Có nên chia sẻ kiến thức cho mọi người không?

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Có nên chia sẻ kiến thức cho mọi người không?
#1
Do sinh viên ta (không phài chỉ có sinh viên trường mình mà là tình trạng chung của sinh viên) có thói quen không tốt đó là không chia sẻ kiến thức mình đã tìm hiểu được. Thầy có đôi lời chia sẻ về vấn đề này.
Thảo luận và chia sẻ là con đường duy nhất để có kiến thức rộng và vững. Người này hơn người khác ở khả năng tư duy, cách thức học tập và làm việc chứ không phải là do người này đã biết kiến thức trước người kia thì người này hơn người kia. Thảo luận và chia sẻ sẽ giúp ta giải quyết những vấn đề phức tạp hơn, khó khăn hơn thay vì nếu giải quyết một cách độc lập thì ta chỉ giải quyết được những vấn đề nhỏ.
Một ưu điểm khác của việc chia sẻ đó là giúp kiến thức ta phát triển không ngừng. Thầy đưa ra một ví dụ thế này, nhờ khả năng tư duy và cách thức làm việc của bạn A tốt, bạn A giải quyết được một vấn đề. Sau đó bạn A chia sẻ với mọi người, trong lúc mọi người đang suy nghĩ phương pháp của bạn A, thì bạn A lại đi giải quyết vấn đề khác rồi lại chia sẻ, và cứ vậy tiếp tục (tất nhiên ở đây Thầy muốn nói bạn A là người muốn phát triển liên tục), như vậy là kiến thức bạn A luôn vận động phát triển không ngừng. Tuy nhiên, nếu ngược lại bạn A sau khi đã tìm ra cách giải quyết vấn đề thì không muốn chia sẻ với người khác vì bạn A nghĩ rằng chia sẻ thì kiến thức người khác sẽ bằng mình thì sao. Vì bạn A nghĩ mình đã hơn mọi người rồi nên không tiếp tục tìm hiểu những vấn đề khác nữa. Như vậy là kiến thức bạn A sẽ bị dừng lại.
Có một câu chuyện mà Thầy Lung (trưởng khoa KTMT) kể hồi Thầy đi du học ở Nga, Thầy Lung nhận thấy một điều mà Thầy Lung nghĩ rất đáng để chúng ta suy ngẫm, đó là các sinh viên Việt Nam qua đó, kiến thức học họ không muốn chia sẻ với ai ngay cả với sinh viên Việt Nam, trong khi đó sinh viên bạn Nga, họ chia sẻ hết, cuối cùng thì họ vẫn tốt hơn ta, bởi vì họ chia sẻ kiến thức đến người khác thì người khác cũng chia sẻ kiến thức đến cho họ, vậy là kiến thức họ rộng hơn, vững hơn ta. Nếu họ muốn giỏi hơn nữa thì họ lại tiếp tục tìm hiểu kiến thức khác và lại tiếp tục chia sẽ, và cứ thế thì kiến thức họ sẽ vận động đi lên không ngừng.

Đôi lời cùng đọc và suy ngẫm, các em không nên comment gì thêm, hãy chỉ đọc và suy ngẫm.

T.Khải
Trả lời
#2
Chuẩn..sinh viên VN hay bị mắc bệnh ích kỷ, cứ sợ các bạn thông minh hơn mình Sad
Nhưng mà ko fảii là tất cả ^^ Mình thấy các bạn ở lớp mình hòa đồng và chia sẻ lắm mà ^^ Chỉ có 1 số ng` hơi kiêu tí thôi =))
Cười 1 cái cho đời thêm vui!
Vù Vù Vèo Vèo là tớ! ^^
Để chữ kí có web là bị banned đấy! :-"
Trả lời
#3
Càng cho nhiều bạn lại càng nhận đc nhiều."Nhận" thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau
Cho nhiều chứng tỏ bạn là người giàu =))
Khẳng định một con người,một cuộc đời
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách