Việt Nam đất nước ta ơiMênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn...
... tới những đồng bằng châu thổ phì nhiêu
Lúa không phụ công người, một năm một vụ, rồi một năm hai vụ, vùng đồng bằng sông Cửu Long nơi cửa chín rồng còn trồng được một năm ba vụ lúa, trở thành vựa lúa chính của đất nước, cùng với đồng bằng sông Hồng, đưa Việt Nam trở thành đất nước đứng thứ hai về xuất khẩu gạo.
Gạo là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng, năm 2012 - lần đầu tiên lúa gạo Việt Nam xuất khẩu đứng đầu thế giới
Ngày nay, khi công nghệ sinh học phát triển, nhân giống, lai tạo giống, đưa lúa từ loài cây thuần tẻ hay thuần nếp thành những loài lúa mới vừa cho năng suất cao, chất lượng lại thơm ngon không loài lúa gạo nào trên thế giới có thể sánh bằng.Lúa nếp, gạo hạt tròn mẩy, trắng nõn, nấu lên cơm thơm dẻo, dính quện vào nhau làm bánh chưng xanh ngày tết, làm bánh giầy tròn hay đĩa xôi đỗ lạc trong mâm cỗ cúng tổ tiên nhớ ơn hồng phúc.Lúa tẻ, gạo hạt thon, trắng trong, nấu lên cơm nức, dân ta vẫn thường trộn vừng nắm yếm mo cau mà gói trong tàu lá chuối mang theo khi làm đồng xa để ăn trưa cho tiện. Ngày lễ, hay hội hè thì lúa gạo tẻ đồ bột mà làm bánh tẻ, bánh đúc, bánh tráng (bánh cuốn), làm bún, làm phở, làm bánh đa nướng tạo nên những món ăn dân dã mà bất cứ người con đất Việt nào đi đâu xa cũng nhớ.