Những quyết định nhanh chóng sẽ tạo ra cảm giác hối tiếc  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những quyết định nhanh chóng sẽ tạo ra cảm giác hối tiếc
#1

( Theo Heidi Grant Halvorson, Ph. D in The Science of Success: Quick decisions create regret)

Tại sao chúng ta thỉnh thoảng lại cảm thấy hối tiếc với những quyết định của mình ? Câu trả lời rõ ràng là chúng ta thỉnh thoảng có những lựa chọn, quyết định tồi, đem lại những hậu quả tiêu cực. Nhưng trong thực tế, chúng ta cũng có lúc hối tiếc với những quyết định, lựa chọn khá hoàn hảo của mình, không chỉ vì hậu quả của quyết định mà bởi vì sự trải nghiệm của chúng ta trong quá trình lựa chọn.

Trong cuốn sách “ Blink” của tác giả Malcolm Gladwell , ông chỉ ra rằng : Những quyết định đưa ra nhanh chóng không nhất thiết là những quyết định tồi, nhưng chúng vẫn có nhược điểm. Những người đưa ra quyết định nhanh chóng cảm thấy họ mắc sai lầm. Mọi người thường tin rằng : 1 sự lựa chọn nhanh chóng luôn luôn là 1 sự lựa chọn tồi. Thực tế, những nghiên cứu mới trong tâm lý học tiết lộ rằng khi chúng ta có cảm giác vội vàng trong việc đưa ra quyết định, hoặc khi chúng ta tự hối thúc bản thân đưa ra quyết định thì chúng ta sẽ cảm thấy hối hận với những quyết định mà mình đưa ra, ngay cả khi những quyết định đó có kết quả tốt.
Có 2 điểm thú vị từ những cuộc nghiên cứu đáng chú ý. Đó là:

(1) Khi chúng ta cần đưa ra 1 lựa chọn, 1 quyết định từ vô vàn những lựa chọn, chúng ta tự nhiên sẽ cảm thấy vội vàng hơn , bởi vì có quá nhiều thông tin mà chúng ta cần xem xét.
Ví dụ, trong 1 cuộc nghiên cứu, những người phải lựa chọn 1 đĩa DVD trong số 30 đĩa DVD sẽ cảm thấy vội vàng nhiều hơn và hối tiếc với lựa chọn của họ nhiều gấp 2 lần so với những người chỉ lựa chọn 1 đĩa DVD trong số 5 đĩa DVD, ngay cả khi những người nhóm 1 được dành nhiều thời gian để lựa chọn hơn.

(2) Cảm giác hối tiếc xuất hiện khi bạn có cảm giác vội vàng chứ không phải khi bạn đang vội vàng. Nói cách khác, vấn đề không phải ở chỗ bạn cần có bao nhiêu thời gian để đưa ra quyết định của mình mà vấn đề là bạn có cảm thấy mình đã dành đủ thời gian để đưa ra quyết định hay không.

Cuối cùng, nếu bạn không dành đủ thời gian mà bạn cảm thấy cần thiết để đưa ra 1 quyết định hay 1 lựa chọn thì nó sẽ phá mất sự hài lòng và những kinh nghiệm tiếp theo của bạn. Bạn sẽ hối tiếc với những quyết định của mình, ngay cả khi nó hoàn toàn không có cơ sở.
Do đó, khi 1 ai đó đang cố gây sức ép buộc bạn phải đưa ra quyết định ngay bây giờ- có thể đó là 1 người bạn, 1 đồng nghiệp đang đợi bạn gọi đồ uống, hãy nói với họ là “ Tôi cần thêm chút thời gian “. Bạn sẽ không hối hận về nó?

  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách