Bạn sẽ sống với người yêu đến 100 năm chứ ?  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bạn sẽ sống với người yêu đến 100 năm chứ ?
#1

( Aaron Ben Zeev, Ph.D in In the Name of love )
Tuổi thọ trung bình của con người ngày nay kéo dài hơn 45 năm so với cách đây 150 năm; và cuộc sống của con người hiện đại cũng khỏe mạnh hơn so với những thế hệ trước. Những bằng chứng khoa học đã đưa ra quan điểm rằng tuổi thọ của con người có thể lên đến 130 năm và đó không còn là vấn đề khoa học giả tưởng. Liệu tuổi thọ của con người được kéo dài thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình yêu và mối quan hệ lứa đôi ?

Khi con người biết rằng cuộc đời của họ là rất ngắn ngủi thì họ sẽ có thái độ sống kiểu :” Ăn và uống, kẻo ngày mai ta sẽ chết”. Khi cuộc sống con người quá ngắn, cái chết cận kề thì đối với họ mọi thứ trong cuộc sống không có ý nghĩa.

Nhưng nếu cuộc sống con người được kéo dài và họ biết rằng mình có thể sống đến 130 tuổi, họ sẽ mong muốn cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn, thú vị hơn.

Một cuộc sống kéo dài hơn không có nghĩa là cuộc sống ấy sẽ đơn điệu hơn. Chúng ta có thể theo đuổi những hoạt động có giá trị nội tại ( intrinsically valuable activities ). Cho dù bạn có thích đọc sách, viết lách, nhảy múa, theo đuổi những công việc phức tạp thì bạn vẫn có thể tìm thấy sự thỏa mãn và hài lòng không bao giờ kết thúc trong những hoạt động ( có giá trị nội tại ) ấy. Khả năng viết lách , khả năng tư duy, khả năng tìm kiếm những thú vui mới hay những ý tưởng mới là không bao giờ kết thúc.

Một mặt, những hoạt động có giá trị bên ngoài ( extrinsically valuable activities ) sẽ nhanh trở nên nhàm chán theo thời gian khi mà chúng ta không còn đánh giá cao những hoạt động đó nữa; chúng ta chỉ đánh giá cao những mục tiêu nào mà chúng ta hy vọng có thể đạt được kết quả cuối cùng. Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người làm việc không chỉ vì tiền bạc mà còn bởi họ yêu thích công việc. Đối với những người đó thì phần lớn cuộc đời của họ được dành cho việc thực hiện những hoạt động có giá trị nội tại. Cùng với việc tuổi thọ con người ngày càng dài ra thì những hoạt động ( có giá trị nội tại ) như vậy sẽ đảm bảo cho cuộc sống của chúng ta không nhàm chán.

Khi cuộc sống con người kéo dài thì sẽ đem đến nhiều thách thức cho những mối quan hệ tình cảm lâu dài ( long-term romantic relationships ). Hiện nay, đối với nhiều người thì những chướng ngại vật làm tan vỡ mối quan hệ lâu năm của họ ( như hôn nhân ) đã được giảm thiểu. Những chướng ngại ấy bao gồm : đạo đức, tôn giáo, tài chính và những chướng ngại xã hội khác. Việc ly dị trở nên dễ dàng hơn và ít bị định kiến xã hội hơn trước đây và họ có nhiều lựa chọn hơn thay vì duy trì 1 mối quan hệ kéo dài nhưng không hạnh phúc, không thỏa mãn. Do đó, mối quan hệ tình cảm trở nên dễ dàng thiết lập cũng như dễ dàng cắt đứt. Một trong những lý do cho vấn đề này là bởi vì chúng ta sống lâu hơn những thế hệ trước.Chúng ta khỏe mạnh hơn, vì vậy chúng ta có thể tham gia nhiều hoạt động hơn ( bao gồm cả tình dục ở tuổi già ). Một hậu quả của việc này đó là con người ngày nay ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chiều sâu và chiều rộng của tình yêu , của mối quan hệ với người bạn đời. Họ quan tâm đến vấn đề này vì họ sống lâu hơn và khi họ có thể dễ dàng thiết lập và chấm dứt quan hệ, họ muốn có 1 mối quan hệ tình cảm thật sự đầy ý nghĩa.

Trong quá khứ, khi tuổi thọ trung bình của con người là 45 năm, khi họ bị nhiều mối bận tâm ngắn hạn khác chi phối. Những vấn đề như sinh con và nuôi dạy chúng đến tuổi trưởng thành sẽ quan trọng đối với nhiều người hơn là quan tâm đến người bạn đời- người mà họ sẽ chung sống đến già. Nếu 1 người đàn ông 30 tuổi cảm thấy buồn chán với cuộc hôn nhân của anh ta, anh ta hiểu rằng mình có thể chỉ còn 15 năm nữa để sống và cuộc hôn nhân không hạnh phúc này sẽ kết thúc sớm. Nhưng hiện nay , khi cuộc sống của con người được kỳ vọng kéo dài đến 85 tuổi thì 1 người có thể phải suy nghĩ nhiều gấp đôi trước khi đồng ý chung sống trong 1 mối quan hệ ngu ngốc cho đến hết quãng đời còn lại của anh ta.

Hơn thế nữa, khi mà những vật cản như giá trị đạo đức, tôn giáo đối với mối quan hệ tình cảm đã giảm nhiều so với trước đây thì sẽ thuận lợi cho con người ta xem xét nghiêm túc liệu mối quan hệ của họ có đáng để tiếp tục kéo dài hay không.

Xã hội hiện đại ngày càng trở nên linh hoạt hơn sẽ làm cho con người cảm thấy ít chắc chắn và ít an toàn. Đây là 1 trong những yếu tố đe dọa đến mối quan hệ tình cảm lâu dài.
Theo quan điểm của tác giả thì trong nhiều trường hợp, cuộc sống con người càng kéo dài thì sẽ càng tạo thêm nhiều khó khăn cho việc duy trì 1 mối quan hệ lâu dài, nhưng mối quan hệ đó sẽ có nhiều ý nghĩa hơn và bao gồm nhiều tình cảm sâu sắc hơn.

Chúng ta có thể nói rằng nếu bạn có nhiều thời gian hơn để sống thì bạn sẽ muốn dành thời gian đó theo 1 con đường sống đầy ý nghĩa hơn. Cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa và quan trọng hơn khi nó đem lại cho con người nhiều cơ hội để phát triển khả năng của họ và tham gia vào những trải nghiệm nhiều ý nghĩa.

Đối với phần lớn mọi người trong quá khứ, họ khó có thể sống thọ và theo đuổi những hoạt động họ yêu thích khi mà điều kiện sức khỏe, y tế nghèo nàn. Nhưng cuộc sống hiện đại ngày nay đem lại cho con người sức khỏe và dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, cùng với nhiều cơ hội đa dạng , đảm bảo cho con người có thể theo đuổi nhiều hoạt động. Sự phức tạp của cuộc sống hiện đại đảm bảo cho chúng ta có nhiều hoạt động để làm. Tương tự như vậy trong lĩnh vực tình yêu, 1 cuộc sống kéo dài sẽ giúp con người có thể khám phá nhiều mặt thú vị, đa dạng của tình ái.

  Trả lời
#2
sống tới 100t chắc biến thành quái vật
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách