Trung Quốc sáng tạo ra loại tơ siêu bền dẫn được nhiệt

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Trung Quốc sáng tạo ra loại tơ siêu bền dẫn được nhiệt
#1
Tơ siêu bền sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai nếu công nghệ nuôi tằm mới của Trung Quốc được phát triển rộng rãi.

Trong tự nhiên, tằm ăn lá dâu rồi nhả ra tơ, sau đó loại tơ này được người dân dệt thành vải may quần áo. Nhưng mới đây nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc tìm ra phương pháp chế tạo tơ siêu bền bằng cách thay đổi chế độ ăn của tằm.

[Image: totam1-e1477370369512.jpg?w=474&h=296]

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Nano Letters hôm 13/9, các nhà khoa học phát hiện có thể nâng cao chất lượng tơ do tằm tạo ra bằng cách cho chúng ăn ống nano cacbon và graphene, hai loại vật liệu có độ bền, độ chống mài mòn cao, khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt.

Họ xịt dung dịch chứa 0,2% ống nano cacbon và graphene lên lá dâu. Sau khi ăn loại lá dâu này, con tằm tạo ra các sợi tơ mới có thể dẫn điện và chịu được sức kéo lớn hơn ít nhất 50% so với tơ thường. Loài tằm nhả tơ bằng các protein tơ sản xuất từ tuyến nước bọt của chúng.

[Image: 557fe3638b448c-img.jpg]

Được biết, loại tơ siêu bền này có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất vải bảo hộ, vật liệu cấy ghép y tế tự phân hủy và thiết bị điện tử đeo trên người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích chính xác cách tằm kết hợp các vật liệu bổ sung vào tơ cũng như tỷ lệ vật liệu bổ sung trong thành phần tơ so với phần bị bài tiết hoặc hấp thụ vào những bộ phận khác của cơ thể.

Thí nghiệm này có tính khả thi rất cao, khi loại tơ siêu bền này được phát triển rộng rãi thì có lẽ sẽ tạo nên bước thay đổi về ngành công nghiệp may mặc thời trang, đồ bảo hộ, thiết bị y tế…
...........Cuộc đời cho ta đôi mắt trầm buồn
Để mỗi lần mưa về khiến lệ tuôn lặng lẽ
Có nhiều khi rất muồn tìm một người để mở lòng chia sẻ
Nhưng sợ người ta cười mình không mạnh mẽ nên thôi!...........
Trả lời
#2
TRung Quốc giỏi thật đấy, phóng tàu vũ trụ giờ còn chế được cả tơ siêu bền @@
Em bán chăn ga gối đệm với đủ các loại đệm lò xo, đệm bông gấp, đệm cao su. Mọi người ủng hộ em nhé
http://demkimcuong.com/
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách