Biện pháp hầm biogas giúp tiết kiệm tiền điện

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Biện pháp hầm biogas giúp tiết kiệm tiền điện
#1
Biện pháp hầm biogas giúp tiết kiệm tiền điện

Là gia đình chăn nuôi lợn với số lượng lợn lớn tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, trước đây, gia đình ông Phan Văn Biên rất lúng túng trong việc xử lý may bien tan gia re chất thải từ đàn lợn. Thời gian gần đây, nhờ xây dựng hầm biogas gia đình ông không những giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn tiết kiệm 20 đến 25 triệu đồng tiền điện bán biến tần giá rẻ mỗi tháng.

Xót ruột đốt bỏ khí biogas

Trang trại của ông Phan Văn Biên hiện đang chăn nuôi khoảng gần 3000 con lợn. Với số lượng vật nuôi lớn như vậy, hàng tháng, chi phí cho việc sử dụng điện của gia đình lên đến 20 - 25 triệu đồng. Việc trang trải khoản tiền điện lên tới con số chục triệu đồng như vậy đã khiến người chăn nuôi như ông Biên gần như không còn lãi.
[Image: bien-tan-vao-1-pha-220v-ra-3-pha-220v_tb...670996.jpg]

Ông Biên chia sẻ: Quy mô trang trại 1 ha, với lượng chất thải của 3000 con lợn rất lớn, để xử lý môi trường, đảm bảo chăn nuôi được bền vững, tôi đã xây dựng hầm biogas có thể tích vào khoảng 2000 m3. Khi xử lý lượng chất thải đó có một lượng khí gas rất lớn, lượng khí thải ấy phải đốt bỏ thì thật đáng tiếc.

Đàn lợn hơn 3000 con của ông Biên hàng ngày sản xuất ra nguồn nguyên liệu biogas dồi dào. Ảnh: Vương Thủy

Sản xuất điện từ biogas

Để có thể sản xuất điện từ khí biogas, gia đình ông Biên đã lên ý tưởng cải tiến chiếc máy nổ 1 xi lanh chạy bằng dầu diesel thành chiếc máy phát điện tận dụng nguồn khí biogas từ chất thải của đàn lợn. Qua nhiều lần chạy thử, rút kinh nghiệm cải tiến, gia đình ông Biên đã có thể tự sản xuất ra điện từ hầm biogas.

Hệ thống máy sản xuất điện từ biogas của nhà ông Biên đang cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt của gia đình. Ảnh: Vương Thủy.

Khi sử dụng máy phát điện từ khí biogas này, ngoài việc đảm bảo môi trường, hàng tháng, ông Biên tiết kiệm được toàn bộ phần điện năng cho đàn lợn và còn có thể cung cấp nguồn điện sinh hoạt cho 10 công nhân làm việc tại trang trại.

Trại có 4 máy phát điện chạy bằng khí biogas, ban ngày, ông Biên cho vận hành 2 máy, buổi tối sử dụng 2 máy khác thay thế. Nhờ máy phát điện từ biogas, trang trại của gia đình ông Biên còn không cần dùng tới điện lưới. Tất cả điện sinh hoạt trong trang trại đều do điện khí biogas sản xuất.

Ông Biên hào hứng chia sẻ: Với lượng khí sinh học hiện đang cung cấp  biến tần giá rẻ  cho 4 dãy chuồng lợn, toàn hệ thống thông gió cho chuồng, hệ thống thắp sáng và toàn bộ hệ thống điện sinh hoạt cho công nhân viên. Đồng thời toàn bộ lượng chất đốt cung cấp cho sinh hoạt, tắm rửa đều dùng khí sinh học. Nhờ biogas, lợi nhuận cho trang trại đã được tăng lên. Cái nữa là tiết kiệm điện cho gia đình, cho nhà nước và bảo vệ môi trường.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách