Một cách đơn giản để nâng cao sự tự tin xã hội.

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Một cách đơn giản để nâng cao sự tự tin xã hội.
#1

Tham khảo :"A Simple Boost for Social Confidence" 
Spring.org.uk

Một bài tập dễ dàng về sự tự khẳng định bản thân ( self-affirmation
 ) giúp làm giảm những bất an xã hội trong ít nhất 2 tháng.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta nhận được chính xác những gì mình mong đợi. Không ở đâu đúng hơn là trong những mối quan hệ xã hội.

Khi chúng ta gặp người lạ, nếu chúng ta mong đợi họ thích mình - với bất cứ lý do gì - thì sau đó họ có xu hướng yêu thích chúng ta. Nếu chúng ta trải nghiệm sự lo sợ hoặc không yêu thích thì mọi việc sau đó có thể nhanh chóng bất ổn. Các nhà tâm lý học gọi đây là " dự đoán về sự chấp nhận " ( the 'acceptance prophecy' ).

Vấn đề là đối với những cá nhân bất an hoặc có xu hướng lo lắng xã hội , nó trở thành sự " dự đoán về sự chối từ " ( the rejection prophecy ). Một cảm giác lo sợ về việc gặp gỡ những người mới được thể hiện ra bên ngoài qua những hành vi lo sợ và điều này dẫn đến sự chối từ.

Nhưng một bài báo mới được xuất bản trong " Psychological Science " đưa ra một bài tập đơn giản giúp nâng cao sự an toàn trong quan hệ và giúp chuyển sự dự đoán bị chối từ thành dự đoán về sự chấp nhận.

Tự khẳng định bản thân

Stinson et al. (2011) đã đo lường về sự an toàn trong mối quan hệ của 117 người tham gia bằng cách hỏi họ : họ nhất trí nhiều đến mức nào với những câu như :" Những người bạn của tôi xem tôi như là người rất quan trọng trong cuộc sống của họ " và " Người bạn đời yêu và chấp nhận tôi vô điều kiện". 

Một nửa trong số họ được yêu cầu làm một nhiệm vụ tự khẳng định bản thân rất đơn giản. Những người tham gia nhìn xuống một danh sách gồm 11 giá trị bao gồm những điều như tính tự phát, sự sáng tạo, bạn bè, gia đình, sự quyến rũ cá nhân ... Họ xếp chúng theo thứ tự về tầm quan trọng và viết một vài đoạn nói lý do tại sao những giá trị được xếp top đầu lại rất quan trọng với họ.

Kết quả cho thấy nhiệm vụ đơn giản này đã nâng cao sự an toàn trong mối quan hệ của những cá nhân bất an trong so sánh với một nhóm kiểm soát. Sau đó , những hành vi của họ được xem là ít căng thẳng hơn và họ thông báo là cảm thấy an tâm hơn. Và khi họ tuân theo bài tập này từ 4 đến 8 tuần sau đó thì những lợi ích vẫn thể hiện rõ ràng.

Có vẻ như ngay cả một nhiệm vụ đơn giản như kiểu này là đủ để nâng cao sự tự tin xã hội của những người cảm thấy bất an.

Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách