Làm thế nào để thời gian trôi chậm lại  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Làm thế nào để thời gian trôi chậm lại
#1

( Steve Taylor -How to make this year last longer ).

Bạn có thể tự hỏi mình: thời gian trôi đi đâu hết rồi? Bạn có thể cảm thấy như thể thời gian trôi nhanh, năm nay ngắn hơn năm trước.

Đừng lo lắng: cảm nhận về thời gian trôi nhanh là hoàn toàn bình thường. Trong những cuộc khảo sát thì phần lớn mọi người đều nói rằng họ có cảm nhận như vậy. Ngay cả những sinh viên trẻ cũng nói rằng thời gian bây giờ của họ dường như trôi qua nhanh hơn so với khi họ còn bé.

Trong cuốn sách “ Making time”, tác giả Steve Taylor đã khám phá ra những lý do vì sao thời gian dường như trôi nhanh và đưa ra những gợi ý giúp chúng ta làm chậm thời gian lại.
Lý do chính lý giải vì sao thời gian trôi chậm đối với trẻ em là bởi vì tâm trí của trẻ em liên tục tiếp nhận được nhiều ấn tượng mới, những trải nghiệm mới. Trẻ em đang trải nghiệm thế giới lần đầu tiên trong cuộc đời chúng và chúng nhìn nhận mọi sự vật xung quanh mình với cảm giác rất phấn khích. Tất cả mọi thứ xung quanh trẻ em dường như rất thật, rất mới mẻ, tươi sáng và đầy thú vị. Nhưng khi chúng ta lớn lên, chúng ta có rất ít những trải nghiệm mới. Chúng ta bắt đầu dừng tiếp nhận thế giới hiện thực, khi thế giới này trở nên quen thuộc hơn đối với chúng ta. Kết quả là tâm trí chúng ta tiếp nhận ít hơn những ấn tượng mới, và dẫn đến thời gian dường như trôi qua nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này lại chỉ ra cho chúng ta 1 con đường để làm thời gian trôi chậm lại. Đó là những gì không quen thuộc ( unfamiliarity ) sẽ giúp làm chậm thời gian. Nếu bạn muốn làm cho thời gian của năm 2012 trôi chậm hơn so với những năm trước, bạn hãy đem đến những kinh nghiệm mới mẻ vào cuộc sống của mình. Ví dụ như đi du lịch ở những địa điểm mới, đặt ra những thách thức cho bản thân, gặp gỡ những con người mới, học 1 thú vui mới. Hoặc là nghĩ đến chuyện thay đổi công việc, hoặc người bạn đời của mình (ok, điều này có vẻ đi hơi xa ). Trong 1 cuộc khảo sát của Steve ở Anh, ông hỏi những người đi du lịch về cảm nhận thời gian trôi nhanh hay chậm trong chuyến đi của họ. Ông phát hiện rằng những người trải qua kỳ nghỉ ở những địa điểm không quen thuộc, hơi mạo hiểm ( như đi đến Ấn Độ, Peru ) cảm thấy như kỳ nghỉ của họ kéo dài hơn so với thực tế. Nhưng những người đi du lịch ở những tour bình thường lại cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn.

Một cách khác để thời gian chậm lại, đó là nỗ lực sống trong hiện tại ( live in the present ). Phần lớn chúng ta dành nhiều thời gian để suy nghĩ về tương lai và quá khứ hơn là chú ý đến những gì chúng ta đang làm ở hiện tại. Ví dụ khi bạn đang đi bộ đến 1 siêu thị, thay vì suy nghĩ về những gì bạn định làm ngày hôm nay hoặc những gì bạn đã làm tối qua, hãy tập trung chú ý vào những gì bên ngoài bản thân. Hãy nhìn lên bầu trời, những ngôi nhà mà bạn đi qua và nhận thức rằng bạn đang ở đây. Hoặc khi bạn đang ăn, thay vì đọc báo hoặc suy nghĩ, mơ mộng, hãy chú ý vào mùi vị của thức ăn, những cảm giác khi nhai và nuốt.

Khi bạn tập trung chú ý theo cách này thì nó sẽ kéo dài thời gian ra giống như là bạn đang trải nghiệm 1 điều mới mẻ. Nó có nghĩa là tâm trí của bạn tiếp thu được nhiều những ấn tượng mới.
Và điều quan trọng là đừng vội vàng.Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng khi bạn thực hiện mọi việc 1 cách chậm rãi thì nó sẽ tạo ra nhiều thời gian hơn, bởi vì nó cho phép chúng ta thư giãn trong hiện tại.

  Trả lời
#2
Theo mình đừng để times trôi lãng phí là được Smile
Mình giờ full times. Sáng đi làm tối đi học chủ nhật cũng học nốt Sad
  Trả lời
#3
po tay Wink))))
  Trả lời
#4
Sống thanh thản..làm điều có ích..suy nghĩ đơn giản!!!enough!
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách