mách mẹ cách chọn đồ chơi an toàn và thông minh cho bé trai 1 tuổi

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
mách mẹ cách chọn đồ chơi an toàn và thông minh cho bé trai 1 tuổi
#1
Trẻ em trong giai đoạn 1 tuổi thường rất nhạy cảm, bởi đây là thời điểm rất quan trọng giúp trẻ hình thành nhân cách cũng như phát triển trí não. Vì thế, việc lựa chọn đồ chơi cho bé trong độ tuổi này cần phải thật cẩn thận và phù hợp nhất để giúp bé có thể phát triển tốt nhất, đảm bảo cho bé thật vui vẻ khi chơi và tất nhiên phải bảo đảm an toàn tuyệt đối. Vậy một đồ chơi thông minh cho bé trai 1 tuổi nào là phù hợp? Để biết rõ hơn các bậc cha mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể lựa chọn một món đồ chơi an toàn và thông minh cho bé yêu của mình nhé.
1. Chất liệu an toàn
Một món đồ chơi thông minh đầu tiên phải luôn đáp ứng được các tiêu chí về an toàn và bảo đảm sức khỏe cho bé khi chơi.
a. Đồ chơi nhựa
Đồ chơi nhựa thường rất dễ chơi bởi chúng rất nhẹ và màu sắc lại rất đa dạng, bắt mắt. Ưu điểm nữa của đồ chơi nhựa là khó hư hỏng, có thể sử dụng lâu dài. Nhưng bên cạnh những ưu điểm đó, là những mối hiểm họa không ngờ từ đồ chơi nhựa mang lại như chất liệu nhựa không an toàn PVC- đây là một chất dẻo cực độc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của trẻ cũng như các bộ phận khác của cơ thể trẻ. Ngày nay, do chịu ảnh hưởng nặng nề của sức mạnh đồng tiền, nhiều hãng sản xuất đồ chơi đến từ Trung Quốc bất chấp những lệnh cấm nghiêm ngặt về sức khỏe trẻ em để sản xuất ra những món đồ chơi bắt mắt, nhiều ứng dụng nhưng lại độc hại vô cùng và giá thành lại rất rẻ. Điều đó đánh trung tâm lý của nhiều bậc phụ huynh không có điều kiện hay có mức thu nhập thấp. Vì thế để đảm bảo sức khỏe của trẻ và giúp trẻ phát triền toàn diện thì các bậc phụ huynh nên hãy tỉnh táo và cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé yêu của mình nhé.
Các mẹ nên chọn những món đồ chơi có thương hiệu, có ghi rõ thành phần sản xuất, nơi sản xuất và có giấy chứng nhận bảo đảm an toàn được các cơ quan chức năng có thầm quyền kiểm chứng. Không chọn các loại đồ chơi có mùi nhựa nồng, mùi khét, có màu dính tay.

b. Đồ chơi gỗ
Đồ chơi gỗ thường rất nặng nhưng độ an toàn lại cao, nhưng an toàn không phải là tuyệt đối nếu những đồ chơi đồ gỗ chứa các loại sơn màu không an toàn cho trẻ. Bởi đồ chơi gỗ thông thường chỉ có một màu nâu nên không bắt mắt trẻ em, nên để thu hút trẻ em, các nhà sản xuất thường sơn nhiều lớp sơn về màu sắc cũng như lớp bảo vệ. Chính vì sơn nhiều lớp sơn và giá thành của gỗ cũng khá mắc nên thường đồ chơi gỗ luôn được ít các mẹ mua cho bé. Để hạ giá thành xuống, các nhà sản xuất đồ chơi kém uy tín thường sử dụng các loại sơn độc hại và kém dính nên nhanh bong lớp sơn màu và dính tay trẻ khi chơi. Vì thế giá thành của món đồ chơi được giảm xuống mức thấp nhất. Để tránh các món đồ chơi không an toàn thì các bậc phụ huynh nên chọn thương hiệu uy tín, có ghi rõ nguồn gốc và giấy kiểm định an toàn. Đặc biệt, các mẹ nên cân nhắc xem thử các chất liệu, màu sắc của món đồ chơi có nhanh bong sơn hay dính tay khi cầm không trước khi đưa bé chơi nhé.

2. Màu sắc phù hợp
Màu sắc bắt mắt sinh động luôn gây được sự chú ý của trẻ em, và màu sắc mà các bé trai thích thường là màu xanh, đỏ, nâu tươi. Những màu sắc bắt mắt và sinh động sẽ giúp bé kích thích thị giác và giúp bé hứng thú khi chơi hơn từ đó sẽ kích thích trí não bé phát triển. Bạn có biết theo các khảo sát từ các chuyên gia nước ngoài khi trẻ tiếp xúc với các màu sắc tươi sáng và bắt mắt thường rất nhạy về thị giác và khả năng quan sát rất tốt cũng như trí não phát triển hơn những đứa trẻ ít tiếp xúc về màu sắc.

3. Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi
Đồ chơi cho bé trai thường rất phong phú, rất nhiều loại đồ chơi nhưng đề lựa chọn các món đồ chơi phù hợp cho bé trai một tuổi thường khá ít bởi những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi này phài đảm bảo các tiêu chí về an toàn, phát triển bởi đây là lứa tuổi quan trọng để phát triển toàn diện
Các loại đồ chơi tiêu biểu cho bé trai 1 tuổi
a. Đồ chơi xếp hình
Đồ chơi xếp hình luôn được các chuyên gia đánh giá cao trong việc kích thích trẻ phát triển trí tuệ bởi chúng kích thích trẻ vận động trí não, tư duy và cách sắp xếp logic. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn các bộ xếp hình đơn giản cho trẻ trong độ tuổi này.

b. Đồ chơi âm nhạc
Bạn có biết đồ chơi âm nhạc không chỉ giúp trẻ kích thích thính giác mà còn về lâu dài sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ. Theo khảo sát từ các chuyên gia nước ngoài thì âm nhạc là phương tiện tiết kiệm nhưng hiểu quả nhất trong việc phát triển trí não cũng như sự thông minh cho trẻ trong giai đoạn đầu đời này.

c. Sách
Có thể nói sách là một món đồ chơi an toàn và phát triển trí tuệ tốt nhất cho trẻ. Không nhất thiết trẻ có thể đọc được mà trẻ có thể học được qua hình ảnh, qua lời nói, lời kể của ba mẹ, trẻ sẽ rất chú ý và rất thích thú khi được chơi cùng ba mẹ. Khoảng thời gian bé được ở bên cạnh ba mẹ là khoảng thời gian bé phát triển tốt nhất bởi đây là khoảng thời gian bé bé tập trung và hứng thú nhất. Vì thế, ba mẹ nên dành thời gian của mình nhiều hơn cho bé để cùng bé vui chơi và đọc sách cho bé nghe giúp bé phát triển toàn diện.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách