Chế độ ăn uống phòng tránh sỏi thận
linhnham05 > 03-24-2016, 04:08 AM
Sỏi thận là hội chứng thuộc đường tiết niệu thường gặp thứ 3 sau các hội chứng viêm nhiễm đường niệu và tuyến tiền liệt.
Đây là chứng bệnh nguy hiểm mà nguyên nhân gây bệnh lý chủ yếu là vì rối loạn trao đổi chất khoáng, những chất khoáng kết tủa và tích tụ dài ngày trong cơ thể, lâu dần sinh ra sỏi.
Một số người thường hay khiến cho việc tĩnh tại trong các văn phòng chống hay công nhân khiến việc trong các nhà máy và đặc trưng vài người có chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp là vài đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lý cao hơn cả.
Dấu hiệu của hội chứng phụ thuộc vào giai đoạn hình thành sỏi. Bởi vậy, quá trình sớm của công đoạn sinh ra sỏi sẽ ko có biểu hiện, phải người bệnh ko biết. Chỉ tới khi sỏi đã lớn, gây biến chứng mới được tìm được. Thông sẽ, biểu hiện phổ biến của căn bệnh này là xuất hiện một số cơn nóng vùng thắt lưng, lan xuống hố chậu, bìu, kèm nôn hay trướng bụng.
Người bị bệnh có thể nhức những lúc đi tiểu, đi tiểu ra máu vì sỏi làm tổn thương đường tiết niệu hay do nhiễm khuẩn, làm cho thận chảy máu. bệnh nhân có thể sốt cao 38-39 độ C, hoặc ớn lạnh, thận có cảm giác bỏng rát.
Trong một số năm mới đây, vấn đề dinh dưỡng không phù hợp được coi là tác nhân hàng đầu làm buộc phải sỏi thận. Theo TS. BS. Cao Thị Hậu, nguyên Giám đốc TT Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: thói quen ăn uống ko hợp lý hay một chế độ dinh dưỡng ko cân đối có mối liên quan chặt chẽ tới giai đoạn sinh ra sỏi tiết niệu.
Trước tiên là do uống ít nước, nhiều người những lúc thấy khát mới uống nước, chứ ko biết tới khả năng quan trọng của nước với cơ thể và công dụng của nước với việc dự tránh sỏi thận.
Thứ hai là do chế độ ăn có quá nhiều canxi, trong khi hàm lượng canxi vào cơ thể vượt quá ngưỡng 1000mg/ngày thường tạo lượng dư thừa và lượng dư thừa này dễ tích tụ, sinh ra sỏi.
Thứ ba, thói quen ăn mặn cũng là một nguy cơ, trung bình người bình thường chỉ ăn khoảng 10g muối/ngày và người tăng huyết áp, tim mạch máu là dưới 5g/ngày. Nhưng vì thói quen ăn mặn nên họ sẽ ăn vượt quá lượng muối thiết yếu, chẳng hạn trong bữa ăn chỉ cần ăn thêm một số quả cà muối quá mặn là có khả năng tạo ra lượng muối dư thừa. Tiếp theo là chế độ ăn mất cân đối giữa vài nhóm thực phẩm, chẳng hạn ăn quá nhiều đạm cũng không tốt…
Dưới chính là vài thói quen dinh dưỡng có thể phòng tránh tránh sỏi thận:
Nước chanh hỗ trợ suy giảm nguy cơ mắc sỏi thận
Uống nhiều nước
Để chống hạn chế sỏi thận buộc phải nên uống đủ nước. Nước được cung cấp đủ dễ ko chỉ khiến máu lưu thông tốt hơn, hòa tan những chất mà còn làm cho nhiệt độ cơ thể được điều hòa hữu hiệu hơn đặc trưng trong mùa hè oi bức. Hơn thế nữa nó giúp thải trừ vài chất cặn bã để cản trở bệnh tật.
Trường hợp tính theo làm việc bình dễ của cơ thể thì lượng nước tiểu khoảng 1.500ml/ngày, lượng nước qua đường mồ hôi và đường tiêu hóa khoảng 500-1000ml, ví dụ vậy nhu cầu về nước là từ 2.000 đến 2.500ml mỗi ngày.
Nhu cầu này tăng lên hay giảm đi tùy theo tính chất công việc và đặc thù là theo thời tiết. Chính vì vậy dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, hình thành cho mình một thói quen uống đủ nước là cực kỳ hữu ích.
Tuy nhiên, không nên uống vài loại nước uống nhiều đường, đặc biệt đối với người béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. tránh dùng nước đá do nó có khả năng có ảnh hưởng hỏng men răng. Trong một số nếu đặc thù chẳng hạn như một vài người mắc suy tim, suy thận… cần thiết ý kiến của chuyên gia chữa khi uống nước để có một chế độ nước phù hợp.
Bắt buộc sử dụng nước chanh
Uống ít nhất 1 ly nước chanh mỗi ngày giúp suy giảm nguy cơ mắc sỏi thận. Chất axit citric có trong quả chanh giúp ngăn chặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi thận. Nước chanh được khiến bằng quả chanh hoặc chất cô đặc của chanh, cung ứng rất nhiều axit citric, còn vài loại bột hương vị chanh có đường sẽ ko đem lại tiện dụng tương tự.
Giảm lượng đạm
Giảm thiểu lượng protein hấp thụ từ một vài loại thịt và nội tạng động vật, đặc thù là gan. Nghiên cứu của bệnh lý viện Mayo (Mỹ) cho thấy các người ăn nhiều thịt thường có nguy cơ bị mắc sỏi thận.
Trong thực đơn hàng ngày, buộc phải bổ sung nhiều rau tươi do chất xơ của rau dễ hỗ trợ tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat bằng ruột để tạo buộc phải sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm phân phối bởi rau tươi thường gia tăng sự bài tiết chất citrat phòng lại sỏi thận.
Giảm hấp thu calcium và muối
Cả hai thứ này được cho là góp phần sinh ra sỏi thận, thế nên Suy giảm hấp thu chúng đồng nghĩa với việc khiến thận của bạn bớt “nặng nề” hơn.