Khó khăn của ngành giấy trong năm 2018  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Khó khăn của ngành giấy trong năm 2018
#1
Đầu cơ sản xuất bột giấy để xuất khẩu từ giấy phế liệu nhập khẩu ko chỉ gây khó khăn cho ngành giấy nội địa mà còn tiềm tàng nguy cơ về môi trường trong trường hợp không định hướng kịp thời.

[Image: nganh-giay-van-con-nhieu-gian-nan-09-.5586.jpg]

Cụ thể, thông tin từ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), cho biết, từ cuối năm 2017 tới bây giờ, một số doanh nghiệp của nước ngoài và Việt Nam tìm cách liên doanh để sản xuất bột giấy tái chế (tức là đánh tơi giấy phế liệu, qua những giai đoạn làm sạch sơ bộ, sau ấy xeo thành tấm, cuộn, hay ép thành khối bột giấy) để xuất khẩu.

Xem các sản phẩm giấy in: Lý giải nguyên nhân của hiện tượng này, VPPA cho rằng là vì một số nước trong khu vực thực hành siết chặt việc kiểm soát môi trường, tăng hiệu quả hoạt động của lĩnh vực giấy, khuyến khích các tập đoàn lớn kinh doanh mở rộng với công nghệ khoa học tân tiến, cũng như đầu tư ra nước ngoài để xuất khẩu giấy trở lại. Cùng lúc, thắt chặt việc cấp phép nhập khẩu giấy phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, nên các doanh nghiệp thiếu vật liệu để sản xuất, cũng như thiếu hụt giấy thành phẩm, nhất là giấy bao bì.

Điều đáng nhắc tới đấy là nhu cầu tiêu thụ bột giấy trong nước phục vụ cho tạo ra giấy tiêu dùng và những mặt hàng giấy cho các ngành công nghiệp vẫn còn đang thiếu hụt rất lớn phải nhập khẩu.

[Image: nganhgiay.jpg]

Hiện thời, cả nước có khoảng 300 doanh nghiệp thuộc ngành nghề giấy với năng lực phát hành đạt khoảng 200.000 tấn bột giấy mỗi năm. Tuy vậy, ko có doanh nghiệp sản xuất bột thương phẩm nhiều, bởi vì ấy các doanh nghiệp sản xuất giấy ko chủ động được nguồn nguyên liệu.

Được biết, nguyên liệu tạo ra bột giấy là dăm gỗ thì Việt Nam lại xuất khẩu với giá trị thấp, sau ấy lại nhập khẩu bột giấy, giấy với giá cao. Đã có thời điểm giá xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam chỉ khoảng 110 - 120 USD/tấn ngoài ra giá nhập cảng bột giấy ở mức giao động từ 800 - 900 USD/tấn.

Bình quân hàng năm, lượng dăm gỗ xuất khẩu bình quân lên đến 7-8 triệu tấn dăm khô, tương đương 14-16 triệu m3 gỗ quy tròn, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng một tỷ đô la. Thế nhưng mà Việt Nam bỏ ra trên 2,5 tỷ đô la để nhập cảng giấy, bột giấy.

Được biết, để tạo ra ra một tấn bột giấy thành phẩm, cần đến 1,2-1,3 tấn giấy phế liệu hoặc 4,1-4,3 tấn gỗ. Bây giờ, nguồn giấy phế liệu thu được trong nước để tái dùng lại rất ít chỉ chiếm khoảng 30%, số còn lại phải nhập khẩu giấy phế liệu để tái chế hoặc sử dụng nguyên liệu khác. nguyên do được chỉ ra là Việt Nam chưa có quy định và tiêu chuẩn cho công nghiệp tái chế ở Việt Nam, hệ thống pháp lý liên quan tới hoạt động thu gom vật liệu tái chế chậm phát triển và chưa có cơ chế khuyến khích hoạt động thu gom nguyên liệu và tái chế.

Xem: Dụng cụ văn phòng là gì? - ANLOCVIET


Bài viết: http://ipcdaknong.com.vn/vn/raovat/1241/22723.html
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách