Bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
#1
tranh chap bien dong Đúng là thời gian gần đây Trung Quốc đã tiến hành một loạt các hoạt động để từng bước quân sự hóa các khu vực đảo, bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà họ đã chiếm đóng một cách trái phép.

Nó nằm trong mục tiêu, yêu sách chiến lược của cái gọi là “đường lưỡi bò”, hay yêu sách Đường 9 đoạn. Các bước đi tiếp theo sẽ là từng bước thực hiện ý đồ đó. Thực ra, việc này không phải bất ngờ đối với các chuyên gia quân sự, hay các quốc gia trong khu vực và trên thế giới không dự đoán được.

Chúng ta cũng đã dự đoán được tin quan su. Trung Quốc luôn thực hiện phương châm “hòa hoãn nhưng luôn luôn lấn tới”, nên việc họ thực hiện quân sự hóa trên các đảo, bãi đá tại Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam là rất rõ ràng, chúng ta không hề bị động, bất ngờ.

Chính vì vậy, chúng ta luôn chủ động lên án những động thái trái phép về hoạt động của Trung Quốc trên những đảo mà họ đã chiếm giữ trái phép và có những bước đi phù hợp với diễn biến của tình hình.

Hiện nay, nhiều chuyên gia quân sự, học giả trong nước và quốc tế đều đưa ra một thuật ngữ “tằm ăn rỗi” để mô tả cho chiến thuật mà phía Trung Quốc đang áp dụng ở Biển Đông, ông có thể giải thích rõ hơn về hàm nghĩa này?

“Tằm ăn rỗi” có nghĩa Trung Quốc đã đặt mục tiêu của họ là tham vọng “con đường tơ lụa” trên biển, hay nói cách khác là “núp dưới thuật ngữ dân sự” để đẩy mạnh ảnh hưởng, “quyền lực mềm” trên biển của mình xuống phía Nam, nhằm cạnh tranh chiến lược với Mỹ. Đây chính là hoạt động nằm trong chiến lược toàn cầu của Trung Quốc bành trướng quyền lực của mình trên khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Việc sử dụng các biện pháp quân sự để đánh chiếm trong thời điểm hiện nay hoàn toàn không phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), cũng như luật pháp quốc tế, khẩu hiệu mà chính họ từng nói: “Trỗi dậy hòa bình”. Vì thế cho nên Trung Quốc dùng thủ đoạn hòa hoãn, gặm nhấm hay “tằm ăn rỗi” là một, để từng bước đẩy phạm vi kiểm soát của mình xuống phía Nam.

Nếu trước đây, trong lịch sử, tầm ảnh hưởng về phía biển của họ chỉ đến đảo Hải Nam, sau đó Trung Quốc đã tiến hành chiếm đóng trái phép các đảo tại Hoàng Sa cũng như tại Trường Sa của Việt Nam. Bây giờ, Trung Quốc đang tăng cường củng cố các điểm chiếm đóng này. Có thể khẳng định, Trung Quốc đang từng bước mở rộng phạm vi “tiền duyên phòng ngự”.
>> Xem thêm: du bao thoi tiet
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách