vào đun cùng cháo
7 .Cá
- có hàm lượng omega 3, acid amin cao
- cách chế biến : luộc chín - gỡ lấy thịt - đun cùng cháo cho chín nhừ
Các mẹ có thể tham khảo công thức nấu các món ăn tại ẩm thực Việt
Chúc các mẹ thành công nhé!