Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đã lạc hậu  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đã lạc hậu
#1
TT - nhiều chuyên gia, nhà điều hành Đánh giá tương tự trước thông báo Sở Nội vụ TP.HCM khước từ làm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC, TOEFL trong giấy tờ tuyển công chức.
Trong những quan điểm này cũng có thông báo trái ngược mang khẳng định của đại diện Sở Nội vụ TP.HCM trên tuổi xanh ngày 8-10, rằng “hiện chưa có quy định nào về xác định những mức trình độ tương đương của hai hệ thống chứng chỉ ngoại ngữ”.
* PGS.TS trần Văn Nghĩa (phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT):
tiêu dùng khuông tham chiếu châu Âu
Chứng chỉ A, B, C được cấp cho người hoàn thành các chương trình huấn luyện tiếng Anh thực hành tương ứng ở các mức độ: cơ bản (Elementary level), trung cấp (Intermediate level) và nâng cao (Advanced level) được quy định tại quyết định số 177/QĐ-TCBT năm 1993 của Bộ GD-ĐT về chương trình tiếng Anh thực hiện A, B, C.
ngoài ra, hiện nay chương trình đào tạo tiếng Anh thực hành phải thực hiện theo quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT được ban hành từ năm 2008.
Theo chậm tiến độ, trình độ căn bản về ngoại ngữ sẽ mang 2 cấp độ (A1, A2), trình độ trung cấp có 2 cấp độ (B1, B2) và trình độ cao cấp với hai cấp độ (C1, C2). Đây là các khuông trình độ được quy định theo sườn tham chiếu trình độ tiếng nói châu Âu.
Ngay trong quy định của những quy chế huấn luyện sau ĐH hiện hành của Bộ GD-ĐT, yêu cầu ngoại ngữ đối có tuyển sinh vào những bậc tập huấn thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều dùng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ.
thực tại, để tiện lợi cho việc quy đổi các làm chứng chỉ tiếng Anh, trong phụ lục của thông tư 05/2012/TT-BGDĐT năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tập huấn tấn sĩ có dẫn ra bảng tham chiếu quy đổi một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sang cấp độ B1, B2 khuông châu Âu.
Theo thông tư này, TOEIC, TOEFL đều là các chứng chỉ quốc tế thuộc hệ thống chứng chỉ cân xứng với khuông tham chiếu châu Âu, thông dụng, tin cậy và do các công ty khảo thí với uy tín cấp.
* TS Đoàn Huệ Dung (trưởng khoa ngoại ngữ - sư phạm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, chủ tịch Hội Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh TP.HCM):
Sao ko bằng lòng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế?
Trong tuyển dụng đại quát và tuyển dụng công chức nhắc riêng hiện nay mà còn quy định chỉ chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C là ko còn thích hợp.
bây giờ VN đang áp dụng chuẩn ngoại ngữ sáu bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) cũng dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khuông tham chiếu châu Âu. từ sáu bậc này những trường xác định bậc trình độ ngoại ngữ tương đương đối với các người sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOIEC, TOEFL, IELTS hiện được đông đảo nước công nhận. khi mà chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia A, B, C hiện vẫn chưa mang quy định cụ thể quy đổi thành chuẩn nào và cũng chưa ai thực hành việc này.
thực tại chứng chỉ ngoại ngữ đất nước A, B, C đã quá lạc hậu và chất lượng huấn luyện ở những nơi rất khác nhau.
giảm thiểu to nhất của chứng chỉ A, B, C hiện tại là chuẩn của những nơi cấp bằng rất khác nhau, khi mà thời cơ học ngoại ngữ hiện giờ hơi rộng và rất tăng trưởng mang phổ thông trọng tâm huấn luyện theo chương trình chuẩn quốc tế.
Vậy vì sao ko ưng ý chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế?
hiện nay lúc xác định chuẩn đầu ra các trường ĐH đều hướng tới chuẩn B1. Công chức ngày nay là các người đã tốt nghiệp ĐH thì công ty tuyển dụng đưa ra yêu cầu người tìm việc đạt bậc B1 trở lên. Cần quy đổi điểm ToeIc, Toefl tương đương bậc B1.
vì thế, những công ty tuyển dụng phải có chiếc nhìn thoáng hơn và cần xác nhận các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, hạn chế gây thiệt thòi cho ứng cử viên.
* 1 lãnh đạo phòng doanh nghiệp - hành chính Trường ĐH Luật TP.HCM:
Quy định ko đúng
hiện giờ Trường ĐH Luật TP.HCM đặt ra buộc phải đối sở hữu sinh viên sau khi rẻ nghiệp phải mang trình độ ngoại ngữ và quy định chuẩn đầu ra phải đạt trong khoảng 450 điểm ToEIc trở lên.
Nhà trường ko phủ nhận chất lượng chứng chỉ ngoại ngữ đất nước A, B, C vì chất lượng chứng chỉ này tùy theo cơ sở huấn luyện, thực tế cũng với những cơ sở huấn luyện rất tốt nhưng nhìn chung việc cấp chứng chỉ này hiện nay khá dễ.
trong khi việc đào tạo và kiểm tra năng lực người học để cấp chứng chỉ ToEIc, Toefl quốc tế rất khó.
bởi vậy bây giờ gần như nước trên thế giới xác nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ToEIc, Toefl nên nhà trường cũng vận dụng chuẩn này.
Việc Sở Nội vụ TP.HCM cho rằng theo quy định của luật pháp VN, chứng chỉ đất nước (về ngoại ngữ) là những chứng chỉ A, B, C nên không chấp thuận chứng chỉ ngoại ngữ ToEIc, Toefl vì cho rằng đây là chứng chỉ của nước ngoài và không phù hợp là không đúng.
  Trả lời
#2
Bài viết hay và tui qua up phụ, có rảnh qua up lại mình dùm nhá. Thanks
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách