Nấm linh chi rất hay bị ẩm mốc hoặc mối mọt nếu không được bảo quản đúng cách. Vì thế khi mua khách hàng cần biết
cách nhận biết nấm linh chi bị mốc, kém chất lượng.
Trước khi hướng dẫn cách nhận biết nấm linh chi bị mốc, kém chất lượng, Loka sẽ giải thích để các bạn hiểu tại sao nấm linh chi lại hay bị mốc hoặc mối mọt nhé.
Nấm linh chi đúng độ tuổi thu hoạch sẽ ở dạng thân gỗ, có khả năng hút ẩm và ngậm nước rất cao. Sau khi thu hoạch nấm linh chi sẽ được đưa vào lò sấy ở nhiệt độ thích hợp sao cho độ ẩm trong nấm chỉ còn khoảng 10%-12% mà vẫn đảm bảo không bị mất dược tính. Trong quá trình sử dụng và bảo quản, nếu để nấm linh chi thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí, cất giữ ở nơi có độ ẩm cao sẽ làm nấm linh chi hút ẩm dẫn tới bị mục, bị mốc, làm mối mọt dễ dàng tấn công.
Cách nhận biết nấm linh chi bị mốc, kém chất lượng (Loka lấy nấm linh chi đỏ để làm mẫu nhé)
Bề mặt nấm có nhiều lớp trầy xước, sờ vào trơn láng không có lớp bào tử nấm bám bên trên: do quá trình vận chuyển làm nấm bị trầy xước, rơi mất lớp bào tử nấm hoặc có thể do người bán đã cạo bào tử nấm ra bán riêng. Nếu mua phải loại này dược tính của nấm linh chi kém, ít tác dụng
Bề mặt nấm bị nhăn nhúm: do nấm khi nuôi bị thiếu nước hoặc thu hoạch non dẫn tới chất lượng nấm bị kém.
Mặt sau của nấm hay bị nấm, mốc, có đốm xám cứng khó bẻ
Nấm linh chi đỏ kém chất lượng khi nấu lên nước có màu đục nhẹ, trong, mùi đắng nhạt
Loại nấm linh chi đỏ bị nhuộm màu thì sau khi nấu nước đầu có màu nâu đậm, vị thơm, đắng đậm, đến nước thứ 2 sẽ không còn màu và mùi vị gì do đã hết thuốc nhuộm