Những nỗi khổ của các du học sinh phải vượt qua  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những nỗi khổ của các du học sinh phải vượt qua
#1
Đi du học singapore hay Anh, Úc, Mỹ, ....là một ước muốn cháy bỏng của các em học sinh viên Việt Nam, được học và được khám phá bên nước ngoài thì quả là một thú vị, như thế bản thân sẽ được phát triển hơn, giao lưu rộng hơn. Đặc biệt là được sang bên nước ngoài là đã thích rồi. Nhưng bên cạnh đó các em cũng phải chịu nhiều nỗi khổ, nỗi khổ lớn nhất là đó là giớ gia đình, người thân,.... Và một số nỗi khổ khác như:

[Image: myhc_13257.jpg]

Về ngôn ngữ: Hàng rào ngôn ngữ là một trong những trở ngại khiến sinh viên Việt Nam e sợ Muốn đi học ở nước ngoài, chắc chắn bạn phải có một vốn ngoại ngữ thật tốt, đủ để giao tiếp và học tập. Tại nước nhà, nhiều bạn tự tin với khả năng tiếng Anh do được đánh giá có khả năng nói Anh ngữ tốt. Tuy nhiên, khi ở xứ sở mới, một số bạn mất dần sự tự tin bởi không giao tiếp tốt với người bản xứ. Các du học sinh Việt thường phải mất một thời gian để làm quen, hòa nhập và bắt nhịp với lối giao tiếp của người bản địa.

Thích nghi: Du học là thời gian các bạn phải thích nghi với nhiều cái mới như lối sống, văn hóa, phương pháp dạy và học. Ngoài ra, việc xa gia đình, người thân để sống cùng những người xa lạ sẽ khiến các bạn bị shock nếu không được chuẩn bị và làm quen trước về tâm lý. Thậm chí, nhiều du học sinh bỏ về nước vì không thích nghi được với môi trường trường mới lạ và nhiều sức ép.
Thủ tục du học phức tạp, rườm rà: Hiện nay, nhiều thủ tục du học đã được nới lỏng, việc xin visa, lựa chọn trường… trở nên dễ hơn. Tuy nhiên, mỗi đất nước lại có những quy định khác nhau, có thể thay đổi theo thời gian nên gây nhiều phiền phức cho du học sinh nước ngoài.
Tiêu xài không khoa học: Nhiều du học sinh Việt đã phải méo mặt vì thường xuyên rơi vào tình trạng viêm màng túi nặng, các du học sinh thường bị vung tay quá trán, tiêu tiền không khoa học hay đôi khi… mất tiền ngu bởi không hiểu đúng giá trị của đồng tiền nước bạn, đặc biệt là thời gian đầu mới sang.

Để sử dụng tiền một cách hợp lý, các du học sinh cần phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, cụ thể cho từng tuần, từng tháng; tham khảo kỹ giá cả trước khi mua; ưu tiên mua những thứ mình cần trước khi mua những thứ mình muốn.
Tin liên quan: 4 Điều cần thiết nhất khi đi du học singapore
Thèm "phát điên" đồ ăn Việt: Học nước ngoài, đặc biệt là châu Âu, châu Mỹ, chuyện ăn uống thật sự là một thử thách khó nhằn đối với các du học sinh Việt. Thời gian đầu khi mới sang học, không nhiều bạn có thể măm ngon lành các món Tây như súp, bánh mỳ, phomat, thịt nguội… nên quyết "săn" khắp các siêu thị, các khu chợ bán đồ ăn Việt Nam, Trung Quốc hay ít nhất là đồ ăn châu Á.
[Image: clip_hai_giai_bay_noi_kho_cua_du_hoc_sinh_tai_anh_0.jpg]
Du học sinh Việt thèm lắm một bát phở ấm nóng quê nhà. Phạm Thu Hằng (du học sinh tại Úc) kể: “Mình đã mất cả nửa năm để làm quen với những món đồ ăn nhanh ở đây. Bây giờ thì chuyện ăn uống đã ổn hơn nhiều, nhưng đôi khi vẫn thèm đến "phát điên" những món ăn quê nhà như nem rán, bún chả, phở… hay chỉ đơn giản là rau…và mỳ tôm Việt Nam". Hằng cũng chia sẻ, khi có điều kiện, cô bạn thường cùng những người bạn Việt Nam của mình tự mày mò nấu những món ăn Việt cho đỡ thèm. Dù nguyên liệu không đầy đủ và khá đắt đỏ nhưng chỉ cần có hương vị đặc trưng của quê hương cũng đủ làm các bạn vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Bị phân biệt: Điều này tưởng chừng là to tát hay mơ hồ, nhưng lại tác động thực tế tới đời sống của các du học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Anh Quang kể, hầu hết những người dân nước Nga đều rất thân thiện, tốt bụng, nhiệt tình, thường xuyên thăm hỏi, quan tâm, giúp đỡ các du học sinh. Thế nhưng, vẫn có một số ít những người dân bản địa không thích người nước ngoài, vì họ có suy nghĩ rằng người nước ngoài đi học hay đi làm ở đây là đang “cướp” mất công việc của họ…

Khánh Linh - du học sinh tại Newcastle, Anh - cho biết một số sinh viên bản địa trong lớp thường không mấy mặn mà với các sinh viên đến từ các nước khác, đặc biệt là châu Á. Họ ít khi chủ động làm thân với những người bạn nước ngoài cùng lớp. Do vậy, các du học sinh thường co cụm lại chơi với nhau, kiểu người Việt chơi với người Việt, Thái Lan với Thái Lan... vậy. "Nếu đứa nào mà có bạn thân là người Anh hay các nước khác, chủ yếu là do ở chung, hoạt động cùng nhóm hoặc là người cực kỳ dễ gần, đáng yêu" - Linh chia sẻ.

Du học sinh Việt bị ảnh hưởng rất nhiều từ một số hành động ăn cắp của một vài người Việt Nam ở nước ngoài.
Ở Nhật Bản, các du học sinh Việt Nam cũng từng rất chạnh lòng bởi câu chuyện về tấm ảnh viết bằng tiếng Việt nhắc nhở người Việt Nam không được ăn cắp… Một vài việc làm xấu của một số người vô tình ảnh hưởng tới cả một cộng đồng người Việt đang học tập và sinh sống tại nước ngoài.

Vì vậy, các du học sinh đều nhắc nhở nhau chuyện du học không chỉ là việc của bản thân mà mỗi người còn có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh của con người Việt Nam, đất nước Việt Nam thật đẹp trong mắt những người bạn quốc tế.

Nguồn: http://duhocsingapore31.blogspot.com/
Công ty GEV phân phối các loại thùng rác chính hãng giá rẻ nhất: thùng rác inox, thùng rác nhựa
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách