Phân biệt chứng trào ngược dạ dày thực quản
lllya001 > 12-17-2018, 05:11 PM
Hiểu một cách đơn giản, chứng trào ngược dạ dày thực quản (GER) là sự di chuyển thức ăn trong dạ dày lên thực quản và thỉnh thoảng có thể bị đẩy ra ngoài bằng đường mũi và miệng. Trào ngược có liên quan đến các triệu chứng khác hoặc xuất hiện từ lúc mới sinh, là tình trạng bệnh lý và được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Như vậy, chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh (GER) không được gọi là bệnh lý hay GERD, vì thực tế đây là một hiện tượng bình thường.
Thông thường, chứng trào ngược thường xuất hiện khoảng 2 đến 3 tuần đầu sau sinh và đạt đỉnh điểm lúc 4 đến 5 tháng tuổi. Phần lớn ở những trẻ sinh ra đủ tháng, triệu chứng thường biến mất khi được 9 – 12 tháng tuổi khi chức năng của phát triển hoàn thiện.
Ngoài ra, các quá trình phát triển bình thường của bé, bao gồm kiểm soát được phần đầu, trẻ ngồi được hoặc ăn được thức ăn đặc cũng sẽ cải thiện triệu chứng trào ngược.
Nguyên nhân gây trào ngược là gì?
Nếu dạ dày của bé chứa đầy thức ăn hoặc bé thay đổi tư thế đột ngột, đặc biệt sau khi ăn thì các chất trong dạ dày, bao gồm thức ăn được trộn với axit dạ dày, sẽ ép thức ăn lên phần van trên của dạ dày (cơ vòng thực quản dưới). Cơ vòng này giãn ra, cho phép thức ăn từ thực quản xuống dạ dày và sau đó thắt lại để giữ thức ăn không bị trào ngược.
Khi có sự phát triển không hoàn thiện hoặc cơ vòng mở ra không đúng thời điểm, các chất trong dạ dày sẽ trào ngược vào trong thực quản. Ở các bé lớn hơn, chế độ ăn có nhiều thức ăn tính axit, thức ăn cay, thức ăn chứa nhiều carbohydrate hoặc caffeine cũng có thể dẫn đến chứng trào ngược. Thêm vào đó, trào ngược thường phổ biến hơn ở các bé thừa cân hoặc béo phì.
-->https://sites.google.com/view/visuckhoe/...h%E1%BB%A7