Dứa là
trái cây được lựa chọn nhiều nhất vào mùa hè vì hương vị ngọt thơm và đặc tính không nóng như các loại quả khác. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều khiến cơ thể sinh ra nhiều phản ứng không tốt, đặc biệt là lở miệng. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc này
Thực tế dứa có tình bình, nhiều vitamin C, chất xơ pectin, chất gum giúp làm mát, đẹp da. Dứa có vị nồng ngọt thường được sử dụng để làm món tráng miệng, ăn vặt, kích thích tiêu hóa. Được coi là thực phẩm rất lành và bổ dưỡng khi ăn vài lát và chia làm nhiều lần, nếu ăn nhiều sẽ sinh ra nhiệt miệng
Nguyên nhân 1: Dứa chứa bromelain một loại enzyme chuyên phân giải protein, giúp cơ thể tiêu hóa protein. Mặc dù dạ dày của chúng ta thân thiện với loại ezyme này nhưng lại là khắc tinh của miệng. Vì kẽ răng không được bảo vệ nên bromelain sẽ phản ứng với lớp nhầy trong miệng làm xói mòn niêm mạc.
Nguyên nhân 2: Dứa có tính axit với độ PH khoảng 3,2 – 3,5. Khi bromelain làm xói mòn niêm mạc, tính axit bắt đầu phát tác và gây lở miệng.
Nhiều người thắc mắc rằng các loại quả như:
kiwi có độ PH rất cao, đu đủ chứa enzyme phân giải protein mạnh nhưng ăn nhiều lại không bị nở miệng. Điều đó chứng tỏ chỉ khi kết hợp cả 2 yếu tố Ezyme phân giải protein, tính axit nhưng dứa mới khiến răng miệng bị lở. Có thể gọi đây là quá trình hay tác dụng 2 tầng gây ra nhiệt miệng
Ăn thế nào cho đúng?
Nước bọt có khả năng ổn định độ PH trong khoang miệng, bảo vệ men răng không bị xói mòn. Nếu bạn ăn dứa ít và không thường xuyên thì nước bọt vẫn giữ được tốt vai trò của mình. Nên:
- Gọt dứa, cắt thành từng miếng nhỏ và ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút, nước muối sẽ ức chế bromelain làm giảm kích thích niêm mạc miệng và lưỡi, ngăn chặn nguyên nhân đầu tiên gây nở miệng
- Ăn kèm với các thực phẩm từ sữa để hạ mức ảnh hưởng của bromelain nhờ protein, đồng thời tạo thành một lớp phủ trong miệng trung hòa độ PH
>>> Xem thêm:
Hết viêm xoang nhờ ăn dứa
Bà bầu có nên ăn dứa không?
Lưu ý: Người bệnh chảy máu và bụng đang trống rỗng không nên ăn dứa. Người có cơ địa mẫn cảm, hay dị ứng, trẻ nhỏ, người già nên ăn dứa đã qua sơ chế dưới tác động của nhiệt.
Có hương vị ngọt thơm, dinh dưỡng dồi dào nhưng bạn vẫn nên chú ý khi ăn loại quả này tránh tác hại không đáng có
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...y-lo-mieng