Thiếu niềm tin ở bản thân như một điềm báo trước của sự không tin tưởng người khác.  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thiếu niềm tin ở bản thân như một điềm báo trước của sự không tin tưởng người khác.
#1

Tham khảo : Lack of Self-trust as a Precursor for Distrusting Others

3 Truths About Self-trust by Nan S. Russell in Trust: The New Workplace Currency

Thang đo niềm tin năm 2012 của Edelman xác nhận những điều phần lớn chúng ta đã biết. Phần đông mọi người hiện nay không tin vào chính phủ, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Trong thời đại của sự hoài nghi này, ai là người mà chúng ta tin tưởng ? Theo những phát hiện của Edelman , “ khi những viên chức chính phủ và CEO trở thành nguồn thông tin ít đáng tin , người ta một lần nữa chuyển sang những người bạn đồng trang lứa.”

Khi con người tìm kiếm những nguồn thông tin đáng tin cậy, họ không tìm chúng ở những nhà lãnh đạo các tổ chức hoặc cơ quan, mà ở những người bạn đồng trang lứa; ở đây có sự dịch chuyển từ niềm tin vào tổ chức sang niềm tin vào cá nhân.

Nhưng sẽ rất khó để tin vào 1 cá nhân nếu bạn không tin vào bản thân. Thiếu niềm tin ở bản thân như một điềm báo trước của sự không tin tưởng người khác. Trong một thế giới ngày càng phức tạp, khả năng của chúng ta trong việc đánh giá thật-giả, cơ hội hoặc mưu đồ bất lương, đáng tin hoặc không đáng tin, là điều cần thiết trong thế kỷ 21. Và nó bắt đầu bằng niềm tin ở bản thân.

Bạn có thể tin tưởng vào những động cơ, ý định , những đánh giá của mình ? Bạn có đang tự lừa dối mình ? Bạn có nuốt lời hứa với chính mình ? Bạn có tin vào những đánh giá của mình và những nguy cơ bạn phải nhận khi trao niềm tin ?

Những nhà nghiên cứu phát hiện thấy, việc chia sẻ những điểm giống nhau về ngoại hình sẽ tạo nên 1 sự “ tri nhận thái độ giống nhau”. Chúng ta kỳ vọng những người giống mình ( về giới tính, chủng tộc, màu tóc... ) sẽ giống mình về thái độ . Do đó, nếu bạn nuốt lời thì bạn cũng tin người khác sẽ như vậy. Nếu bạn hứa quá nhiều và thực hiện chẳng bao nhiêu thì đó cũng là những gì bạn kỳ vọng ở người khác. Nhưng nếu bạn là người đáng tin, bạn sẽ giả định người khác giống như vậy.

Tin tưởng bản thân bao gồm sự tin tưởng vào những ý định, động cơ, tính nhất quán của bạn. Tin tưởng bản thân bao gồm việc dựa vào bản thân và tự tin ở những hành động của mình. Sự tin vào bản thân dựa vào sự tự nhận thức bản thân ( self-awareness ), ý định tốt và hành động nhất quán , tôn trọng và hoàn thành những cam kết. Bạn sẽ không được mọi người xem là người đáng tin nếu bạn không xem mình là người như vậy.

Tin tưởng vào bản thân là 1 kỹ năng thúc đẩy tinh thần chịu trách nhiệm. Sự tin vào bản thân chỉ phát triển khi có sự nhất quán giữa những gì bạn nói và những gì bạn làm . Sự nhất quán trong hành động là cách mà bạn bộc lộ sự đáng tin của bạn với chính mình và với mọi người. Khi chúng ta buộc mình chịu trách nhiệm cho những hành động, những quyết định , những lựa chọn, những từ ngữ của mình là chúng ta đang xây dựng sự tin tưởng vào bản thân.

Sự tin tưởng vào bản thân là hạt nhân của mối quan hệ quan trọng nhất – đó là mối quan hệ với bản thân mình. Thực hành sự tin tưởng vào bản thân mang đến cho bạn 1 con đường để khám phá những khả năng, tài năng, đam mê của bạn.
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách