HM 001 đã phát hiện và bắt giữ toàn bộ 9 thuyền viên trên tàu cá Trung Quốc

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
HM 001 đã phát hiện và bắt giữ toàn bộ 9 thuyền viên trên tàu cá Trung Quốc
#1
tinh hinh bien dong “Dù họ (Trung Quốc và Đài Loan) không bắt tay với nhau theo bất cứ hình thức nào, nhưng nếu tòa ra phán quyết Ba Bình chỉ là một “bãi đá” thì đây sẽ là cái tát cho cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc” - ông Alan Romberg, giám đốc chương trình Đông Á thuộc Trung tâm Stimson của Mỹ, nhận xét.

Bình luận trên tờ Financial Times, nhà nghiên cứu Biển Đông Jonathan Spangler cho rằng cuộc chiến xung quanh cách gọi đảo Ba Bình có nhiều hệ lụy rộng hơn so với nếu chỉ nhìn bề ngoài.

Trong kịch bản ngược lại, ông Spangler cảnh báo nếu Ba Bình được công nhận là đảo trong khi không có thực thể nào Trung Quốc đang kiểm soát được công nhận theo luật quốc tế thì “điểm nóng tranh chấp có thể sẽ dời từ Biển Đông về eo biển Đài Loan”.a

Chuyến thăm của đoàn nhà báo quốc tế ra đảo Ba Bình trên bien dong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) ngày 23-3 chỉ là một trong những động thái gây căng thẳng gần đây của chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan. Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu hồi tháng 1-2016 cũng từng bất chấp sự phản đối của quốc tế, trong đó có Việt Nam, để ra thăm đảo Ba Bình.

Tạp chí Forbes của Mỹ nhận định sự cấp tập trong hành động này cho thấy Đài Loan đang lo lắng một kết cục pháp lý bất lợi cho họ trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực quốc tế The Hague (PCA).

“Cái tát cho cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc”

PCA chấp nhận thụ lý đơn kiện của Philippines chống lại yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc hồi tháng 10-2015. Tòa dự kiến sẽ đưa ra phán quyết liệu các bãi đá mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông có được công nhận là “đảo” theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) hay không.

Đây là một điểm rất quan trọng vì Bắc Kinh không có quyền đòi hỏi chủ quyền lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế... nếu bãi đá chỉ là... bãi đá, đó là chưa kể tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp của Trung Quốc.

Ba Bình - thực thể tự nhiên lớn nhất (dài 1.400m và rộng 400m) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Đài Loan đ'ang chiếm giữ trái phép - dự kiến cũng sẽ nằm trong khuôn khổ phán quyết của PCA.
>> Xem thêm: du bao thoi tiet ngày mai
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách