tính năng sinh lý cở phiên bản của thận là lọc máu, tạo ra nước đái và bài tiết những chất cặn bã, để duy trì sự cân bằng của môi trường bên trong cơ thể. Thông qua tác dụng tạo nước tiểu, thận giúp cơ thể giữ lại nước, vài chất điện giải và 1 vài chất chuyển hóa quan trọng. song song đào thải 1 số thành quả có hại, như u-rê, creatinin, acid uric, ...
Trong cơ thể mỗi người có 2 quả thận. Mỗi quả thận có từ 1-1,5 triệu "đơn vị thận" (renal unit, nephron). Khi thận bị bị thương quá nặng, trên 3/4 số đơn vị thận bị hủy hoại, thận làm biếng còn bản lĩnh thực hiện đầy đủ tính năng lọc máu - tạo nước đái - thải trừ chất độc, cơ thể sẽ bị lâm vào tình trạng chứng bệnh lý, gọi là "Suy thận" (renal failure).
Trong y học hiện đại, loại bệnh "Suy thận" chia thành "Suy thận cấp" (acute renal failure) và "Suy thận mạn tính" (chlonic renal failure).
Đối với cả hai loại suy thận nói trên, ăn uống và Dinh dưỡng logic có vai trò vô cùng quan trọng. Mặt khác, tùy theo chứng bệnh tình cụ thể, còn có thể chủ động vận dụng 1 số "Món ăn - Bài thuốc", theo phương pháp "
Ẩm thực liệu pháp" của Đông y, để tiến hành trị liệu hoặc hỗ trợ trị liệu.
Xem thêm:
bệnh gút và cách điều trị hiệu quả.
1. Dinh dưỡng - Dinh dưỡng hỗ trợ chữa Suy thận cấp tính:
Trong suy thận cấp, công dụng thải của thận bị suy giảm tiết kiệm trong thời gian ngắn (vài giờ đến một vài tuần), bản lĩnh lọc máu của cầu thận giảm xuống quá 50% mức thường nhật, khiến hàm lượng một vài hợp chất ni-tơ, creatinine trong máu tăng cao, gây rối loạn nước và điện giải, mất cân bằng acid - kiềm, cùng những chứng trạng của căn bệnh u-rê huyết cấp tính.
Hội chứng suy thận cấp có thể xuất hiện trong nhiều căn bệnh. Nếu được chẩn đoán sớm, Sơ cứu và thuyên giảm thích đáng, thì công dụng của thận có thể khôi phục hoàn toàn.
Đối với suy thận cấp, trong cả 3 giai đoạn (thiểu niệu, đa niệu và khôi phục), tùy theo điều kiện có thể chọn lọc và vận dụng 1 vài Thức ăn - Thực phẩm sau:
(1) Trà măng tre dưa chuột:
- Nguyên liệu: Măng tre 100g, dưa chuột 100g, đông qua bì (vỏ bí đao) 50g.
- bí quyết chế biến và sử dụng: vài nguyên liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; ứng dụng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: thanh lọc cơ thể, lợi tiểu. dùng để giúp đỡ điều trị suy thận cấp.
(2) Nước dưa hấu tía tô:
- Nguyên liệu: Dưa hấu (bỏ vỏ) 500g, tía tô 10 ngọn, hạt mùi 10g, rau bắt buộc cạn 30g.
- tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: Tía tô, hạt mùi và rau bắt buộc rửa sạch, cùng dưa hấu cho vào máy xay sinh tố nghiền nhỏ xíu, ép lấy nước, chia ra 2 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn; dùng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: Lợi niệu, giảm phù thũng. dùng để hỗ trợ phòng ngừa suy thận cấp.
(3) Trà rễ cỏ tranh mía lau:
- Nguyên liệu: Bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 50-120g, mía lau 100-300g.
- phương pháp chế biến và sử dụng: một số vật liệu trên rửa sạch, thái tí hon, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; áp dụng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: Có tính năng bào thải chất độc, lợi niệu, chữa phù. dùng để giúp sức điều trị suy thận cấp.
Xem thêm:
chữa đau nhức xương khớp bằng đông y hiệu quả.
(4) Trà sơn tra lá sen:
- Nguyên liệu: Sơn tra 30g, lá sen 12g.
- bí quyết chế biến và sử dụng: một vài nguyên liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; áp dụng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: giúp đỡ ngăn chặn suy thận cấp đối với 1 vài người cao huyết áp kèm theo nhức đầu.
(5) Trà đậu rựa gừng tươi:
- Nguyên liệu: Đậu rựa 30g, gừng tươi 3 lát, đường đỏ 20g.
- mẹo chế biến và sử dụng: Đậu rựa để liền cả vỏ, cùng gừng tươi sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, bỏ bã, hòa đường đỏ vào, chia 2-3 lần uống trong ngày; vận dụng liên tục 3 ngày.
- Tác dụng: Giáng khí, chống nôn, nấc; cần thiết với Người mang bệnh suy thận cấp thuộc thể hư hàn.
(6) Trà rễ sậy trúc nhự:
- Nguyên liệu: Lô căn (rễ sậy) 30g, trúc nhự 30g.
(
"Trúc nhự" là vị thuốc chế bằng tuyệt chiêu cạo bỏ vỏ xanh của cây tre, sau đó cạo lớp thân thành từng mảnh mỏng hay sợi mỏng).
- mẹo chế biến và sử dụng: 1 vài nguyên liệu trên sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, chắt lấy nước, chia 2-3 lần uống trong ngày; áp dụng liên tục 3 ngày.
- Tác dụng: Thuận khí, chống nấc; thích hợp với Người mang bệnh suy thận cấp hay bị nấc thuộc thể táo nhiệt.
2. Thức ăn - Dinh dưỡng chữa Suy thận mạn tính:
Trong suy thận mạn, một số cấu trúc thận bị tổn thương mỗi càng ngày càng nặng, khiến thận khó duy trì được 1 vài tính năng căn bản một phương pháp thông thường, gây ảnh hưởng đến quá trình Giới thiệu chất và hàng loạt tính năng sinh lý khác của cơ thể; cuối cùng dẫn tới tăng u-rê huyết, rối loạn Giải đáp thắc mắc chất, cùng 1 số loại bệnh lý toàn thân nghiêm trọng khác.
Tùy theo độ nặng, suy thận mạn tính thường được tạo thành 4 cấp:
- Suy thận nhẹ (giai đoạn 1);
- Suy thận vừa (giai đoạn 2);
- Suy thận nặng (giai đoạn 3);
- Suy thận giai đoạn cuối (giai đoạn 4).
Trong 2 giai đoạn đầu, sử dụng các Thức ăn - Món ăn nói thường ngày có thể mang lại kết quả trị liệu rất khả quan. Dường như, yêu cầu căn cứ vào một số chứng trạng triệu chứng cụ thể, cũng như đặc điểm về thể chất (cơ địa) của từng người, mà chọn sử dụng phép chữa (Món ăn – Thực phẩm thích hợp) theo lý lẽ Biện chứng luận trị của Đông y, cụ thể như sau:
(1) Thấp trọc ứ trệ:
• Chứng trạng biểu hiện: Bụng đầy tức, mồm khô, lợm giọng, nôn, đại tiện bí, miệng hôi và hơi thở có mùi a-mô-ni-ắc, nước đái trắng trong; lưỡi to, sắc lưỡi nhợt, chất lưỡi khô xám; rêu dầy nhớt; mạch hư huyền. Khám Tây y nhìn ra những triệu chứng: Tăng huyết áp, không đủ máu, u-rê niệu cao.
• Để phòng ngừa, có thể vận dụng món "
Cháo hạt cau", có công dụng bào thải chất độc, trừ thấp và giải độc:
- Nguyên liệu: Tân lang (hạt cau) 10g, gạo tẻ 50g.
- phương pháp chế biến: Tân lang sắc với nước, nấu sôi trong 10 phút, lọc lấy nước (bỏ bã), cho gạo vào nấu thành cháo ăn.
(2) khí huyết ứ trệ:
• Chứng trạng biểu hiện: Buồn nôn, nôn, bồn chồn, người nóng, đầu đau, choáng váng, mệt đến mức không còn muốn làm gì nữa, da ngứa, miệng khô, lưỡi tím tái có điểm ứ huyết; mạch huyền hoạt.
• Để phòng tránh, có thể vận dụng món "
Canh cá mực đào nhân", có công dụng giải độc, lương huyết, hoạt huyết thông lạc như sau:
- Nguyên liệu: Cá mực 50g, đào nhân (nhân hạt đào) 15g, hành, gừng, muối lượng phù hợp.
- phương pháp chế biến: Cá mực ngâm nước, bỏ mai, làm sạch; cho cá mực và đào nhân vào nồi đất, thêm nước lượng tốt, cùng hành, gừng, muối ...; nấu lớn lửa cho sôi, sau nấu ốm lửa cho đến khi cá mực chín nhừ là được.
(3) Tỳ thận lưỡng hư:
• Chứng trạng biểu hiện: Sắc diện trắng nhợt, chân tay vô lực, ăn kém ngon mồm, ăn không, da khô háo, đi ngoài lỏng, nước tiểu trong, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi làm biếng, mạch nhược.
• Để điều trị, có thể sử dụng món cháo có chức năng ôn thận bổ tỳ, ích khí bổ sung máu như sau:
- Nguyên liệu: Bạch truật 10g, tân lang (hạt cau) 10g, dạ dày lợn 1 cái, gạo tẻ 50-100g, gừng tươi lượng thích hợp.
- tuyệt chiêu chế biến: bao tử làm sạch, cắt thành miếng nhỏ bé, cùng bạch truật, tân lang, gừng sắc lấy nước, sau đấy cho gạo vào nấu cháo.
(4) Tinh khí hư nhược:
• Chứng trạng biểu hiện: Sắc diện kém tươi, mỏi mệt, bồn chồn, thở ngắn, móng tay nhợt, tức ngực, nôn mửa, kém ăn, đại tiện lỏng, da dẻ tiều tụy, da khô bong vẩy, mi mắt phù, mồm khô họng háo, lưng mỏi; lưỡi nhợt khô, mạch nhược. Khám Tây y nhìn ra thấy u-rê niệu và creatinin tăng cao.
• Để can thiệp, có thể sử dụng món cháo có chức năng ích tinh, bổ thận dưỡng huyết như sau:
- Nguyên liệu: Kỷ tử 15g, gạo nếp 50g, đường trắng lượng phù hợp.
- phương pháp chế biến: Cả 3 thứ cho vào nồi đất, thêm 500ml nước, nấu ốm lửa tới khi gạo nếp chín nhừ quánh lại, tắt bếp, ủ thêm 5 phút nữa là được.
Xem thêm: [url=]
http://chuabenhgout.org/benh-gut-o-nguoi...nh-71.html[/url]