Nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, cuốn hút xuất hiện trong các bữa ăn chính là nguyên nhân khiến bạn sẽ ăn nhiều hơn so với bình thường và dễ rơi vào tình trạng bị thừa cân hay béo phì. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn 7 biện pháp sinh- hóa để kiểm soát tốt sự ngon miệng và sự tăng cân vù vù của cơ thể.
1. Đừng nhịn ăn
Hầu hết những người có thói quen bỏ qua bữa sáng hay bữa trưa sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa tối. Trong thời gian nhịn ăn, lượng glycogen dự trữ trong cơ thể giảm, dẫn đến hậu quả là cơ thể đòi nạp thêm thức ăn và thúc đẩy bạn tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm.
2. Uống nước từng chút một
Theo như những nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy, uống nước là một trong những cách tốt nhất để giảm đi sự ngon miệng. Vì uống nước sẽ làm mát miệng và lấp đầy dạ dày đồng thời làm cho sự thèm ăn giảm xuống một cách đáng kể. Chính vì vậy, để kiểm soát cân nặng tốt, bạn cần tích cực bổ sung nước vào trong cơ thể. Thế nhưng phải thật lưu ý, không nên uống hết một ly nước 1 lần mà nên uống từng hớp, từng chút một mỗi lần và chia làm nhiều lần uống trong ngày. Ngoài ra, sử dụng trà xanh hay nước trái cây ít calories cũng là một trong những cách rất tốt để kiểm doát sự phát phì của cơ thể.
3. Ăn canh thật nhiều
Một cách giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể hàng ngày cũng như ngăn ngừa nguy cơ béo phì chính là ăn canh nhiều hơn. Vì canh có khả năng rất tốt để làm đầy dạ dày, tạo cảm giác no nhanh và giúp bạn ăn ít đi, đồng thời giúp làm giảm lượng calories dung nạp vào cơ thể.
4. Ăn nhiều bữa
Việc ăn bữa chính với lượng đường lớn sẽ khiến cho cơ thể bị kích thích sản xuất ra chất insulin trong thời gian dài nên sẽ góp phần loại bỏ lượng đường quá độ trong máu, đồng thời lại thúcđẩy sản sinh và lưu trữ chất béo trong cơ thể.
Việc chia bữa ăn nhỏ trong ngày xen kẽ với các bữa ăn chính sẽ giúp cho cơ thể ngăn cản được sự phóng thích insulin trong một khoảng thời gian ngăn. Điều này rất có lợi đối với việc giảm cân vì nó giúp giảm lượng chất béo được sản sinh và tích tụ ở bên trong cơ thể.
5. Dùng nhiều glucid
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì những thức ăn giàu glucid và ít chất béo như gạo, khoai tây, thịt bắp giò,...là những thứ có khả năng làm thỏa mãn sự ngon miệng của người ăn, tuy nhiên lại không đem lại nhiều calories cho cơ thể.
Thông thường, mức độ chuyển hóa glucid sẽ caohown sự chuyển hóa chất béo trong cơ thể và dẫn đến sự gia tăng thân nhiệt đồng thời làm giảm cảm giác ngon miệng. Bởi vậy, mỗi ngày bạn có thể dùng khoảng 6 -11 lần các loại ngũ cốc như cháo, bánh mì,...
6. Ăn nhiều chất xơ
Hầu như các loại thực phẩm giàu chất xơ thường khiến bạn phải nhai kỹ khi ăn. Thời gian ăn chậm như vậy sẽ giúp cơ thể cảm nhận đã dung nạp đủ thức ăn và không có nhu cầu tiêu thụ thêm nữa.
Một số thực phẩm chứa nhiều chất xơ dễ tan và có khả năng làm giảm sự sản xuất chất insulin như là khoai tây, cà rốt, táo, đậu,lúa mạch, củ cải đường,...Thường sau bữa ăn lượng insulin trong cơ thể sẽ giúp gia tăng và có lợi đối với quá trình chuyển hóa chất béo và đường. Tuy nhiên, nếu như cơ thể tiêu thụ nhiều chất xơ dễ tan thì hàm lượng insulin sẽ có xu hướng giảm thấp hơn sau mỗi bữa ăn.
7. Tâm lý
Thói quen ăn uống hàng ngày phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện bên ngoài. Thông thường, một bữa ăn đông người và vui nhộn sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn, trong khi việc ngồi ăn một mình, ăn chậm và nhai kỹ có thể làm giảm sự thèm ăn và khiến bạn ăn ít hơn.
Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm chức năng từ nhung hươu như nhung hươu ngâm mật ong, nhung hươu tươi Siberia, cao ban long Nga,
viên nhung hươu,
tính chất nhung hươu pantocrin,...Đây là những thực phẩm rất có lợi trong việc chăm sóc, bồi bổ, cân bằng sức khỏe tốt và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh cho con người.