Trung Quốc thu mua heo giá cao, dân tình lại rục rịch chăn nuôi  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Trung Quốc thu mua heo giá cao, dân tình lại rục rịch chăn nuôi
#1
Điệp khúc "mua giá cao, dân đổ xô chăn nuôi, thương lái ngừng thu mua, dân báo tháo" không biết khi nào chấm dứt dù đã có rất nhiều bài học trước đó. Mới đây Đồng Nai lại một phen nháo nhác, nhà nhà nuôi lợn khi thương lái dồn dập thuê xe tải ở TPHCM gom lợn sang Trung Quốc. Không biết kết quả như thế nào nhưng chúng ta lại một lần nữa phải lo ngại về vấn đề này.

Trong các ngày này, có mặt tại “thủ phủ” chăn nuôi heo ở Đồng Nai ( quận Thống Nhất ), Chúng tôi ghi nhận không khí thu sắm heo vô cùng náo nhiệt. Ngay từ sáng sớm, những thương nhân đã thuê xe tải 2 tấn, ba gác lùng sục khắp những quận có truyền thống chăn nuôi lớn như huyện Trảng Bom, Thống Nhất , Định Quán và thị xã Long Khánh để gom hàng.

[Image: F7aF_W9h536-dI63S8i4XiuZdm2MWaPxW0wPm86M...65-h374-no]

Trưa 7.5, Chúng tôi tận mắt thấy tại ấp Phúc Nhạc, P Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất ) xe nhỏ 500 kg chở heo vào ra liên tiếp , hàng chục nhân lực lùa heo từ xe tải nhỏ sang xe to để vận chuyển đi. một thương buôn cho hay: “Giá heo bữa nay là 52.000 đồng/ký; Bên kia (Trung Quốc) thông báo giá như vậy nào thì mình thu mua như thế , có bao nhiêu thu mua bấy nhiêu. Cứ gom được đầy xe là xuất đi luôn. Heo càng to thì càng tốt , mỗi ngày tôi gom được 2 xe, khoảng gần 400 con heo” .

Heo có giá, nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Thống Nhất , Định Quán, Trảng Bom và thị xã Long Khánh sôi động xây dựng chuồng trại để tăng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi. Đang tất bật chỉ dẫn cho thợ xây chuồng trại, anh Nguyễn Trường Duy (40 tuổi, ngụ phường Quang Trung, huyện Thống Nhất ) , chủ 1 trại heo cho biết: “Trại heo của tôi đang có kích thước 200 con heo nái và khoảng 1.200 con heo thịt . Thời khắc này giá cao nên tôi cũng bạo dạn đầu tư hơn một tỉ đồng để cải tạo thêm 6 dãy chuồng và bỏ thêm 700 triệu đồng để nuôi khoảng 300 con heo nái. Mình xem chăn nuôi như 1 canh bạc. hiện tại giá cao ko đầu tư lỡ sau này tăng giá thì nhớ tiếc lắm”.

Anh Duy cũng nhắc thêm: “Heo đi thị trường Trung Quốc có trọng lượng lớn , nên rất nhiều hộ đang nuôi theo hướng heo mỡ. Heo càng lớn thì càng có lợi. Trại của tôi cũng nuôi theo hướng ấy để xuất thanh lý cho Trung Quốc. nếu trường hợp Trung Quốc giới hạn mua thì mình phải bằng lòng bán cho thị trường TP.HCM với giá thấp hơn” .

Còn bà Nguyễn Thị Thành (53 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, P. Tây Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) thấy giá heo tăng nên cũng đã bỏ vốn trên 530 triệu đồng thu mua đất |xây dựng chuồng trại và nhập sấp sỉ 100 con heo giống về nuôi. “Đầu tư nuôi heo cũng hơi lo vì lãi suất nhà băng vẫn còn cao. Nhưng heo đang tăng giá ko đầu tư thì nuối tiếc . Chỉ mong sao giá heo ổn định, chứ thua lỗ cũng phải chịu, chứ ko nuôi heo không biết làm gì cả” .

Do rất nhiều người tăng đàn nên heo giống thời khắc này khá hiếm và giá lên cao. Mỗi con heo giống nặng khoảng 10 kg có giá 1.6 triệu đồng ( tăng khoảng 400.000 đồng so với trước đó ) . “Giờ thấy heo tăng thì đầu tư tăng đàn vậy chứ thật sự người dân chúng tôi cũng ko biết thời gian tới Trung Quốc giới hạn thu mua sẽ ra sao. Coi như đánh bạc với trời vậy” , ông Trần Văn Minh (ấp Trần Hưng Đạo, Xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất ) đề cập .

Chỉ còn cách khuyên nhủ

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá heo trên địa bàn trước ngày 15. 2 .2016, chỉ từ 35 - 40.000 đồng/kg. Sau ngày này thì giá lên cao và đến thời khắc hiện giờ lên đến 54.000 đồng/kg. Với giá thanh lý như thế , người chăn nuôi có lãi từ 13.000 - 15.000 đồng/kg. Hiện mỗi ngày có hàng chục người thuê xe tải TPHCM (chở trong khoảng từ 150 - 170 con/xe, chủ yếu đến từ phía Bắc) đến Đồng Nai để thu mua heo chở qua Trung Quốc bằng các con đường tiểu ngạch. “Với sức mua như ngày nay , mỗi ngày người chăn nuôi ở Đồng Nai xuất thanh lý khoảng 4.000 con lợn cho nhà buôn , bằng với số lượng heo cung cấp cho thị phần TP.HCM bấy lâu . Việc lái buôn thu mua heo đi Trung Quốc tăng cao đã đẩy giá thị trường trong nước lên cao” , ông Đoán nhắc .

Cũng theo ông Đoán, nguyên do việc tăng giá là do thị trường Trung Quốc đang thiếu hụt một lượng heo lớn do vừa trải qua 1 đợt dịch bệnh. “Đã 3 năm nay, mỗi lần heo tăng giá thì hiện trạng lên đàn lại xảy ra. bây giờ trên toàn tỉnh tăng đàn trong khoảng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2015. Trước hiện trạng lên đàn như hiện nay thực sự là một điều đáng lo ngại. Chúng tôi cũng đã có cảnh báo và khuyến cáo tới người chăn nuôi rồi. Nhưng đây là quy luật thị trường, Hiệp hội cũng không thể can thiệp được” , ông Đoán tâm sự.
Rõ ràng phải làm sao để nhân dân có một cái nhìn lâu dài trong việc làm ăn kinh tế. Đó thực sự là một câu chuyện khá mịt mờ.

Bài viết được Vận Tải Nguyên Lợi sưu tầm trên Internet
  Trả lời
#2
Bài viết rất hữu ích, cám ơn bạn nha
  Trả lời
#3
Cứ lâu lâu nó lại thu mua một cái gì đó, và e chẳng hiểu nó mua làm gì
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách