Trung Quốc lại tiếp tục ngang nhiên điều các máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Trung Quốc lại tiếp tục ngang nhiên điều các máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm
#1
tin tuc quan su Ông Vương nói: "Trên thực tế, chưa bao giờ có bất cứ vấn đề gì với tự do hàng hải ở biển Đông". Ông biện bạch cho tuyên bố trên rằng: "Tình hình ở biển Đông nhìn chung ổn định".
Trung Quốc: 'Tự do hàng hải ở biển Đông không thành vấn đề'
Đá Chữ Thập trước (trái: chụp tháng 1-2006) và sau khi Trung Quốc "nhúng tay" vào (phải: chụp tháng 9-2015). (Ảnh: CNN)
Tuy nhiên, Trung Quốc trong những năm gần đây đã tăng cường bồi đắp và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở biển Đông, đặc biệt là việc tôn tạo trái phép các bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế. Động thái đơn phương của Trung Quốc đã khiến nhiều thoi tiet nước trong và ngoài khu vực quan ngại.
Mới đây, Trung Quốc còn triển kha thoi tiet ha noi hệ thống tên lửa phòng không đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong một động thái mới nhất, theo Fox News ngày 23-2, Trung Quốc lại tiếp tục ngang nhiên điều các máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, bất chấp phản đối từ các nước sau vụ triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 trên.
Theo nhận định của gíam đốc ViệnChính sách Chiến lược Úc (ASPI) Peter Jennings, việc Trung Quốc triển khai bất ngờ hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm đã “hâm nóng bầu không khí” trong khu vực, chứ không ổn định như ông Vương nói.
Trong cuộc họp báo với ông Vương, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định rằng Mỹ có quyền tự do hàng hải ở biển Đông.
>> Xem thêm: du bao thoi tiet ngày mai
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách