Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
Gà chặt miếng vừa ăn, ướp với một nửa hành, tỏi, sả bằm, bột nghệ, hạt nêm khoảng 15 phút.
Đun nóng dầu ăn, cho nốt hành vào xào sơ đến khi dầu trong và láng chảo thì cho tiếp chỗ tỏi, ớt bột, sả bằm xào khoảng 1 phút.
Cho sả cây vào nồi, cho tiếp gà vào xào sơ, đảo đều, đậy nắp để khoảng vài ba phút thì cho nước dừa vào, quậy và đun nhỏ lửa để nước dừa đặc lại và hơi sền sệt, giảm lửa, đậy vung trong khoảng 10 phút nữa.
Món gà om nước dừa rất thích hợp để ăn cùng với cơm nóng, với bánh mì.
Súp ngô gà
Nguyên liệu:
100 g ức gà
1 trái bắp ngọt
2 thìa cà phê bơ lạt
300 ml nước dùng gà
50g bột mì, 50 ml sữa tươi, 1/2 thìa cà phê muối
4 thìa cà phê dầu ăn, một ít hành lá.
Cách làm:
Ức gà rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu thật nhỏ, ướp với chút muối, để thấm gia vị bắp lột vỏ, tách lấy hạt. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.
Bắc chảo, cho bơ vào, đợi bơ nóng chảy, cho thịt gà và bắp vào xào, tiếp tục cho nước dùng vào, để lửa riu riu cho nhừ.
Pha bột mì với ít nước, cho vào nồi khuấy đều đến khi súp có độ sệt. Cuối cùng cho sữa tươi và hành lá xắt nhuyễn vào, nêm thêm ít muối, nhắc xuống, trộn đều dầu ăn vào, dùng khi súp còn âm ấm.