Đũa dùng một lần độc hại hơn các vật dụng khác
Các loại thìa, đũa, đĩa... dùng 1 lần có nguy cơ gây ra nhiều tác hại rất cao cho người dùng vì được tẩm các hóa chất độc hại và đặc biệt là trong hàng Trung Quốc kém chất lượng xong mà công việc quản lí cơ quan chức năng vẫn lúng túng.
Ngày 7/11 -10/11, chúng tôi đã có mặt ở chợ Bình Tây, thuộc quận 9 - TPHCM để tìm mua đũa gỗ về dùng. Hầu hết tất cả các sạp bán sỉ những mặt hàng này đều trưng bày loại
đũa gỗ cẩm lai[FONT="] [/FONT], nhựa hay inox.
[FONT="][/FONT]
Tràn ngập hàng Trung Quốc
Biết chúng tôi có ý định tìm những mua đũa gỗ loại đẹp và cực kì chắc chắn nhưng phải là hàng Việt Nam, người bán hàng đã lôi được ra 2 gói đã đóng sẵn trong bao bì loại 5 đôi/bao, lắc đầu nói - Đũa Việt Nam xấu, lại tiện không có đều và dùng lâu sẽ bị mốc mà giá thành của nó lại đến 35.000 đồng/bộ. Vì vậy nên, chúng tôi không ưu tiên phải chưng ở mặt tiền từ rất lâu rồi. Thế chỗ của nó là hàng trăm chục loại đũa của Trung Quốc rất đa dạng về bên phần kiểu dáng và mẫu mã cũng được và bắt mắt lắm.
Đôi tay của người bán hàng thoăn thoắt lấy được hàng từ trên kệ ra cho chúng tôi các loại đũa ở Trung Quốc đủ màu sắc, chạm khắc trên phần hoa hòe và giá thì rẻ hơn đến bất ngờ, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/bộ.
Tại một quầy khác ở bên chợ Bình Tây, chúng tôi đã gặp chị Nga, chủ một nhà hàng khá là nổi tiếng ở khu vực quận 6 tại TPHCM, đang chọn để mua đũa số lượng lớn. Chị Nga cho biết khách của nhà hàng chủ yếu thiết thực toàn là người nước ngoài và họ yêu cầu mua được đũa để mang về làm kỷ niệm - Đũa Việt Nam không đạt yêu cầu của khách hàng và tôi phải mua hàng Trung Quốc về tháo vỏ hộp, sau đó đóng gói rồi ghi tên và địa chỉ nhà hàng để bán cho du khách đấy.
Ở những khu vực bán những đôi đũa giá rẻ dành cho các quán ăn bình dân,
cơ sở sản xuất đũa gỗ đóng gói 5 - 10 kg/bao được giao bán chỉ với giá 25.000 - 40.000 đồng/bao; loại đũa bọc ni long và từng đôi được bán với 35.000 đồng/bao. Những loại đũa này dùng 1 lần nên là chẳng mấy ai quan tâm đến chất lượng. Và đặc biệt, người bán này cho biết những loại đũa chủ yếu là hàng sản xuất mặt hàng tại Trung Quốc, dù đã tẩm ướp bên trong các hóa chất để không bị mốc khi sử dụng nhưng cũng không được để trong quá 2 tháng.
Tại Hà Nội, các loại đũa tre hay thìa, đĩa, cốc… chỉ dùng được 1 lần nhưng cũng được sử dụng phổ biến. Trong đó, mặt hàng các loại đũa sử dụng 1 lần dù được bọc những lớp ni lông nhưng không hề có bất kỳ thông tin về các địa chỉ cơ sở sản xuất, chất lượng hay trong sản phẩm không ghi hạn sử dụng... Với một số sản phẩm có thông tin thì cũng chỉ có thể để trấn an người sử dụng như và tên trong một cơ sở sản xuất nào đó.
Việc sử dụng hóa trong chất bảo quản, để chống mối mốc đối với các sản phẩm này là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên như vậy bảo đảm được ngưỡng an toàn cho người sử dụng thì trên thị trường hiện nay vẫn không có gì để chắc chắn. Có nhiều ý kiến các bên cho rằng nếu các cơ quan chức năng không sớm ban hành các quy định chặt chẽ trong công việc sản xuất và quy định ngưỡng hóa những chất an toàn đối với các loại thìa,
đũa gỗ cao cấp, đĩa...chỉ dùng 1 lần thì người sử dụng khó có thể an tâm được.