Công dụng tuyệt vời của chất xơ trong bữa ăn

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Công dụng tuyệt vời của chất xơ trong bữa ăn
#1
Lượng đường trong máu tăng cao có thể gây ra rất nhiều các bệnh nguy hiểm, có thể lấy ví dụ như bệnh tiểu đường. Để phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến lượng đường trong máu thì bạn nên cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Có rất nhiều lời khuyên mà các bác sĩ khuyên mọi người giúp việc tiêu thụ đường trong cơ thể một cách hiệu quả hơn. Cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!


Tham khảo:
  • >> Điều trị bệnh tim mạch
  • >> Máu nhiễm mỡ và chỉ số quan trọng cần quan tâm

Chất xơ và việc kìm hãm sự gia tăng lượng đường trong máu


Khi trong khẩu phần ăn của bạn có nhiều chất xơ thì nó sẽ làm chậm sự tiêu hóa của carbohydrate và hấp thụ đường từ thực phẩm vào trong máu. Chính vì vậy, việc cung cấp nhiều chất xơ trong bữa ăn được các bác sĩ khuyên tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang có sự cảnh báo về chỉ số đường. Chất xơ như một chiếc phanh hãm để lượng đường huyết không thể tăng vọt sau mỗi bữa ăn của bạn mà nó sẽ tăng chậm và từ từ. Trong khi lượng đường tăng chậm thì cơ thể cũng sẽ có thời gian để tiêu thụ bớt đi một phần lượng đường này.

[Image: thuc-pham-nhieu-chat-xo.jpg] Thực phẩm nhiều chất xơ


Có hai loại chất xơ đó là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Đối với cơ thể con người thì cả hai loại chất xơ này đều quan trọng và có ý nghĩa trong việc cải thiện tình trạng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, chất xơ hòa tan sẽ có hiệu quả hơn trong việc giảm lượng đường trong máu.


Các loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên ăn hàng ngày có thể kể đến như các loại rau củ quả, các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám. Theo tính toán của các chuyên gia thì một người trưởng thành mỗi ngày nên cung cấp khoảng 25 gram chất xơ với phụ nữ và 38 gram chất xơ với nam giới.


Chất xơ cũng có ích trong quá trình kiểm soát cân nặng bởi nó sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn, đào thải những năng lượng thừa ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng. Việc kiểm soát cân nặng cũng là một cách giúp hạn chế tình trạng tăng lượng đường trong máu từ đó giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.


Những lời khuyên hữu ích dành cho bạn


Các lời khuyên của bác sĩ sẽ luôn có ích đối với bạn để có thể kìm hãm sự gia tăng của đường huyết trong máu. Bạn nên tuân thủ nó để có thể giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.


- Tính toán lượng calo trong khẩu phẩn ăn: Tốt nhất bạn nên nắm bắt thật tốt các chỉ số của cơ thể như chiều cao, cân nặng để từ đó có thể tính toán được lượng calo phù hợp cho mỗi bữa ăn của bạn. Một lượng calo vừa đủ không chỉ giúp bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể mà nó còn bảo vệ bạn khỏi những mối nguy mà các căn bệnh về lượng đường trong máu tăng cao luôn rình rập. Bên cạnh đó, việc tính toán được lượng calo phù hợp trong khẩu phần ăn cũng sẽ giúp bạn có được một vóc dáng cân đối nhất.

[Image: su-dung-bat-dia-nho-khi-an.jpg] Sử dụng bát đĩa nhỏ khi ăn


- Sử dụng những bát đĩa nhỏ hơn: Đó là một mẹo nhỏ trong việc ăn uống của bạn bởi bát đĩa nhỏ hơn sẽ làm cho bạn ăn ít hơn. Khi bạn gắp đồ ăn thành nhiều lần tự bạn sẽ cảm thấy mình ăn nhiều và sẽ biết kiềm chế để dừng lại. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng calo và lượng đường trong máu một cách dễ dàng.


- Tránh những nhà hàng buffe: Những nhà hàng buffe không giới hạn suất ăn của bạn chính vì vậy mà nó sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được khẩu phần ăn của mình. Bởi vì lẽ đó mà bạn hãy tránh những nhà hàng buffe để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho mình.


- Luôn đọc nhãn thực phẩm và kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng: Hầu như khi đi mua thực phẩm chúng ta rất ít khi đọc nhãn thực phẩm. Vậy hãy sửa sai ngay từ bây giờ bằng việc thường xuyên đọc nhãn này để có thể biết được các thành phần và lượng calo mà mình tiêu thụ hàng ngày.


- Ăn chậm lại: Việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn và tiêu thụ lượng đường tốt hơn.


- Đọc một tạp chí dinh dưỡng: Trong các tạp chí dinh dưỡng sẽ có khá nhiều lời khuyên dành cho bạn. Bạn có thể học hỏi và áp dụng cho mình nhé.


Nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt nhất, hãy đến với Shapeline. Chúng tôi luôn có những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.

Nguồn: http://shapeline.vn/tac-dung-tuyet-voi-c...51187.html
Trả lời
#2
Chất xơ cũng tốt cho cơ thể mà, mình thấy đặc biệt là tốt cho vấn đề tiêu hóa. Ăn uống nên bổ sung chất xơ là điều cần thiết. Giảm thịt đỏ, tăng cường ăn thịt trắng.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách