Kinh điển PG

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Kinh điển PG
#1
Toàn bộ kinh phật thuyết là các kinh xuất phát ở các lần tập kết. Toàn bộ kinh đại thừa là do người đời sau thuyết hoặc viết ra, không phải do phật thuyết

Kinh phật thuyết: gồm 5 bộ kinh.

Trường bộ
Trung bộ
Tương ưng bộ
Tăng chi bộ
Tiểu bộ

Trong 5 bộ kinh này thì kinh tiểu bộ phải đến lần kết tập thứ 2, 100 năm sau phật tịch diệt mới được kết tập lại. vì vậy nhiều học giả cho rằng có lẽ những gì viết trong kinh tiểu bộ cũng giống như các bộ kinh của hệ phái đại thừa, chủ yếu do người đời sau phóng tác ra.

Còn lại 4 bộ kinh là kinh truờng bộ, kinh trung bộ, kinh tương ưng bộ và kinh tăng chi bộ.

Cả 4 bộ kinh này đều xuất hiện ở lần kết tập đầu tiên, ngay sau khi phật tịch diệt, tuy nhiên toàn bộ kinh này đều truyền miệng trong suốt 400 năm, người này nói cho người kia nghe.

Phải đến 400 năm sau thì mới được viết thành sách.
Sách nguyên thủy thì cũng đã bị mất, lại truyền đến nay hơn 2 nghàn năm.

Kinh đại thừa bắc tông

Kinh điển Đại Thừa xuất hiện về sau nầy, vào khoảng đầu Công nguyên (CN) -- 300 đến 700 năm sau ngày Phật nhập Đại Niết bàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ với nhiều giả thuyết khác nhau, không biết do ai kết tập vào thời kỳ nào, ban đầu là vài bộ kinh ngắn rồi dần dà xuất hiện các bộ lớn hơn với văn phong không đồng nhất, và ngày nay cũng không còn nguyên bản trọn vẹn.

Một số đã được dịch sang chữ Hán và chữ Tây Tạng qua nhiều thời kỳ khác nhau bởi nhiều dịch giả thuộc những tông phái khác nhau, và được lưu truyền đến ngày nay.

Một số kinh điển Hán tự khác thì lại không có nguồn gốc rõ ràng, mặc dù lấy danh là lời Phật dạy nhưng có lẽ đã được trước tác tại Trung Hoa trong thời kỳ Phật giáo mới được phát triển tại đó.

Có thể nói tính đa dạng và phong phú của kinh điển Đại thừa là kết quả của một sự dung nạp hỗn độn, không có hệ thống và tiêu chuẩn rõ ràng, các tài liệu về Phật giáo -- hoặc có vẻ mang tính cách Phật giáo nhưng lại pha trộn các giáo thuyết khác
Trả lời
#2
hay hay thobg tin bo ich, cam on ban nha
Trả lời
#3
ban oi? cho minh hoi lam sao de co the post bai viet len dc? sao minh gui bao toan bi bao loi vi your post count 15 or greater. you currently have 0 post?
Trả lời
#4
tedphude Đã viết:ban oi? cho minh hoi lam sao de co the post bai viet len dc? sao minh gui bao toan bi bao loi vi your post count 15 or greater. you currently have 0 post?

Mình cũng không biết nữa bạn à, cái này chắc phải hỏi admin
Trả lời
#5
Quá hay! thanks for thông tin
Trả lời
#6
Danh sách kinh phật thuyết

Trường bộ: tập hợp các bài kinh dài, gồm 34 bài kinh. 2 kinh quan trọng nhất trong bộ này là kinh đại niết bàn (Maha parinibanna Sutta) và kinh đại quán niệm (Maha Satipattana Sutta)

Trung bộ: Đây là bộ kinh quan trọng nhất, bao gồm các bài giảng thiết yếu trên đường tu tập, thực hành lời phật dạy.
Các kinh quan trọng trong bộ này là các kinh liên quan tới phương pháp thực hành như quán niệm ( tứ niệm xứ)(Satipattana Sutta), chính kiến (Sammaditthi), cách tịnh tâm (Kakacupama), cuộc đời Đức Phật (Ariyaparyesana), tứ diệu đế (Mahahatthipadopama), không tính (Culasunnata), quán niệm hơi thở (Anapanasati) ....

Tương Ưng Bộ: gồm 2,889 bài kinh ngắn, chia làm 5 chương và 56 phẩm.
Có những bài giảng quan trọng về 12 nhân duyên và về 37 phần bồ đề (37 phẩm trợ đạo).

Tăng Chi Bộ: bộ kinh được chia làm 11 chương, gồm 2,308 bài kinh

Tiểu bộ: thật ra không phải là bộ sách nhỏ, mà là tập hợp 15 bộ sách nhỏ
Trả lời
#7
vẫi hàng Smile)
Trả lời
#8
Thông tin tuyệt vời. Cám ơn chủ Top nhiều
Trả lời
#9
[Image: %C4%90%C4%A8A%20CH%E1%BB%A2.jpg]
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách