Hạ thấp những kỳ vọng có phải là chìa khoá của hạnh phúc ?  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hạ thấp những kỳ vọng có phải là chìa khoá của hạnh phúc ?
#1

Tham khảo :"Are lowered expectations the key to happiness?"
Sometimes, everyone's expectations are exceeded. But rarely.
Christine Meinecke, Ph.D. in Everybody Marries the Wrong Person

Kiểm soát những kỳ vọng.
Đối với tất cả chúng ta, kiểm soát những kỳ vọng là chìa khoá của hạnh phúc, sự bình an trong tâm hồn , trong mối quan hệ và sự thỏa mãn trong cuộc sống. Tuy nhiên, kỹ năng này không đến một cách dễ dàng. Bản tính tự nhiên của chúng ta là quan tâm đến bản thân và muốn những gì mình muốn. Chúng ta cũng bị tấn công dồn dập bởi những thông điệp từ mọi hướng :

Theo quan điểm cực kỳ lạc quan : tất cả mọi người là ngôi sao nhạc rock ! Những người suy nghĩ lạc quan sẽ thu hút những điều tốt đẹp đến với họ.
Theo quan điểm "cố tình làm nhụt chí" : Đừng hy vọng quá cao. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Bạn nghĩ mình là ai ?

Những kỳ vọng vừa phải vs. Những kỳ vọng thực tế.

Phần lớn mọi người tin rằng những kỳ vọng của họ là vừa phải, hợp lý. Tất nhiên là hợp lý khi kỳ vọng đứa con tuổi teen của bạn đến trường, lau sạch căn phòng của nó, tôn trọng lệnh giới nghiêm. Ai sẽ không đồng ý với điều này. Có lẽ con bạn.
Tất nhiên là hợp lý khi kỳ vọng chồng bạn đi làm, chia sẻ việc nhà. Ai sẽ không đồng ý với điều này? Có lẽ chồng bạn.

Bám vào những kỳ vọng hợp lý nhưng cuối cùng vẫn luôn không được đáp ứng - hiếm khi hiệu quả. Mặc dù kỳ vọng của bạn dường như hoàn toàn hợp lý đối với bạn cũng như đối với mọi người, nó vẫn trở thành kỳ vọng không thực tế. Khi chồng hoặc con bạn chống lại kỳ vọng hoàn toàn hợp lý của bạn, đã đến lúc tự hỏi bản thân,"Trong tình huống này, điều gì là thực tế?"

Hạ thấp những kỳ vọng ?
Phần lớn mọi người đều trở nên nhạy cảm về ý tưởng hạ thấp những kỳ vọng. Chúng ta xứng đáng với những điều tốt nhất. Vì vậy, đây là một cách nghĩ mới về điều này : hãy gọi nó là sự lựa chọn những kỳ vọng thực tế.

@@

Sự nguy hiểm khi có những kỳ vọng không thực tế.
Tham khảo : "The Danger Of Having Unrealistic Expectations"
How what we expect determines what we experience.
Published on March 1, 2010 by Alex Lickerman, M.D. in Happiness in this world

Mất kết nối giữa những kỳ vọng và kinh nghiệm.

Tác động của một vài sự mất kết nối giữa những kỳ vọng của chúng ta và những kinh nghiệm của chúng ta được cảm nhận ở gần như mọi tình huống. 4 tình huống dưới đây liên quan đến những kỳ vọng và những kinh nghiệm mà chúng ta có :
- Những kỳ vọng thấp và một trải nghiệm tồi tệ.
- Những kỳ vọng thấp nhưng một trải nghiệm tốt, dẫn đến một sự bất ngờ thú vị.
- Những kỳ vọng cao và trải nghiệm tốt , một trải nghiệm thực sự theo đúng những kỳ vọng của chúng ta và do đó ta cảm thấy hoàn toàn thỏa mãn.
- Những kỳ vọng cao nhưng một trải nghiệm tệ hại, chúng ta thường cảm thấy thất vọng cay đắng hoạc thậm chí bị tổn thương.

Chiến lược tốt nhất.
Một số người trong chúng ta kỳ vọng rất ít, có lẽ đó như là một cách phòng vệ chống lại sự thất vọng, chấp nhận cái giá của sự thiếu vắng mong đợi niềm vui. Những người khác thì có những kỳ vọng cao nhưng thường phải trả một cái giá là sự thất vọng đau đớn khi kinh nghiệm sống không như những kỳ vọng cao đó. Tệ hơn là, đôi khi những kỳ vọng cao không thực tế đã ngăn họ thưởng thức những trải nghiệm sống.

Tôi không nghĩ rằng một chiến lược nào là tốt hơn những chiến lược khác nhưng những chiến lược khác nhau thì phù hợp hơn với những kiểu người khác nhau. Nếu bạn thấy mình liên tục thất vọng trước những kinh nghiệm cuộc sống, bạn có thể tốt hơn là hạ thấp những kỳ vọng của mình xuống một phần nào. Tương tự như vậy, nếu những kỳ vọng của bạn luôn luôn thấp , sự bi quan cản trở bạn tận hưởng một phần cuộc sống thực sự thú vị thì bạn có thể cho phép mình kỳ vọng nhiều hơn một chút.

Sẽ là lý tưởng nếu những kỳ vọng của chúng ta luôn luôn phù hợp hoàn toàn với những trải nghiệm của ta, nhưng khi chất lượng của nhiều kinh nghiệm rất khó để dự đoán, chúng ta có thể điều chỉnh những kỳ vọng của mình dựa trên những hiểu biết của ta về những kỳ vọng sẽ ảnh hưởng như thế nào lên ta.
.

  Trả lời
#2
Vẫn chưa học được gì nhiều =.=
Dù sao cũng like bạn Big Grin
[SIZE=5]Nick chat: YuppyVN

8-}....8-}..............8-}....8-}
Thà chết chứ không chịu hi sinh =))
[/SIZE]
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách