Hiện nay, cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, lo lắng khiến cơ thể thường xuyên bị rơi vào trạng thái suy nhược và mệt mỏi. Đây không phải là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng nó có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng công việc và cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp này thì nhung hươu được biết đến với vai trò là giải pháp hữu hiệu cho người suy nhược và mệt mỏi.
Nhung hươu mang lại tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp, thư giãn tinh thần, giúp mau lành vết thương, ăn ngủ tốt, lợi niệu, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, chuyển hóa tốt protid và glucid. Theo Đông y, nhung hươu là một vị thuốc quý thượng hạng, có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc. Nó có tác dụng ích huyết, sinh tinh, bổ tủy, dùng để chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, giúp khỏe gân cốt, tăng tuổi thọ...
>> Tham khảo:
Nhung hươu khô Pankal chính hãng Liên Bang Nga
Trong thành phần Nhung hươu có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bởi nó được coi như một dược liệu quý và sử dụng như một giải pháp hiệu quả để chấm dứt tình trạng suy nhược cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh. Những dưỡng chất quý có trong Nhung hươu tốt cho các hoạt động sống của cơ thể. Mặt khác, khi sử dụng nhung hươu đúng cách và đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.
Một số cách chế biến và sử dụng nhung hươu hiệu quả
Cách chế biến Nhung hươu khá đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch lớp lông bên ngoài và thái lát hoặc tán bột, say nhuyễn. Nhất là với các em nhỏ hoặc những người thích dùng trà nhung hươu thì nên mua nhung hươu sấy khô để tán thành bột dùng dần.
1. Nhung hươu ngâm với mật ong
Nhung hươu ngâm mật ong được cắt lát ngang với kích thước 2-2,5 cm, với phần cứng hơn sẽ được chẻ làm 4 miếng. Sau đó cho vào bình và ngâm trong vòng 35-40 ngày theo tỷ lệ 100g nhung hươu với ¼ lít mật ong để sử dụng.
Cách sử dụng: Nếu nam giới dùng có thể pha thêm rượu, uống 1 chén/lần/ngày, uống trước bữa ăn tối, dùng trong khoảng 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần, rồi mới tiếp tục uống. Đối với phụ nữ khi dùng cho gần 1/2 chén con, rồi cho thêm nước cơm, đặt vào nồi cơm đã cạn nước trong vòng 7 – 10 phút, sau đó đem ra khuấy đều và uống khi còn nóng, uống trước bữa ăn sáng hoặc tối, lưu ý là không nên uống quá ngọt. Dùng trong thời gian 1 tuần và nghỉ 1 tuần, rồi tiếp tục dùng.
2. Cháo nhung hươu
Cách chế biến: Nhung hươu thái lát mỏng, đem băm nhỏ, rồi bỏ vào ngăn đá để dùng nấu cháo hàng ngày. Ngoài ra, có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhung. Nên ninh cháo nhừ trước rồi mới cho nhung đã băm nhỏ vào sau, mỗi lần dùng khoảng 2 – 5g nhung đã xay nhỏ. Đối với phần gốc nhung hươu được cấu tạo bởi các mô xương xốp nên có thể chẻ nhỏ và đem ninh khoảng 45 phút để nhung mềm hơn và tiết hết các chất dinh dưỡng, sau đó lấy nước nhung nấu với gạo đã được ngâm trước 30 phút.
Cháo Nhung hươu rất dễ ăn và hấp thụ cho cơ thể có tác dụng với người già yếu, người mới ốm dậy, phụ nữ, trẻ em, … nhằm giảm mệt mỏi, giúp ăn ngon ngủ tốt. Có thể dùng 1 – 2 lần/ngày.
Xem thêm:
Sản phẩm tinh chất nhung hươu Pantocrin
3. Nhung hươu ngâm rượu
Cách thực hiện: Lau sạch toàn bộ nhung hươu (trừ chỗ cắt) bằng rượu gừng (1 phần gừng tươi giã nát ngâm với 5 phần rượu 35 – 40º), sau đó để khô và thái lát nhung cho vào bình thủy tinh, có dung tích nhất định. Đổ ngập rượu có nồng độ 35 – 40º, ngâm lần đầu trong thời gian 3 tháng, những lần sau có thể chỉ cần ngâm 3 – 4 tuần là được. Gộp dịch của 3 lần ngâm lại và tiếp tục thêm rượu có nồng độ như trên, sao cho thể tích rượu thành phẩm đạt gấp 8 – 10 lần nhung hươu (trọng lượng/thể tích).
Đem các lát nhung hươu tươi đã thái ngâm với rượu 35 – 40º, theo tỷ lệ 100g nhung hươu thu được 2,5 – 3 lít rượu thành phẩm. Tiến hành ngâm 3 lần, lần 1 ngâm trong khoảng 1 tháng, còn 2 lần sau ngâm 2 – 3 tuần. Mỗi lần ngâm khoảng 700 – 800ml rượu. Bổ sung rượu có nồng độ nói trên cho đủ 2,5 – 3 lít.
Lưu ý: Trong quá trình ngâm để tránh mùi tanh nên cho một ít thiên niên kiện vào sẽ làm tinh dầu cây này kết hợp với nhung tạo thành mùi thơm dễ chịu cũng như tạo màu đẹp hơn cho bình rượu.