Làm thế nào khi lái xe số tự động xuống dốc bị chết máy  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Làm thế nào khi lái xe số tự động xuống dốc bị chết máy
#1
Xe số tự động đang xuống dốc mà bị chết máy, hệ thống trợ lực phanh cũng "teo" luôn, khi đó phanh chân không còn ăn như
lúc xe nổ máy nữa.

Theo tư vấn của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, gặp phải trường hợp này người lái nên bình tĩnh phanh chân và kéo thêm phanh tay bổ trợ, cố gắng tìm cách lái xe tạt vào bên đường để dừng lại. Nếu cần thiết thì có thể phải gạt cần số xuống thấp hơn nữa (việc làm này có thể gây hư hỏng hộp số trầm trọng), hoặc bất đắc dĩ mà tạt đầu vào đâu đấy để xe bị đâm để dừng lại.

[Image: xeATchetmay-30-01.jpg]

Cần bình tĩnh xử lý khi xảy ra tình huống lái xe số tự động bị chết máy khi xuống dốc

Nếu dốc không nguy hiểm, không cao, không quanh co, xe cũng chỉ chạy do quán tính ở tốc độ chậm, an toàn có thể kiểm soát được bằng phanh, thì ta có thể khởi động lại xe ngay khi xe đang trôi xuống dốc bị chết máy, khi đó bạn vẫn phải đạp phanh và gạt cần số về vị trí N rồi cố gắng khởi động lại động cơ. "Việc làm này nói thì dài dòng nhưng phải được thực thi nhanh chóng để nhanh nhất có thể lấy lại tình thế an toàn. Khi xe chết máy thì hệ thống trợ lực phanh cũng mất luôn nên phanh sẽ không còn ăn nữa dù có kéo thêm phanh tay. Sở dĩ tôi nói phải gạt cần số về vị trí N vì: chỉ ở vị trí N và P thì xe mới có thể khởi động nổ máy. Khi xe đang xuống dốc mà gạt cần số về vị trí P là hành động nguy hiểm, dễ dẫn tới lật xe. Chỉ khi xe dừng hoàn toàn mới được phép gạt cần số về vị trí P. Như vậy chỉ có một sự lựa chọn duy nhất để có thể khởi động lại động cơ khi xe đang chạy là gạt cần số về vị trí N. Ở vị trí N xe sẽ trôi xuống dốc theo quán tính vì không còn có thể phanh động cơ nữa vì thế các thao tác cần phải làm thật nhanh", Cục Cảnh sát giao thông phân tích.

Việc khởi động lại động cơ chỉ được thực hiện khi xe đang chạy chậm do quán tính trên đường độ dốc ít, không nguy hiểm, không quanh co và có thể dùng phanh để hãm xe dừng hẳn. Tuyệt đối không áp dụng cho trường hợp xe đang chạy với quán tính lớn khi xuống dốc, vì khi chuyển cần số về vị trí N để khởi động lại thì xe không còn được phanh động cơ nữa, như thế xe lại càng lao nhanh hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp này, người lái xe tuyệt đối không lạm dụng phương pháp khởi động lại động cơ khi xe đang xuống dốc mà bị chết máy. Phanh và dừng xe mới lại là cách tốt nhất, rồi sau đó mới khởi động lại động cơ. Phương pháp khởi động lại động cơ khi xe đang chạy trên đường chỉ dành cho những người lái có bản lĩnh, có kinh nghiệm, nhuần nhuyễn thao tác kỹ thuật, không bao giờ dành cho người mới lái, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo.

Xe360.vn (nguồn VietQ)

Số lượng xe ô tô được bán ra tại thị trường mua bán xe ô tô Việt Nam ngày càng tăng vào nửa đầu năm 2016, trong đó có nhiều dòng xe ăn khách như: xe Kia K3, Mazda 3, Ford Ranger... Bên cạnh đó cũng có không ít những vụ tai nạn xe ô tô ngày càng gia tăng trong đó có vụ mất lái, hỏng phanh...
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách