Karlsruhe - Thành phố hình cây quạt

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Karlsruhe - Thành phố hình cây quạt
#1
Karlsruhe, nằm ở Tây Nam của nước Đức, là một thành phố còn tương đối mới. Thành phố được bá tước Karl Wilhelm của Baden-Durlach thành lập năm 1715, ngay giữa vùng đất săn bắn được bá tước ưa chuộng, sau khi nơi ngự trị của ông bị tàn phá năm 1689.

Bá tước ra lệnh cho xây tất cả các con đường đều phải quy về lâu đài của ông, như những nan quạt xòe ra. Vì thế mà Karlsruhe tự xưng là "thành phố hình cây quạt".
[Image: Sotaydulich_Du_hanh_the_gioi_Karlsruhe_T...uat_01.jpg]
Các con đường đều phải quy về lâu đài Karsruhe, như những nan quạt xòe ra

[Image: Sotaydulich_Du_hanh_the_gioi_Karlsruhe_T...uat_02.jpg]

[Image: Sotaydulich_Du_hanh_the_gioi_Karlsruhe_T...uat_03.jpg]

[Image: Sotaydulich_Du_hanh_the_gioi_Karlsruhe_T...uat_04.jpg]
Lâu đài Karsruhe
Cho đến ngày nay, quảng trường rộng lớn trước lâu đài vẫn là trung tâm của thành phố. Lâu đài gồm 3 dãy nhà, do bá tước Karl Friedrich – cháu của người thành lập thành phố – cho xây trong thời gian 1752 – 1775. Chỉ còn chiếc tháp cao ở giữa là thuộc về lâu đài trước đó. Ngày nay, lâu đài này là Viện bảo tàng tiểu bang Baden.

Vườn rộng lớn ở phía sau lâu đài được kiến tạo theo lối vườn Anh, có một hồ lớn và nhiều bãi cỏ. Cạnh bên là vườn bách thảo, vườn cam và về phía Nam của vườn bách thảo là Nhà nghệ thuật Quốc gia.

Ở phía Nam của lâu đài, sau quảng trường là nơi họp chợ, trái tim của thành phố, các công trình kiến trúc bao quanh đều là tác phẩm của kiến trúc sư Friedrich Weinbrenner.
[Image: Sotaydulich_Du_hanh_the_gioi_Karlsruhe_T...uat_05.jpg]
Tòa đô chính
Nổi bật nhất là kim tự tháp được xây bằng sa thạch đỏ, biểu tượng của Karlsruhe. Bên trong là hầm mộ của người đã thành lập thành phố. Năm 1807, khi ngôi nhà thờ ở nơi họp chợ, nơi an nghỉ cuối cùng của người thành lập thành phố, bị giật sập, hầm mộ cần phải được che chắn. Kiến trúc sư Weinbrenner nghĩ ra một giải pháp đơn giản: dựng một vài thanh, đóng vài mảnh gỗ vào, sơn phết, thế là xong.

Khi cái giải pháp tạm thời bắt đầu xuống cấp 11 năm sau đó, Đại công tước Ludwig cho phá bỏ kim tự tháp bằng gỗ và xây một cái mới. Mãi 7 năm sau đó, kim tự tháp bằng đá mới hoàn thành.
[Image: Sotaydulich_Du_hanh_the_gioi_Karlsruhe_T...uat_06.jpg]

[Image: Sotaydulich_Du_hanh_the_gioi_Karlsruhe_T...uat_07.jpg]
Kim tự tháp – biểu tượng của thành phố
Phía Tây của nơi họp chợ là tòa đô chính, đối diện là nhà thờ Tin Lành của thành phố, được ông Weinbrenner kiến tạo giống như một đền thờ Hy Lạp thời Cổ đại.

Con đường mua sắm chính của Karlsruhe, phần lớn chỉ dành riêng cho người đi bộ, chính là trục Đông – Tây của thành phố hình quạt đi ngang qua nơi họp chợ. Và nếu như thời tiết không cho phép dạo phố thì một nửa thích đi tiêu tiền của thế giới có thể vào trung tâm mua sắm Ettlinger Tor ở gần đó, có khoảng 130 cửa hàng.

Thành phố Karlsruhe không phải là một thành phố du lịch nổi tiếng. Bàn về Karlsruhe, nhà thơ Harald Hurst đã từng nói rằng: "Có ít công trình xây dựng ngoạn mục, Karlsruhe với chưa đến 300 năm tuổi có quá ít lịch sử cho việc này. Các công trình xây dựng của kiến trúc sư Weinbrenner không phải là không đẹp, nhưng cũng không đến mức du khách yêu thích chúng. Có quá ít Baroque xa hoa, không có Gothic cao quý, không có nhà khung gỗ lãng mạn".

Người dân ở đây dường như hài lòng với cuộc sống tỉnh lẻ. Nhưng tuy vậy, với khoảng gần 300.000 dân, Karlsruhe cũng không phải là thành phố nhỏ. Ở đây có trường Đại học Kỹ thuật được thành lập năm 1825 và là trường Đại học Kỹ thuật lâu đời nhất ở Đức, nơi Heinrich Herzt đã nghiên cứu về sóng, tần sóng trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1889. Karsruhe cũng là nơi đặt trụ sở của Tòa án Liên bang Đức và Tòa án Hiến pháp Đức.

Bạn đang xem bản tin Karlsruhe - Thành phố hình cây quạt
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – http://www.sotaydulich.com

Theo: Báo Đời sống và Pháp luật
Trả lời
#2
đẹp quá :x nhìn hình tổng thể cực đẹp luôn..ước j đc đi du lịch tới đây
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách