Chứng ngáy khi ngủ ở trẻ nhỏ

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chứng ngáy khi ngủ ở trẻ nhỏ
#1
Thường ngủ ngáy hay gặp ở người trưởng thành. Khi trẻ em ngủ ngáy, điều đó có liên quan tới các rối loạn và bệnh lý trong cơ thể trẻ.

[Image: tre-ngu-ngay-2.jpg]


Nguyên nhân

Ngáy xảy ra do luồng không khí đi từ ngoài vào mũi, miệng làm rung lên màn hầu và lưỡi gà, từ đó phát ra âm thanh. Luồng không khí đi vào càng mạnh, càng nhiều, màn hầu và lưỡi gà càng che hẹp đường thở thì chúng rung lên càng mạnh và ngáy càng to. Thông thường, màn hầu và lưỡi gà (nhìn thấy rất rõ ở vòm họng khi soi gương và há to miệng) không được che lấp đường thở. Nhưng vì một lý do nào đó, chúng chùng xuống và che hẹp đường thở gây ra tiếng ngáy.
Ngoài lý do về lưỡi gà và màn hầu thì ngủ ngáy còn do một số nguyên nhân nữa, như: quá phát a-mi-đan, béo phì, polip mũi, u vòm họng... Ở trẻ em, vì trương lực cơ của trẻ em là cao và mạnh, lưỡi gà và màn hầu khó có thể chùng xuống được nên nguyên nhân ngủ ngáy thiên về các yếu tố sau nhiều hơn, trong đó đáng lưu ý là quá phát a-mi-đan, lưỡi gà quá to và béo phì.
Đáng ngại nhất của ngủ ngáy là nguy cơ tiềm tàng gây ngừng thở đột ngột trong khi ngủ, có thể dẫn đến tử vong. Ngừng thở khi ngủ là hiện tượng mà cơ thể đột ngột ngưng thở kéo dài trên 10 giây, xảy ra nhiều lần trong đêm. Khi kéo dài hơn thì cơ thể sẽ mất oxy. Trong ngủ ngáy, màn hầu, lưỡi gà, cuống họng đều có vấn đề và đều dễ dàng làm cho đường thở bị chít hẹp, nhất là trẻ em béo phì.

Nên làm gì?

[Image: tre-ngu-ngay-8.jpg]
Ảnh minh họa.
Khi trẻ bị ngủ ngáy, các bà mẹ cần biết cách chăm sóc con mình để hạn chế ngủ ngáy và lường trước biến chứng có thể xảy ra. Cần đưa bé đi kiểm tra về tai mũi họng ngay, đặc biệt là mũi và họng, nhằm loại trừ những nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên dễ gây ra ngủ ngáy. Kiểm tra mũi để loại trừ hiện tượng polip hay viêm mũi gây ra tắc mũi, nghẹt mũi, chảy mũi gây ngáy. Khi ngủ, cần cho bé nằm nghiêng để màn hầu và lưỡi gà không chùng xuống ép vào đường thở. Nằm nghiêng sẽ làm giảm sự che hẹp đường thở của những bộ phận này, nhờ đó trẻ sẽ bớt ngáy. Nên cho bé gối đầu hơi cao một chút, khoảng 10-15 cm so với mặt giường (đây chỉ là một giải pháp tình thế nhằm làm giảm mức độ ngáy và giảm nguy cơ xảy ra hiện tượng ngừng thở khi ngủ). Nằm đầu hơi cao có tác dụng làm màn hầu và lưỡi gà không bị “rơi” vào cuống họng.
BS Yên Lâm Phúc
Ảnh ST
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách