Máy ngang có tính năng gì đặc biệt

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Máy ngang có tính năng gì đặc biệt
#1
Đa số máy câu ngang hiện đại ngày nay của Shimano đều được trang bị một tính năng có tên là “Supper Free”, có tác dụng tăng nhiều khả năng quăng dây cho máy. Câu hỏi là máy có tính năng Supper Free “ngon lành” hơn loại không Supper Free cỡ nào?

[Image: 1-kep-ca-mini-800x800.jpg]


TÌm hiểu các loại cần câu cá lóc mới hiện nay nhé
Supper Free là một thiết kế nhằm tách bánh răng nhỏ ra khỏi ống dây trong khi quăng, nhờ đó, loại bỏ hoàn toàn ma sát trên trục ống dây, ống sẽ quay lâu hơn, dây đi xa hơn. Shimano không phải là nhà sản xuất đầu tiên nghĩ đến điều này.

Vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, hãng Abu Garcia cũng đã tìm biện pháp tách ống dây ra khỏi trục chính của máy, tách triệt để khỏi bánh răng nhỏ khi quăng Ultra cast design. Vì vậy, giữa ống dây và một số bộ phận khác không hề có ma sát trong quá trình quăng.

Shimano làm kỹ hơn, để có thể máy đạt yêu cầu quăng xa theo chỉ tiêu của hãng, hãng này không dừng lại ở việc tách bạch bánh răng nhỏ và ống dây, mà còn làm cho ống dây nhẹ nhất có khả năng.

Điều đó giải thích vì sao tại thời điểm giới thiệu tính năng Supper Free thì hàng loạt ống dây bằng nhôm đẹp và tinh xảo của Shimano cũng được trình làng, vốn sức khỏe sinh sản là chúng đã cùng nhau nổi tiếng.

Bánh răng nhỏ (màu xanh dương trong hình) sẽ di chuyển đúng như thiết kế, tách bạch hoàn toàn với trục. Lúc này, vùng tiếp xúc (màu đỏ) sẽ được loại bỏ.

Bánh răng nhỏ được bạc đạn (xanh lá cây) giữ vững. Với thiết kế phi Supper Free, bánh răng nhỏ (xanh dương) vẫn ở trên trục ống và ma sát vẫn xuất hiện giữa trục ống dây. Cần phải tối thiểu khoảng phương pháp giữa trục và bánh răng vì vị trí của bánh răng nhỏ được thiết lập bởi trục ống.

Tính năng Super Free giúp ống dây loại bỏ ma sát ở 02 khu vực
Khu vực giữa bánh răng nhỏ và trục ống dây: Bánh răng nhỏ sẽ được sự tương trợ của 01 bạc đạn ngoài, không phải trục ống dây. Khi thanh ly hợp nhả ra, bánh răng nhỏ và trục ống dây sẽ tìm tới chuẩn xác với nhau. Do ống dây không bị ma sát nên dây được bay tự do, làm tăng khoảng phương pháp quăng. Đây cũng đó là vong hồn của thiết kế Supper Free.

Ở một vài máy có tính năng Super Free, khoảng biện pháp giữa trục ống và bánh răng nhỏ là 0.01”. Còn với một vài máy không có tính năng Super Free, khoảng cách này là 0.001”, bánh răng nhỏ sẽ luôn cọ xát với trục ống vì nó chỉ được mỗi một vật tương trợ, chính là cái chốt giữ.

Khu vực bạc đạn thứ ba trên trục ống dây: Bạc đạn thứ 3 này rất quan trọng, nếu không có nó,bánh răng nhỏ sẽ mòn rất nhanh và không thể duy trì kích thước ban đầu để tương tác với bánh răng lớn. Với những thiết kế không có Supper Free, bánh răng nhỏ được căn giữa bỡi trục ống dây, bạc đạn thứ ba giữ trục ống này.

Liệu thiết kế Super Free có thực sự tạo dị biệt trong việc quăng mồi?
Thiết kế Super Free cải thiện khả năng quăng mồi trong một vài tình huống bị hạn chế. Do quăng dây là phải sử dụng hệ thống kiểm soát xả dây, nên ta đã vô tình tạo thêm lực ma sát vào ống dây, ma sát giữa khu vực bánh răng nhỏ nghe đâu có tác động đến khả năng quăng xa. Trong trường hợp này, các máy câu thiết kế phi Super Free sẽ có nhiều lực ma sát hơn mức cần thiết và sẽ quăng không tốt.
ok
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách